Người dân Indonesia tranh nhau đi đổi rác lấy vàng

Tiên Sinh 15:02 20/10/2019

[MNewsvn.com] Khi gom đủ 70 kg rác tái chế (khoảng 4.500 vỏ lon), người dân sẽ đổi được 1 gram vàng từ Ngân hàng tái chế Wijaya Kusuma ở Jakarta.

Nhằm giảm lượng rác thải ra môi trường, ngân hàng tái chế Wijiaya Kusuma, trụ sở ở phía bắc Jakarta, đưa sáng kiến "đổi rác lấy vàng" và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người dân. Ngân hàng Wijaya Kusuma do một vài chị em nội trợ trong khu vực quản lý và hai tuần mở cửa một lần để thu gom các loại rác thải có thể tái chế được như bìa cứng và chai nhựa.

Người dân Indonesia tranh nhau đi đổi rác lấy vàng

Bermis Gading, một người dân ở phía bắc Jakarta, đổi được 5 gram vàng nhờ số rác tái chế thu gom được. Ảnh: CNA. 

Khi người dân mang rác tái chế đến, chúng sẽ được cân và ghi vào sổ tiết kiệm của mỗi người. Dựa vào số lượng và loại rác, khách hàng sẽ nhận lại tiền mặt tại đây. 1 kg giấy bìa các tông được trả 1.200 rupiah (tương đương 0,08 USD), 1 kg vỏ chai nhựa sạch giá 3.000 rupiah (0,21 USD). Vỏ lon nhôm mỗi kg giá 10.000 rupiah (0,69 USD).

Nếu muốn lấy vàng, người dân có thể không nhận tiền mặt mỗi lần đổi rác. Khi tích góp đủ số lượng quy định, họ có thể ra các tiệm vàng liên kết với ngân hàng tái chế để đổi vàng. Một gram vàng hiện tại có giá khoảng 700.000 rupiah (50 USD).

Bà Roswanthy Suweden, 67 tuổi, là một trong những người tham gia tích cực chương trình. Bà thu gom đủ vỏ lon và các loại rác có thể tái chế để đổi lấy hơn 10 gram vàng.

"Tôi rất hạnh phúc. Tôi tiết kiệm từng ít một và theo thời gian tôi có nhiều vỏ lon để đổi. Số vàng này tôi dành tặng con và các cháu. Ngoài ra nhà của tôi cũng sạch sẽ và ngăn nắp, những gì từng được chất đống trong kho tôi đã đem chúng đến ngân hàng tái chế", bà nói.

Người dân Indonesia tranh nhau đi đổi rác lấy vàng

Xe chở các loại rác tái chế thu gom được từ người dân ở bắc Jakarta. Ảnh: CNA.

Sáng kiến đổi rác lấy vàng thu hút sự quan tâm của không chỉ các bà nội trợ mà cả nam giới hay người làm văn phòng. Ông Muhammad Supardi, 70 tuổi, cho biết: "Tôi thích ủng hộ các chương trình, sáng kiến của chính phủ. Nếu rác còn giá trị, tại sao chúng ta tại bỏ đi chứ".

Giám đốc cơ quan môi trường bắc Jakarta, ông Slamet Riyadi, ca ngợi sáng kiến đổi rác lấy vàng gây được sự chú ý, góp phần quan trọng hướng tới việc nâng cao nhận thức xanh ở Indonesia. 

Không chỉ Jakarta, chương trình "đổi rác lấy vàng" cũng được triển khai ở các thành phố khác như Palembang, Bandar Lampung và Makassar của Indonesia.