Một website review công ty nổi tiếng bị tố lừa đảo, xóa đánh giá 'không tốt' với giá từ 2 triệu đồng

Tiên Sinh 10:00 09/06/2020

[Mnewsvn.com] Thông tin này đã khiến cho rất nhiều người dùng cảm thấy bất bình.

Trước khi quyết định vào làm việc ở công ty nào, hầu hết người lao động sẽ mong muốn được lắng nghe ý kiến từ những người đã/đang trực tiếp trải nghiệm môi trường đó. Bởi như thế, họ sẽ có cái nhìn chi tiết, đúng đắn, đa chiều hơn để có quyết định đúng đắn.

Cách đây cơ số năm, từ anh em I.T cho đến chị em công sở đều truyền tai nhau website đánh giá công ty có tên là R.C.T.

Chỉ cần gõ tên doanh nghiệp vào ô tìm kiếm, sẽ thấy ngay công ty nào có sếp tệ, công ty nào lắm drama hay thậm chí công ty nào có nhiều người sử dụng... ma túy đều được người dùng lên kể tuốt luốt!

Một website review công ty nổi tiếng bị tố lừa đảo, xóa đánh giá không tốt với giá từ 2 triệu đồng

Giao diện của website này khá dễ sử dụng, người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm công ty mình muốn để vào đánh giá hoặc đọc đánh giá. (Ảnh chụp màn hình)

Khi muốn review, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng chế độ ẩn danh. Trang web này cũng khẳng định không yêu cầu hay lưu trữ bất kì thông tin nào của người dùng (cookie, địa chỉ IP, số điện thoại...) nên không có gì để bán.

Tuy nhiên, mới đây, trên một diễn đàn nhiều dân mạng đã lên tiếng tố R.C.T lừa đảo, sẽ xóa bình luận xấu về công ty khi được trả tiền.

R.C.T lừa đảo, ăn tiền để xóa bình luận "chưa hay" về doanh nghiệp?

Bắt nguồn từ một tài khoản diễn đàn có tên TLA, nghi vấn R.C.T lừa đảo, ăn tiền để xóa bình luận xấu nổ ra và gây nhiều tranh cãi. Cụ thể, người này chia sẻ đoạn tin nhắn với R.C.T, và bên phía website này đã không ngại đưa ra mức giá công khai thì mới xóa bình luận.

Một website review công ty nổi tiếng bị tố lừa đảo, xóa đánh giá không tốt với giá từ 2 triệu đồng
Một website review công ty nổi tiếng bị tố lừa đảo, xóa đánh giá không tốt với giá từ 2 triệu đồng

(Ảnh: Tla)

1. Gói xóa thường (99 USD/10 lần xóa - khoảng 2,4 triệu VNĐ): Nội dung bình luận sẽ bị sửa thành: "Comment này đã bị xóa theo yêu cầu của HR công ty". Tên người gửi, review công ty của công ty sẽ giữ nguyên. Lưu ý, khi sử dụng gói này, quý vị chỉ có thể xóa bình luận của chính công ty quý vị.

2. Gói xóa premium (159 USD/10 lần xóa - khoảng 3,7 triệu VNĐ): Bình luận sẽ biến mất như chưa từng tồn tại. Số lượng bình luận và rating của công ty sẽ được update lại sau khi bình luận bị xóa. Lưu ý, khi sử dụng gói này, quý vị chỉ có thể xóa bình luận của chính công ty quý vị.

Lý do website này đưa ra là hiện đội ngũ developer của mình đang phát triển tính năng cho phép HR của công ty xóa bình luận. Tuy nhiên, hiện giờ thông tin của R.C.T được lưu trữ trên "nền tảng đặc biệt" nên rất tốn thời gian và công sức. Vậy nên, việc xóa bình luận cần phải... trả tiền!

Một website review công ty nổi tiếng bị tố lừa đảo, xóa đánh giá không tốt với giá từ 2 triệu đồng

Bên phía R.C.T còn đưa ra chính sách tặng thêm 5 lần xóa nếu công ty trả lời mail và thanh toán ngay trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận. (Ảnh nW)

Nếu như việc R.C.T có nhận tiền để sẽ xóa bình luận xấu là thật thì độ chính xác, khách quan sẽ bị ảnh hưởng không ít. Những công ty có chế độ không tốt, thậm chí lừa đảo, nợ lương chỉ cần chi tiền ra sẽ bưng bít được thông tin, xây dựng lại lí lịch sạch bong trên trang review?

Rất nhiều dân mạng cho rằng R.C.T nhận tiền là có thật vì đã gửi mail yêu cầu xóa review. Một số khác thì cho biết khá hụt hẫng vì đây là trang web mình thường vào đọc và đặt niềm tin tương đối lớn.

R.C.T có đáng bị chỉ trích?

R.C.T cam kết ở ngay trên website rằng mình hoạt động phi lợi nhuận với mục đích tạo nơi chia sẻ về kinh nghiệm, trải nghiệm ở các công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông, sáng tạo, giáo dục... Và thông qua những chia sẻ thực tế này hy vọng mọi người sẽ có cái nhìn đúng đắn trước khi quyết định gắn bó với nơi nào.

Tuy nhiên, R.C.T cũng là một diễn đàn mở, bất cứ ai cũng có thể đăng tải đánh giá về một công ty.

Vậy nên, ngay từ đầu trang web này đã khẳng định mọi thông tin R.C.T không kiểm chứng, tính xác thực hoàn toàn do người review chịu trách nhiệm. "Nói đơn giản là bạn tin thì tin, không tin thì thôi. Chúng tôi không thể kiểm chứng tính xác thực của toàn bộ review do người dùng được" - Trang web này thẳng thắn chia sẻ ở phần giải đáp thắc mắc.

Một website review công ty nổi tiếng bị tố lừa đảo, xóa đánh giá không tốt với giá từ 2 triệu đồng

(Ảnh chụp màn hình)

Bởi vậy, nếu người muốn tìm hiểu về công ty đặt niềm tin hoàn toàn vào website này thì cũng không ổn. Bởi rất có thể những người review khác cũng đưa ra thông tin không chính xác, hoặc đối thủ cố tình vào bình luận nhằm hạ bệ.

Hiện bài đăng này vẫn gây nhiều tranh cãi. Một số thì cho rằng việc nhận tiền để xóa bình luận xấu dù có đi chăng nữa thì cũng chỉ là bình thường. Một số khác lại tỏ ra khá thất vọng, hụt hẫng.