Phát hiện xác ướp chó 18 nghìn năm trong khối băng ở Siberia

Tiên Sinh 17:57 29/11/2019

[MNewsvn.com] Sau khi kiểm tra, các nhà khoa học đã xác định khối xác ướp của chú chó này có tuổi thọ khoảng 18.000 năm.

Các nhà khoa học Thuỵ Điển đã tìm thấy con chó vào mùa hè năm 2018 ở vùng đất xa xôi phía đông bắc Siberia. 

Theo báo Siberian Times, chú chó được xác định là chết khi mới 2 tháng tuổi và nằm trong lớp băng vĩnh cửu cho đến khi được phát hiện vào năm ngoái.  

Hiện tại xác ướp chú chó vẫn ở Nga, tuy nhiên, hai nhà nghiên cứu Love Dalen và Dace Stanton, 34 tuổi, đã mang xương sườn của con vật về Thụy Điển để nghiên cứu. 

Phát hiện xác ướp chó 18 nghìn năm trong khối băng ở Siberia

Các nhà nghiên cứu vẫn tự hỏi liệu xác ướp được bảo quản tốt đến “kinh ngạc” này là chó hay sói, hoặc đây cũng có thể là một chú sói đang tiến hóa thành chó. 

Dalen, một giáo sư về di truyền học tiến hóa, cho biết: “Ban đầu, tôi cho rằng chúng tôi đã tìm thấy một con sói. Tuy nhiên, kết quả bước đầu nghiên cứu về bộ gen không thể cho thấy con vật này là chó hay sói. Thông thường, tương đối dễ phân biệt giữa hai loài này”. 

Vì vậy, đây có thể là một con sói hoặc chó thời hiện đại, cũng có thể là một con sói kỷ băng hà. Nếu đây là một chú chó, nó sẽ là con chó được thuần hóa sớm nhất.

Các mẫu ADN từ chú chó đã được gửi đến Trung tâm Palaeogenetic ở Thụy Điển, nơi có ngân hàng ADN của loài chó từ khắp nơi lớn nhất trên thế giới. Tuy vậy, vẫn chưa thể xác định loài của con vật này. 

Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho chú chó là “Drogo”, một cách chơi chữ của “chó hay sói”. Drogo có phần răng sữa, lông, móng vuốt và thậm chí là lông mi còn nguyên vẹn. Dấu hiệu duy nhất của sự phân hủy trên cơ thể chú chó là một phần của cột sống bị lộ ra, hở một chiếc xương sườn. 

Loading...