Hé lộ tung tích của cô bé bờm hồng bí ẩn trong SGK của thế hệ 9x

Sữa Dâu 08:36 31/08/2020

[Mnewsvn.com] Có bao giờ tò mò về những gương mặt từng xuất hiện trên các trang sách liệu có bao nhiêu phần trăm là sự thật chưa? Và có những chi tiết khi được tiết lộ sẽ khiến bạn ngã ngửa.

Trong ký ức của những thế hệ học sinh 9x, bộ sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục là một trong những trang sách đầu tiên của cuộc đời mà đến bây giờ nhiều người vẫn không thể quên được những bài học hay và thú vị trong đó. Để dày công biên soạn nên những nội dung có trong sách, các nhà xuất bản phải tìm hiểu và đúc kết từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, thậm chí ở những bài học cần người thật, họ không ngại tìm các nhân vật và ghi lại hình ảnh để làm tư liệu.

Nhưng bạn có bao giờ tò mò về những gương mặt từng xuất hiện trên các trang sách liệu có bao nhiêu phần trăm là sự thật chưa? Và có những chi tiết khi được tiết lộ sẽ khiến bạn ngã ngửa. Ví dụ như trường hợp của bài Tập đọc "Tự thuật" trong sách Tiếng Việt 2. Theo đó, bài đọc sử dụng hình ảnh và thông tin của một "bé gái" tên là Bùi Thanh Hà, sinh năm 1996 tại Hà Nội. Nhiều người vẫn lầm tưởng điều này hoàn toàn đúng cho đến khi tìm hiểu.

Hé lộ tung tích của cô bé bờm hồng bí ẩn trong SGK của thế hệ 9x

Sự thật là cô gái trong nội dung bài đọc đúng là tên Thanh Hà, nhưng năm sinh thì đã "khai khống" để trẻ hơn tới tận...8 tuổi. Được biết, cô gái này thực chất sinh năm 1988. Khi xuất hiện trong sách giáo khoa lần đầu cách đây khoảng 16 năm, lúc ấy cô chỉ mới khoảng 12 tuổi.

Được biết, lý do để Thanh Hà "chễm chệ" ghi danh trong sách tiếng Việt 2 là vì mẹ của cô từng làm việc trong Nhà xuất bản Giáo dục, trong quá trình biên soạn sách, vì cần tự liệu cho bài Tập đọc này nên mẹ cô đã đưa hình con gái lúc nhỏ vào để minh họa cho bài. Cô cũng từng lên tiếng xác nhận trên mạng xã hội rằng cô bé mái ngố, đeo bờm màu hồng năm nào là chính mình.

Hé lộ tung tích của cô bé bờm hồng bí ẩn trong SGK của thế hệ 9xHé lộ tung tích của cô bé bờm hồng bí ẩn trong SGK của thế hệ 9x

Đến nay, Thanh Hà đã 32 tuổi và đã lập gia đinh. Cô từng đi du học tại Úc và trở về Việt Nam sinh sống, làm việc với vai trò là 1 bác sĩ trong 1 bệnh viện tại Hà Nội. Đến nay, dù đã là một người mẹ, song cô nàng 8x vẫn còn được nhiều người nhớ đến bởi hình ảnh của một cô bé đáng yêu, xinh xắn học lớp 2 năm nào.

Ảnh: Sưu tầm

bài viết liên quan