Ngôi trường duy nhất trên thế giới không có môn học, không bài tập, thậm chí không giáo viên

Tiên Sinh 16:21 24/09/2020

[MNewsvn.com] Học sinh được tùy ý khám phá và chơi bất kỳ thứ gì yêu thích, các khóa học được tạo ra theo ý muốn của học sinh và kết thúc chừng nào chúng chán.

Đó là trường Hudson Valley Sudbury, được thành lập năm 1968 tại Framingham, Massachusetts, Mỹ. Trường đào tạo học sinh từ khi học mẫu giáo đến lớp 12. Ngôi trường đặc biệt ở chỗ là nơi duy nhất trên thế giới học sinh không bị ép buộc học bất kỳ thứ gì.

Ngôi trường duy nhất trên thế giới không có môn học, không bài tập, thậm chí không giáo viên

Trường Hudson Valley Sudbury không yêu cầu học sinh phải làm bài tập hay thậm chí không cần đến trường.

Trường không có giáo viên, không có môn học, thậm chí không phân chia các lớp khác nhau. Học sinh được tùy ý khám phá và chơi bất kỳ cái gì các em thích, các khóa học được tạo ra theo ý muốn của học sinh và kết thúc chừng nào chúng chán.

Trường cũng không phản đối hay có hình thức xử phạt nào nếu có học sinh cả năm trời không tham gia bất kỳ khóa học nào.

Dù không giáo viên nhưng có nhân viên trong trường và yêu cầu về nhân viên thậm chí còn nghiêm ngặt hơn giáo viên nhiều.

Ngôi trường duy nhất trên thế giới không có môn học, không bài tập, thậm chí không giáo viên

Học sinh được tự do làm những gì chúng thích.

Tất nhiên, trường cũng không có bài thi, không đánh giá và xếp hạng các học sinh. Điều kiện duy nhất để tốt nghiệp ngôi trường này là các em phải làm một bài luận văn bằng miệng chứng minh rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ cho một cuộc sống trưởng thành có trách nhiệm.

Sudbury được xây dựng để khuyến khích việc tự học hỏi và khám phá, tránh ác cảm với việc học hành. Tiền đề của nhà trường rất đơn giản: 'Mỗi người đều có bản tính muốn khám phá, việc học tập chỉ có hiệu quả và lâu dài khi người học hứng thú và đam mê, học sinh sẽ sáng tạo nếu được phát triển tài năng và tự do là tiền đề để mỗi cá nhân phát triển'.

Mỗi tuần, trường sẽ tổ chức một cuộc họp để thông qua, sửa đổi và bãi bỏ các quy định của nhà trường. Học sinh và nhân viên nhà trường sẽ tham gia và có quyền quyết định như nhau. Các quy định được đưa ra khi đạt đa số bình chọn.

Ngôi trường duy nhất trên thế giới không có môn học, không bài tập, thậm chí không giáo viên

Trong 40 năm qua, trường Sudbury Valley đã đào tạo những thế hệ học sinh giỏi hơn mức trung bình của nước Mỹ với chi phí chỉ bằng một nửa.

Những người tốt nghiệp từ trường Sudbury Valley có thể làm trong mọi lĩnh vực nghề nghiệp như họa sĩ, nhạc sĩ, nhà khoa học, nhân viên xã hội, y tá, bác sĩ. Những người theo đuổi bậc học cao hơn không có khó khăn nhiều khi nhập học các trường cao đẳng và đại học, kể cả những trường tuyển chọn gắt gao.

Quan trọng hơn, nhiều cựu sinh viên khẳng định họ rất hạnh phúc vì được học tập tại trường Sudbury Valley và tin rằng trường đã cung cấp cho họ môi trường giáo dục tốt hơn những ngôi trường truyền thống.