Xe tự chế của sinh viên Hà Nội chạy hơn 1.000 km với 1 lít xăng khiến cộng đồng mạng trầm trồ

Tiên Sinh 10:30 28/05/2019

[MNewsvn.com] Mẫu xe tự chế của sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội đã gây bất ngờ khi có thể chạy 1.091,112 km với 1 lít xăng.

Mới đây, vòng chung kết cuộc thi “Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu Honda 2019” đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Cuộc thi có sự tham gia của 158 đội tại hạng mục xe tự chế (Xe các thí sinh tự thiết kế, sử dụng động cơ HVN cung cấp): Nhóm I – Nhóm học sinh, sinh viên các trường học (136 đội); Nhóm II – Nhóm doanh nghiệp (16 đội); Nhóm III – Nhóm nội bộ Honda Việt Nam (6 đội).

Xe tự chế của sinh viên Hà Nội chạy hơn 1.000 km với 1 lít xăng khiến cộng đồng mạng trầm trồ

Cuộc thi có sự tham gia của 158 đội tại hạng mục xe tự chế. (Ảnh: LD)

Giống như mọi năm, mỗi đội đã thực hiện chạy 8 vòng xe trên tổng quãng đường là 9,5 km với tốc độ trung bình tối thiểu 25 km/h và thời gian trung bình 22 phút 24 giây. Hiệu suất tiêu hao nhiên liệu (km/lít) được tính toán dựa trên lượng nhiên liệu tiêu hao thực tế và đội nào đạt thành tích cao nhất là đội chiến thắng.

Kết thúc, đội SuperCub 50 – Đại học Công nghiệp Hà Nội về nhất ở hạng mục học sinh, sinh viên trong cuộc thi “Lái xe sinh thái” với kết quả tiêu thụ trung bình 1.091,112 km với 1 lít xăng; Đội về thứ hai là SuperCup 70 (Đại học Công nghiệp Hà Nội) với kết quả 958,3 km/lít; Đội về thứ ba là DUT-Team của Đại học Bách khoa Đà Nẵng với thành tích 798,2 km/lít.

Xe tự chế của sinh viên Hà Nội chạy hơn 1.000 km với 1 lít xăng khiến cộng đồng mạng trầm trồ

Kết quả cuộc thi từng nhóm.

Tất cả các đội tham gia cuộc thi đều sử dụng động cơ xe máy 110cc. Tuy nhiên, từng đội đua sẽ có những điều chỉnh và thiết kế xe khác nhau, hoặc điều chỉnh về động cơ theo quy định… để làm sao có thể tiết kiệm nhiên liệu nhất.

Theo anh Đinh Ngọc Tứ – đội trưởng đội thi đến từ Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình, điều giúp chiếc xe có thể tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất đó chính là trọng lượng. Xe càng nhẹ thì càng có lợi khi thi. Bên cạnh đó, kỹ thuật của người điều khiển xe cũng là một yếu tố quan trọng không kém để giúp sao cho chiếc xe có thể đi được xa nhất mà tốn ít nhiên liệu nhất.

Cũng theo anh Tứ, nguyên vật liệu cấu tạo nên xe đều là có sẵn và được đội ngũ kỹ thuật “chế” lại cho phù hợp và sao cho nhẹ nhất. Vì vậy, khối lượng của xe khá nhẹ, chỉ tầm vài chục kg/xe.