Nhà sản xuất phim 'Cậu Vàng' lên tiếng về vụ lùm xùm chọn chó ta - chó Nhật cho phim

Tiên Sinh 10:48 26/08/2019

[Mnewsvn.com] Sau khi thông tin casting vai diễn chú chó trong phim Cậu Vàng sắp ra mắt đã gây bão cộng đồng mạng suốt thời gian qua, nhà sản xuất của bộ phim đã lên tiếng về việc này.

"Cậu Vàng" là dự án phim điện ảnh chuyển thể từ tác phẩm văn học "Lão Hạc" của nhà văn Nam Cao. Nhà sản xuất sau giai đoạn thử vai đã công bố diễn viên 4 chân tên "Vàng" thuộc giống Shiba Inu đã được chọn lựa. "Vàng" đáp ứng được những tiêu chí mà phía nhà sản xuất đặt ra.

Việc đưa một chú chó Nhật vào một bộ phim của Việt Nam khiến cho cộng đồng mạng được 1 phen tranh cãi nảy lửa nhất là các diễn đàn phim, diễn đàn thú cưng. Một số ý kiến nhận định chọn chú chó Nhật vào vai chú chó sống trong bối cảnh Việt Nam ở giai đoạn đói nghèo là vô lý.

Nhà sản xuất phim Cậu Vàng lên tiếng về vụ lùm xùm chọn chó ta - chó Nhật cho phim

"Vàng" thuộc giống Shiba Inu đã được chọn lựa

Theo nguyên tác Lão Hạc của nhà văn Kim Lân, lão Hạc rất nghèo, khổ đến mức phải bán người bạn của mình là "Cậu Vàng". Câu nói: "Tôi bán Cậu Vàng rồi, ông giáo ạ!" ám ảnh bao thế hệ học sinh khi tiếp cận tác phẩm văn học này của cố nhà văn Nam Cao. Hẳn nhiên, trong tâm trí của mọi người, "Cậu Vàng" phải là chó cỏ, màu vàng, hơi ốm trong giai đoạn đói nghèo.

Còn trường hợp này lại là một cậu Vàng thần sắc vui vẻ, mập mạp, giá thành lại cao. Cư dân mạng Việt Nam cho rằng nếu lão Hạc đủ tiền mua Shiba Inu làm thú cưng thì lão Hạc đã không phải bán đi người bạn 4 chân của mình. 

Nhà sản xuất phim Cậu Vàng lên tiếng về vụ lùm xùm chọn chó ta - chó Nhật cho phim

Một số hình ảnh trong buổi thử vai

Nhà sản xuất phim Cậu Vàng lên tiếng về vụ lùm xùm chọn chó ta - chó Nhật cho phim

Nhiều giống chó được đưa đến thử

Nhà sản xuất phim Cậu Vàng lên tiếng về vụ lùm xùm chọn chó ta - chó Nhật cho phim

Bên cạnh chỉ trích, một số ý kiến cho rằng để tìm kiếm một diễn viên bốn chân biết nghe lời, hợp tác với máy quay phim là chuyện không dễ. Bởi vậy, biểu hiện của Vàng - chú chó Shiba Inu chiến thắng buổi thử vai cho thấy chú rất chịu hợp tác thì sẽ dễ dàng cho đoàn phim hơn.

Ông Nguyễn Hữu Việt – đại diện truyền thông của phim, phản hồi: "Việc chọn Vàng, giống chó không phải thuần Việt vào vai chính trong tác phẩm, là điều chúng tôi cân nhắc kỹ lưỡng. Đây là phim đặc biệt, một chú chó được đưa lên làm nhân vật trung tâm nên chú chó đó phải hội tụ rất nhiều yếu tố từ ngoại hình đến các kỹ năng. Trong hai năm qua, chúng tôi đã gửi hai chú chó thuần Việt vào các trung tâm huấn luyện để chuẩn bị cho vai diễn. Nhưng sau quá trình huấn luyện, cả hai đều không đáp ứng được nhiều kỹ thuật khó của vai do thiên tính xã hội chó Việt thường quen lối sống tự nhiên. Vì vậy, chúng tôi mới quyết định tổ chức buổi thử vai để chọn ra chú chó phù hợp nhất. Về việc tạo hình cho nhân vật "Cậu Vàng" trong phim, chúng tôi đã có bộ phận chuyên môn để xử lý làm sao để gần gũi, chân thật và giống chó Việt nhất".

Ngoài ra: "Cậu Vàng" là tác phẩm điện ảnh phóng tác từ tác phẩm văn học nên sẽ có nhiều yếu tố sáng tạo để mang đến khán giả một bộ phim hấp dẫn nhất nhưng vẫn đảm bảo yếu tố văn hóa và con người Việt. Cũng trong đợt thử vai này, ngoài Vàng, đoàn phim cũng chọn được 2 chú chó 100% thuần Việt có ngoại hình, vóc dáng tương đồng để hỗ trợ.

"Tất cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong thời gian hơn 10 năm nay, từ khâu kịch bản của NSDN Bùi Cường đến các khâu khác của đạo diễn Trần Vũ Thủy và ê-kip, cam kết sẽ mang đến cho khán giả một tác phẩm điện ảnh chỉn chu, nghiêm túc truyền tải được giá trị nhân văn, văn hóa con người Việt Nam". Ông Việt cho biết.