Nguyên Hà thẳng thắn nêu quan điểm khi khán giả nói "đang đặt ngang hàng với Chi Pu": "Không phải cứ đúng kĩ thuật là hay"

Khánh Vy 21:59 31/10/2021

Bạn có ý kiến thế nào về kĩ thuật và cảm xúc trong âm nhạc?

Tối 29/10, Nguyên Hà đã đăng tải ca khúc Điều Ngọt Ngào Khi Chờ Đợi Anh lênYouTubeNgay phía dưới, một khán giả đã để lại bình luận khá dài với nội dung góp ý về phát ngôn của Nguyên Hà cách đây chưa lâu. Khán giả này cho biết họ hi vọng phát ngôn đó do suy nghĩ nhất thời khi nóng giận chứ không phải tư tưởng làm nghề của Nguyên Hà. Gay gắt hơn, người này cho rằng nếu như phát ngôn đúng là của cô thì chẳng khác nào "đang đặt mình ngang hàng với Chi Pu".

Nguyên Hà sau đó cũng đã trả lời khá dài, bày tỏ quan điểm xoay quanh phát ngôn của mình. Chia sẻ tiếp tục tạo nên luồng ý kiến trái chiều, đặc biệt từ các trang đánh giá thanh nhạc. Hiện bình luận của khán giả nói trên lẫn câu trả lời của Nguyên Hà đã không còn tồn tại dưới đoạn clip YouTube.

Nguyên Hà thẳng thắn nêu quan điểm khi khán giả nói đang đặt ngang hàng với Chi Pu: Không phải cứ đúng kĩ thuật là hayNguyên Hà thẳng thắn nêu quan điểm khi khán giả nói đang đặt ngang hàng với Chi Pu: Không phải cứ đúng kĩ thuật là hay

Nguyên Hà đã trả lời thẳng thắn và cứng rắn với quan điểm của mình. Nữ ca sĩ cho rằng không nên suy nghĩ quá phức tạp vì khi nghe hát, khán giả đơn giản thấy hay thì nghe tiếp, không hay thì bỏ qua. Nguyên Hà cũng cho biết cô vốn học ngành Kiến trúc và rẽ ngang sang con đường đi hát nên tự nhận mình là "ngoại đạo", không lạm bàn về chuyên môn, nghe phân tích không khác gì "vịt nghe sấm".

Nữ ca sĩ cũng khẳng định việc hát đúng hay không thì khán giả không cần biết, không quá quan tâm, chỉ dành cho dân chuyên kĩ thuật "tự sướng" với nhau. Cô cũng cho rằng không cứ đúng kĩ thuật thì hay, không đúng kĩ thuật thì không hay, ca sĩ không phải cái máy để lúc nào hát cũng đúng nốt được. Nguyên Hà đi đến kết luận: "Âm nhạc ngoài kĩ thuật ra còn là cảm xúc và tư duy thẩm mĩ", hướng đến sự độc đáo trong cá tính của nghệ sĩ.

Nguyên Hà thẳng thắn nêu quan điểm khi khán giả nói đang đặt ngang hàng với Chi Pu: Không phải cứ đúng kĩ thuật là hay

Trước đó, trên 1 trang fanpage về âm nhạc đã có bài đăng nêu lên tranh cãi về phát ngôn trong quá khứ của 1 nữ ca sĩ. Cụ thể, tranh cãi xoay quanh dòng trạng thái của nữ ca sĩ bày tỏ: "Kĩ thuật chỉ là cuộc chơi của dân kĩ thuật tự sướng với nhau... Kẻ ngoại đạo như tui đứng ngoài hóng chuyện thôi chứ nghe phân tích cũng có hiểu gì đâu. Âm nhạc là để nghe bằng tai. Nghe vào thấy dễ chịu thì là ok nghe tiếp, còn không dễ chịu thì bấm next".

Nguyên Hà thẳng thắn nêu quan điểm khi khán giả nói đang đặt ngang hàng với Chi Pu: Không phải cứ đúng kĩ thuật là hay
Bức ảnh chụp màn hình dòng trạng thái cũ của 1 nữ ca sĩ

Phía dưới phần bình luận trong bài đăng "đào lại" phát ngôn này của nữ ca sĩ được fanpage viết tắt là N.H đã nổ ra 2 luồng tranh cãi. Người phản đối ý kiến này nhưng cũng không ít người đồng tình, cho rằng nữ ca sĩ không hề nói sai. Nhiều người đã chỉ đích danh Nguyên Hà chính là chủ nhân của phát ngôn trên.

Ở luồng ý kiến phản đối, nhiều người cho rằng do nữ ca sĩ N.H không phải thuộc dạng có kĩ thuật thượng thừa nên mới có thể phát biểu như thế, nhiều người cũng đáng giá "N.H" không tôn trọng nghề hát nên mới có phát ngôn như thế này. Nhiều khán giả đánh giá cách xử lí của "N.H" một màu, trăm bài như một, kĩ thuật nghèo nàn và may mắn nên mới có hit.

Nguyên Hà thẳng thắn nêu quan điểm khi khán giả nói đang đặt ngang hàng với Chi Pu: Không phải cứ đúng kĩ thuật là hay

Không ít ý kiến lại đồng tình với nữ ca sĩ và cho rằng phát biểu của cô đúc kết từ quá trình đi hát thực tiễn nên không sai. Nhiều người khẳng định thà nghe một giọng hát dễ chịu như N.H chứ không nghe các giọng hát kĩ thuật "trưng trổ khác", các ý kiến này cũng cho rằng những nghệ sĩ mà fanpage diva/divo chê trách đều có lượng người hâm mộ đại chúng đông đảo vì không phải ai cũng muốn nghe "nhạc hàn lâm".

Nguyên Hà thẳng thắn nêu quan điểm khi khán giả nói đang đặt ngang hàng với Chi Pu: Không phải cứ đúng kĩ thuật là hay