Xôn xao thông tin "Tiến quân ca" - Quốc ca Việt Nam bị một công ty truyền thông nhận vơ bản quyền trên Youtube

Khánh Vy 20:53 04/11/2021

Ca khúc Quốc ca Việt Nam bị một đơn vị truyền thông giữ bản quyền khiến cư dân mâng bức xúc.

ảnThời gian gần đây, VTV đã đăng tải rất nhiều các nội dung liên quan đến việc vi phạm bản quyền trên các nền tảng xã hội, mà mới đây nhất là fanpage của Trung tâm tin tức VTV24 đã chia sẻ trạng thái cho rằng bài hát "Tiến quân ca" - Quốc ca Việt Nam đã bị một công ty "nhận vơ" bản quyền trên Youtube.

Xôn xao thông tin Tiến quân ca - Quốc ca Việt Nam bị một công ty truyền thông nhận vơ bản quyền trên Youtube

Cụ thể bài viết trên fanpage của VTV24 cho biết: "Tiến Quân Ca" - Quốc ca Việt Nam bị BH Media nhận vơ bản quyền trên Youtube". Cụ thể hơn, trong bài báo đăng tải sáng nay (4/11) trên VTV có nói:

"Ca khúc "Tiến quân ca" - Quốc ca đã được gia đình nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng cho nhân dân và Tổ quốc nhưng lại bị BH Media xác nhận sở hữu bản quyền. Hay tác phẩm quan họ Bắc Ninh Giã bạn, khi đăng tải lên Youtube bị BH Media khiếu nại bản quyền và thậm chí, Quốc tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát sóng trên VTV1 cũng bị BH Media nhận quyền sở hữu trên Youtube... 

Diễn viên Gia Bảo cũng từng bức xúc khi các vở cải lương như "Tiếng trống Mê Linh", "Nửa đời hương phấn" do dòng tộc của anh đặt hàng sáng tác và hiện cho phát miễn phí trên Youtube. Nhưng sau nhiều năm đột nhiên bị BH Media báo cáo vi phạm bản quyền. Mặc dù sau đó BH Media đã gỡ báo cáo vi phạm nhưng điều này vẫn cho thấy, nếu không có ai phát hiện ra và lên tiếng thì đơn vị này vẫn sẽ cứ âm thầm khai thác các tác phẩm mà mình không được quyền sở hữu.

Quay lại với câu chuyện của BH Media, thời gian qua, đơn vị này đã bị nhiều Youtuber tố là nhận vơ các tác phẩm, tự ý đăng ký quyền sở hữu trên Youtube rồi từ đó báo cáo vi phạm các bên khác, thậm chí với chính người đã sáng tác ra tác phẩm ấy. BH Media am hiểu về công nghệ nên đã đi trước 1 bước, đăng ký sở hữu nhiều tác phẩm qua hệ thống Content ID - một hệ thống tự động có thể mở rộng của YouTube. Hệ thống này cho phép chủ sở hữu bản quyền phát hiện ra những video trên YouTube có chứa nội dung thuộc quyền sở hữu của họ."

Đáng chú ý hơn, "những video không thuộc quyền sở hữu của BH Media nhưng đơn vị này lại là người đầu tiên gắn Content ID vào sản phẩm thì đã vô hình trục lợi trái phép các tác phẩm nghệ thuật..." - nội dung trích dẫn từ  bài viết của VTV.

Xôn xao thông tin Tiến quân ca - Quốc ca Việt Nam bị một công ty truyền thông nhận vơ bản quyền trên Youtube
Tác phẩm quan họ Bắc Ninh Giã bạn bị đánh bản quyền trên YouTube.
Xôn xao thông tin Tiến quân ca - Quốc ca Việt Nam bị một công ty truyền thông nhận vơ bản quyền trên Youtube
Một số bản tin của VTV cũng bị đánh bản quyền.

Ngoài ra, VTV còn cho biết không chỉ có Tiến quân ca, nhiều bài hát cũng bị đánh bản quyền. Thậm chí, Quốc tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát sóng trên VTV1 cũng bị BH Media nhận quyền sở hữu trên Youtube...

Trước thông tin này, đã có rất nhiều cư dân mạng lên tiếng phẫn nộ và mong sớm được xử lý chính đáng.

- Thực sự quá đáng lắm luôn từ vụ Giáng Son đến giờ.

- Quốc ca còn dám làm vậy thì thôi xác định đi.

- Ủng hộ xử lý nghiêm minh BH Media.