Tin buồn: NSND Ngô Mạnh Lân - 'Cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam' vừa qua đời, hưởng thọ 87 tuổi

Khánh Vy 11:15 16/09/2021

NSND Ngô Mạnh Lân vừa qua đời, để lại nhiều thương tiếc cho mọi người.

Mới đây, thông tin NSND Ngô Mạnh Lân qua đời đã khiến nhiều người vô cùng bàng hoàng và thương tiếc. Theo thông tin từ gia đình, NSND Ngô Mạnh Lân đã qua đời vào chiều 15/9, hưởng thọ 87 tuổi.

Tin buồn: NSND Ngô Mạnh Lân - Cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam vừa qua đời, hưởng thọ 87 tuổi

NSND Ngô Mạnh Lân

NSND Ngô Mạnh Lân sinh năm 1934 tại Thanh Trì, Hà Nội. Ông được mọi người ca ngợi là "cây đại thụ của ngành hoạt hình Việt Nam". Bộ phim hoạt hình đầu tiên của cố nghệ sĩ được sản xuất vào năm 1963 mang tên "Một ước mơ". Những bộ phim sau đó của ông ghi nhiều dấu ấn với công chúng và đạt nhiều giải thưởng như: "Dế Mèn phiêu lưu ký", "Chuyện ông Gióng", "Trê cóc", "Con sáo biết nói", "Những chiếc áo ấm", "Thạch Sanh", "Rừng hoa", "Bộ đồ nghề nổi giận", "Bước ngoặt", "Phép lạ hồi sinh"...

Ông được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân vào năm 1997 và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007. Ngoài ra, cố nghệ sĩ cũng đoạt nhiều giải thưởng lớn như Bông sen vàng, Bông sen bạc, các bằng khen của ban giám khảo tại các kỳ liên hoan phim Việt Nam và một số giải thưởng quốc tế như Bồ nông bạc tại Liên hoan phim Hoạt hình quốc tế ở Mamaia (Romania) năm 1966 cho phim "Mèo Con", Bồ câu vàng tại Liên hoan phim quốc tế Leipzig, Cộng hòa Dân chủ Đức (1970) cho phim "Chuyện ông Gióng".

Tin buồn: NSND Ngô Mạnh Lân - Cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam vừa qua đời, hưởng thọ 87 tuổi

Vĩnh biệt NS Ngô Mạnh Lân - Cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam!

bài viết liên quan