Có thể bạn chưa biết: Hình xăm màu sắc rực rỡ có nguy cơ rò rỉ kim loại nặng vào cơ thể rất cao

Trần Tiền 21:41 02/09/2019

[Mnewsvn.com] Các nhà nghiên cứu tại trung tâm bức xạ Synchrotron châu Âu (ESRF) ở Grenoble (Pháp), đã phát hiện ra rằng niken và crom là 2 chất gây dị ứng được tìm thấy trong một số màu mực xăm rực rỡ, có màu.

Các kim loại vô cùng độc hại sẽ được trộn vào mực xăm. Theo thời gian, kim xăm có thể bị mòn dần khiến các hạt kim loại theo mực xâm nhập vào cơ thể. Gây ra những biến chứng khó lường. Thậm chí, nặng hơn sẽ bị hoại tử vùng được xăm. 

Có thể bạn chưa biết: Hình xăm màu sắc rực rỡ có nguy cơ rò rỉ kim loại nặng vào cơ thể rất cao

Bình thường sau khi xăm, làn da sẽ tấy đỏ, sưng hoặc phát ban xung quanh hình xăm. Nhiều người không để tâm và chỉ cho rằng, đây là phản ứng bình thường và sẽ tự hết.

Một nghiên cứu năm 2015 được thực hiện bởi Đại học New York đã khảo sát 300 người có hình xăm, hơn 10% số người cho thấy họ gặp một số triệu chứng khó chịu trên da vùng xăm. Hầu hết mọi người đều đổ lỗi cho các loại mực xăm không chất lượng.

"Chúng tôi đã theo dõi nghiên cứu trước đây của mình bằng cách tìm ra mối liên quan giữa sắt, crôm và niken và màu của mực", Ines Schreiver, một nhà khoa học tại ESRF cho biết.

"Sau khi nghiên cứu một số mẫu mô người và tìm thấy các thành phần kim loại, chúng tôi nhận ra rằng phải có một thứ khác. Sau đó, chúng tôi nghĩ đến việc thử kim và đó là khoảnh chúng tôi tìm ra sự thật".

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Particle and Fiber Toxicology, họ phát hiện ra mực xăm có chứa titan dioxide - một sắc tố màu trắng thường trộn thành các màu sáng bao gồm xanh dương, xanh lá cây và đỏ. Tuy nhiên đối với mực đen thì không có. Các hạt nano rất nguy hiểm còn hơn cả hóa chất độc hại.

Theo Phan Hằng ( Theo Dailymail) (Báo GT)

Có thể bạn chưa biết: Hình xăm màu sắc rực rỡ có nguy cơ rò rỉ kim loại nặng vào cơ thể rất cao

bài viết liên quan