Đêm nghệ thuật "Gánh nhau trong đời" - Kỳ tích yêu thương với người dân miền Trung

Tiên Sinh 00:00 29/11/2020

[Mnewsvn.com] Hôm nay, ngày 27/ 11/ 2020, tại The Adora Center (431 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM), đêm nghệ thuật “Gánh nhau trong đời” đã thu hút hơn 1.000 khách mời cùng các nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam tham gia. Chương trình khép lại với số tiền quyên góp được là hơn 12 tỷ đồng sẽ được Ban tổ chức sử dụng ngay cho mục đích giúp đồng bào miền Trung tái thiết cuộc sống sau bão lũ dữ dội vừa qua.

Vào cuối tháng 10/ 2020, Đức Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh (chủ tịch Hội đồng Giám mục VN) đã cùng đoàn cứu trợ khẩn cấp đến Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị và Hà Tĩnh để ứng cứu thực phẩm và tài chính, giúp bà con vùng lũ vượt qua hoàn cảnh ngặt nghèo. Thảm cảnh mà bà con miền Trung đang phải hứng chịu vượt xa trí tưởng tượng của đoàn cứu trợ.

Đêm nghệ thuật Gánh nhau trong đời - Kỳ tích yêu thương với người dân miền Trung

Cứu trợ để bà con sinh tồn là việc quan trọng, nhưng giúp bà con nhanh chóng tái thiết để trở lại cuộc sống bình thường như trước còn quan trọng hơn. Từ những trăn trở giữa tâm lũ, thành ý thực hiện đêm nghệ thuật “Gánh nhau trong đời” được thai nghén và gấp rút thực hiện. 

Đêm nghệ thuật Gánh nhau trong đời - Kỳ tích yêu thương với người dân miền Trung

Linh mục Đào Nguyên Vũ (Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam)-Chủ nhiệm chương trình “Gánh nhau trong đời” chia sẻ: “Đất nước VN như một quang gánh mà khúc ruột miền Trung là đòn gánh. Miền Trung luôn oằn mình gánh miền Nam và miền Bắc, nhất là những đợt bão chồng bão, lũ chồng lũ. Vì vậy, những người miền Nam, miền Bắc cần có trách nhiệm và thể hiện tấm lòng san sẻ, tương trợ đối với đồng bào miền Trung. Đó là sự đồng lòng góp sức, góp công, góp của từ mọi người để người miền Trung sớm nhẹ gánh lo toan”. 

Với sự sáng tạo điêu luyện cùng hiệu ứng 4D, đạo diễn, NSƯT Vũ Thành Vinh dẫn dắt khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Các tiết mục tạo thành chuỗi cảm xúc liền mạch, dâng tràn, khiến khán giả nghẹn ngào trong xúc động khi có cảm giác mình đang sát cánh cùng người dân miền Trung chống chọi thiên tai và muốn trao hết yêu thương để cùng nhau sớm vượt qua nghịch cảnh. 

Đêm nghệ thuật Gánh nhau trong đời - Kỳ tích yêu thương với người dân miền Trung

Phần I với chủ đề “Bão giông”, khán giả được chứng kiến hình ảnh làng quê an bình cùng tiếng độc tấu saxophone của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn với bài “Ngược dòng Hương Giang (Đức Trịnh). Bỗng bão giông nổi lên, tàn phá khiến mọi thứ tan hoang. Khán giả nghẹn ngào với độc tấu đàn tranh “Thương về miền Trung” của NSƯT Hải Phượng  (Châu Kỳ). Ca sĩ Cẩm Vân xuất hiện, đẩy cảm xúc khán giả lên cao trào với bài “Kinh khổ” (Trầm Tử Thiêng).

Đến phần II (Sẻ chia), khán giả rưng rưng với tiếng hát của ca sĩ Phương Anh với bài “Thương lắm miền Trung” (Hoài Duy), Quang Linh xuất hiện đầy da diết với “Đường xưa lối cũ” (Hoàng Thi Thơ).

Sau khi cảm xúc được đẩy lên cao trào, khán giả lại dần được lắng đọng với những kí ức miền quê nghèo một thời. 

Đêm nghệ thuật Gánh nhau trong đời - Kỳ tích yêu thương với người dân miền Trung

Ở phần III (Ký ức), người tham dự miên man với những ngọt ngào ấu thơ, hoài niệm về những điều thật đẹp trong quá vãng. Tiếng hát của Mỹ Lệ chinh phục người nghe với bài “Dòng sông không trở lại” (Bảo Phúc), Thu Phương dịu dàng với “Cho tôi lại từ đầu” (Trần Quang Lộc). Quang Lê mang đến tình cảm ngọt ngào với “Hai vì sao lạc” (Anh Việt Thu). Nghệ sĩ saxonphone Trần Mạnh Tuấn và An Trần song tấu “Hạ Trắng” (Trịnh Công Sơn) khi đôi gánh- “nhân vật” chính trên sân khấu nở ra những bông hoa của hi vọng tươi sáng.

