Biến mới: Quản lý Erik "bóc phốt" Tăng Nhật Tuệ, ví chuyện "ăn chặn" tiền bản quyền không khác gì "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Khánh Vy 20:45 04/07/2021

Sau khi lên tiếng bị Tăng Nhật Tuệ và phía công ty giải trí từng hợp tác đánh gậy bản quyền, quản lý Erik mới đây đã lên tiếng đưa ra những thông tin mới nhất.

Vừa qua, cộng đồng mạng đã không khỏi chú ý trước dòng trạng thái của quản lý nam ca sĩ Erik khi lên tiếng về vấn đề bản quyền một ca khúc nhạc phim hợp tác giữa Hàn Quốc và phía nam nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ mang tên Đừng Xin Lỗi Nữa. Theo đó, quản lý Erik cho biết dù ca khúc là nhạc Hàn nhưng lời Việt được nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ viết.

Tuy nhiên gần đây, kênh YouTube bất ngờ bị đánh gậy từ công ty giải trí mà Tăng Nhật Tuê từng làm việc để thực hiện nên dự án âm nhạc kể trên. Giải thích về chuyện này, phía công ty giải trí cho rằng dù là nhạc Hàn nhưng lời do nhạc sĩ họ đại diện nắm bản quyền. Chốt lại sự việc, quản lý Erik quyết định xoá luôn clip vì không muốn bị đánh gậy, ép phải trả tiền không khác nào tống tiền.

Biến mới: Quản lý Erik bóc phốt Tăng Nhật Tuệ, ví chuyện ăn chặn tiền bản quyền không khác gì lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Quản lý của Erik đã có dòng trạng thái kể câu chuyện bị đánh bản quyền có liên quan đến Tăng Nhật Tuệ

Mới đây, quản lý Erik tiếp tục có bài đăng dài trên trang cá nhân cùng dòng trạng thái khẳng định đã... "bị lừa". Cụ thể, anh cho hay, sau khi quyết định tìm hiểu đến cùng và cố gắng liên lạc với phía đối tác Hàn Quốc, anh đã phát hiện ra sự thật rằng nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ và công ty giải trí từng hợp tác không có bất kỳ bản quyền nào với ca khúc Đừng Xin Lỗi Nữa.

Quản lý Erik nêu rõ, điểm 5 của hợp đồng quy định: "Bên B (tức Tăng Nhật Tuệ) đồng ý và xác nhận rằng, bản quyền và quyền sở hữu trí tuệ của phần lời, nhạc nền và các ca khúc chủ đề được sáng tác riêng cho phim thuộc quyền sở hữu hợp pháp duy nhất của bên A".

Điều 3 của hợp đồng cũng ghi rõ: "Bên Tăng Nhật Tuệ phải đảm bảo toàn bộ bản quyền phần lời Việt của các ca khúc này cho bên A, không chuyển nhượng hoặc cho phép bất cứ bên nào khác ngoại trừ bên A được quyền khai thác phần lời Việt này".

Biến mới: Quản lý Erik bóc phốt Tăng Nhật Tuệ, ví chuyện ăn chặn tiền bản quyền không khác gì lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Quản lý Erik bất ngờ đưa ra thông tin khẳng định phía Tăng Nhật Tuệ hay công ty giải trí từng hợp tác không hề nắm bất kỳ bản quyền nào của ca khúc Đừng Xin Lỗi Nữa

Quản lý Erik nói thêm, Tăng Nhật Tuệ biết rõ không có quyền cũng không thể uỷ quyền cho công ty giải trí để khai thác. Dù biết rõ không nắm trong tay bản quyền nhưng vẫn cố tình đi đánh gậy ép người khác trả tiền. Anh khẳng định với hành động này, không khác nào là "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Quản lý Erik không quên "thảm khảo" ý kiến rằng, với sự việc này hoàn toàn có thể kiện ra toà để đòi lại tiền dựa trên điều 147 Bộ Luật Hình Sự. Tuy nhiên, vì quản lý Erik sau khi bị đánh gậy chưa đóng tiền bản quyền cho công ty giải trí nên không thể kiện được phía Tăng Nhật Tuệ hay bên công ty giải trí kể trên. Anh cho biết, rất mong phía Tăng Nhật Tuệ và công ty giải trí từng hợp tác sẽ đưa ra được bằng chứng rằng anh đã nói sai.

Biến mới: Quản lý Erik bóc phốt Tăng Nhật Tuệ, ví chuyện ăn chặn tiền bản quyền không khác gì lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Theo lời quản lý Erik, việc đánh gậy bản quyền dù trong tay không nắm bản quyền hoàn toàn có thể đưa ra toà với tội danh "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Ngoài ra, quản lý Erik còn tung tin nhắn trao đổi với ekip phía Hàn Quốc. Nội dung đoạn tin nhắn được tạm dịch như sau:

- Thường mọi ca khúc đều thuộc quyền của tác giả gốc. Chúng tôi chưa bao giờ cấp quyền cho phiên bản tiếng Việt nào cả. Chỉ là một công cụ quảng bá tại Việt nam thôi. Thế nên tôi nghĩ bạn không cần phải trả tiền cho anh ta.

- Tôi thấy rồi. Luật sư của anh ta lại yêu cầu tôi trả. Sau khi nói chuyện với bạn tôi sẽ kiểm tra lần nữa. Cảm ơn nhiều.

- Chúc anh may mắn và hẹn nhau sau dịch nhé.

Biến mới: Quản lý Erik bóc phốt Tăng Nhật Tuệ, ví chuyện ăn chặn tiền bản quyền không khác gì lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Đoạn tin nhắn được quản lý Erik công khai

Nguyên văn dòng trạng thái của quản lý Erik:

"CHÚNG TA BỊ LỪA???

Nếu các bạn còn nhớ thì cách đây vài ngày mình có post một stt liên quan tới bài hát nhạc phim có tên: Đừng Xin Lỗi Nữa. Bài hát do nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ viết lời trên bản gốc của Hàn Quốc. Cách đây cỡ một tuần mình bị đánh gậy và bị đòi tiền nhưng mình quyết định xoá luôn video vì mình thấy chuyện quá vô lý.

Mình chỉ post stt để thông báo các bạn biết mà né, mà chặt chẽ hơn trong việc deal hợp đồng sau này chứ không nhằm đả kích bất kỳ ai nên ngôn từ khá nhẹ nhàng. Nhưng sau đó một vài bạn trong giới đá xéo, bóng gió chỉ trích mình. Làm như mình là người không biết tôn trọng hay quỵt tiền bản quyền. Trong khi mình từng hướng dẫn không dưới 4,5 nhạc sĩ cách để lấy được tiền bản quyền ĐÚNG LUẬT, thậm chí từng chia tiền bản quyền quảng cáo cho nhạc sĩ con số lên tới cả trăm triệu đồng. (Khi em đọc stt này nếu em cho anh công bố tên em thì tốt quá).

Như đã nói ở stt trước, chuyện nhỏ nên mình tính bỏ qua. Nhưng đọc được những dòng đó mình thấy... tức, lại có nhiều người nói họ bị giống mình nên mình quyết định tìm hiểu đến cùng. Cố gắng liên lạc với đối tác Hàn Quốc (hơn một năm nay dịch nên họ về Hàn, không xài số đt Vietnam nữa. Mình mới tìm được số đt Hàn của họ). Thì mới phát hiện ra sự thật!!!

Sự thật là bạn Tuệ lẫn Hồng Ân KHÔNG CÓ BẤT KỲ QUYỀN NÀO với ca khúc đó. Bởi điều 5 của hợp đồng quy định rằng: "Bên B (tức bạn Tuệ) đồng ý và xác nhận rằng, bản quyền và quyền sở hữu trí tuệ của phần lời, nhạc nền và các ca khúc chủ đề được sáng tác riêng cho phim thuộc quyền sở hữu hợp pháp duy nhất của bên A".

Điều 3 của hợp đồng ghi rõ: bên bạn Tuệ phải: "Đảm bảo toàn bộ bản quyền phần lời Việt của các ca khúc này cho bên A, không chuyển nhượng hoặc cho phép bất cứ bên nào khác ngoại trừ bên A được quyền khai thác phần lời Việt này." Đây là ca khúc của Hàn, full bản quyền của họ, hợp đồng cũng không có điều khoản "3 năm" nào cả... Điều này khiến đối tác của mình rất bực bội, bởi sự tráo trở này không chỉ vi phạm hợp đồng mà còn ảnh hưởng tới uy tín của họ với đối tác lâu năm (là mình ý ạ) "sau này ai dám làm việc tiếp nữa?" Nên họ sẽ ủng hộ mình trong mọi hành động pháp lý, nếu có.

Như vậy rõ ràng bạn Tuệ biết rõ bạn không có quyền cũng không thể uỷ quyền cho hồng ân để khai thác. Biết rõ mình không có quyền gì với ca khúc nhưng vẫn cố tình đi đánh gậy ép người khác trả tiền. Mình hỏi các bạn rành luật: như thế có phải là LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN không ạ? Và những ai bị các bạn đó đánh gậy ép trả tiền trên ca khúc Đừng xin lỗi nữa có thể kiện ra toà để đòi lại tiền không ạ? (Điều 147 BLHS quy định lừa đảo trên 2.000.000 là Công an có thể nhận đơn rồi. Và sẽ có bao nhiêu ca khúc bị "lập lờ" như thế này bởi sự thiếu hiểu biết của các nạn nhân?

Mình chỉ hỏi vậy thôi chứ mình là mình không kiện được rồi đó. Minh đã đóng tiền cho các bạn đâu (tiếc ghê). Mình chỉ mong mỏi rằng các bạn sẽ đọc lại hợp đồng đã ký để xem mình nói có chính xác không và đưa ra được bằng chứng để chứng tỏ rằng mình nói sai.

Trong khi chờ đợi, như mọi khi, mình sẽ chỉ cười và êm đềm lui vào hậu trường!

Cảm ơn!!!".