Sau khi dẫn khán giả đến đủ cung bậc thương cảm, xót xa, đến phần IV (Ước nguyện), đạo diễn tạo ra cảm xúc đẹp đẽ và ngọt ngào khi gia đình Cẩm Vân- Khắc Triệu và con gái Cece Trương xuất hiện với bài “Ba kể con nghe’ (Nguyễn Hải Phong). Nghệ sĩ saxonphone Trần Mạnh Tuấn và An Trần song tấu “Hạ Trắng” (Trịnh Công Sơn) khi đôi gánh- “nhân vật” chính trên sân khấu nở ra những bông hoa của hi vọng tươi sáng.

Đêm nghệ thuật “Gánh nhau trong đời” mang đến cho khán giả một đại tiệc cảm xúc với sự đóng góp của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng: NSƯT Hải Phượng, gia đình Cẩm Vân, Khắc Triệu và Cece Trương, Thu Phương, Quang Lê, Quang Linh, Mỹ Lệ, Phương Anh, Ngọc Mai, saxophone Trần Mạnh Tuấn và An Trần, ca đoàn Lumen, và sự dẫn dắt của MC Đỗ Thuỵ cùng nhà giáo Trần Đình Dũng.

Đêm nghệ thuật Gánh nhau trong đời - Kỳ tích yêu thương với người dân miền Trung

Tổng giám mục Nguyễn Chí Linh chia sẻ: “Đời của ai cũng là đời của tôi. Gánh của ai cũng là gánh của chúng ta. Đồng bào miền Trung là của chúng ta. Bão lũ đến cuốn đi nhà cửa, quét sạch hoa màu trong nháy mắt, không thể tưởng tượng được người dân sẽ sống bằng gì trong những ngày tới. Mỗi đoàn đến giúp được khoảng 500 ngàn đồng, nếu may mắn thì có 10 đoàn đến giúp, sẽ được 5 triệu đồng. Năm triệu đồng cũng chẳng thấm vào đâu với việc tái thiết cuộc sống. Đó là lý do mọi người cùng chung tay “Gánh nhau trong đời”. Đêm nay, chúng ta đã cùng nhau tạo nên kỳ tích yêu thương”.

Tập đoàn  Adora, đơn vị cùng phối hợp thực hiện chương trình này cũng đã đầu tư rất lớn để “Gánh nhau trong đời” không chỉ là một đêm gây quỹ, mà thực sự là một cuộc hội tụ nghệ thuật đỉnh cao. Ông Nguyễn Quang Hiển (Phó Tổng Giám đôc Tập đoàn Adora) cho biết: “Trong sự kiện thu hút đông đảo khán giả này, Adora đã tài trợ không gian cho toàn bộ chương trình. The Adora Center là Trung tâm Hội nghị và Yến tiệc có quy mô lớn nhất hiện nay, sở hữu khán phòng có sức chứa lên đến 3.000 người. Đây là địa điểm hàng đầu TP.HCM trong việc phục vụ các sự kiện văn hoá - xã hội lớn được tổ chức trong nhà. Chúng tôi rất vinh hạnh khi được đồng hành cùng “Gánh nhau trong đời”, bởi đã góp phần chung tay tạo ra không gian yêu thương. Từ đó, sẽ có thật nhiều người được thể hiện sự sẻ chia tinh thần và vật chất đối với người dân nghèo miền Trung. Nuôi dưỡng và bồi đắp tinh thần tương trợ đồng bào khó khăn, thể hiện cao trách nhiệm với cộng đồng là giá trị mà tập thể người lao động tại Adora Group nuôi dưỡng từng ngày. Với “Gánh nhau trong đời”, việc được chung vai khiến chúng tôi cảm thấy hạnh phúc. Chúng tôi kì vọng, chương trình sẽ thành công tốt đẹp, giúp thêm được nhiều người dân miền Trung nhẹ gánh trong cuộc tái thiết cuộc sống sau bão lũ”.

Đêm nghệ thuật Gánh nhau trong đời - Kỳ tích yêu thương với người dân miền Trung

Đã có hơn 300 thư mời và 700 vé mời được phát ra. Ngoài số tiền thu được sau khi phát hành vé, BTC còn huy động được rất nhiều đóng góp của khán giả ngay tại sự kiện. Qua tổng kết bước đầu, BTC đã thu được tổng cộng hơn 12 tỉ đồng.

Văn phòng Hội đồng Giám mục VN đã tiến hành khảo sát cho việc tái thiết đối với những gia đình khó khăn nhất. Các phương án hỗ trợ giống cây trồng, giống vật nuôi, hỗ trợ chi phí sản xuất… cũng được BTC thực hiện một cách chặt chẽ và chuyên nghiệp. Đối tượng được hỗ trợ là những người dân tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh…, không phân biệt tôn giáo.

Thông tin tiếp nhận ủng hộ quỹ “Gánh nhau trong đời”:

Tên tài khoản: Văn phòng Hội đồng Giám mục VN

Số tài khoản: 060258314789 (VNĐ)

060258317699 (USD)

Ngân hàng: Ngân hàng Sacombank – Chi nhánh Gò Vấp.

Hotline: 0345.09.01.76