Nguy cơ TP. HCM trở thành điểm trung chuyển ma túy của tội phạm quốc tế

Huyền Trần 11:15 27/11/2019

[MNewsvn.com] Nhiều đường dây ma túy quốc tế bị phát hiện và triệt phá tại TP. HCM làm dấy lên nỗi lo ngại trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước trở thành điểm tập kết của tội phạm ma túy.

Từ đầu năm 2019 đến nay, liên tiếp nhiều đường dây ma túy “khủng” được phát hiện và triệt phá tại TP Hồ Chí Minh. Đáng chú ý, các đường dây ma túy này đều do người nước ngoài cầm đầu, tuồn ma túy từ bên ngoài vào nước ta, không chỉ để tiêu thụ nội địa mà còn để đưa đi các nước khác.

Với vỏ bọc là công ty may mặc xuất khẩu, Huang Zai Wen (quốc tịch Trung Quốc) cùng đồng bọn thuê kho xưởng ở quận Bình Tân để cất giấu ma túy đá, chờ đưa ra nước ngoài. Bị triệt phá vào tháng 3/2019, thế nhưng, TP.HCM chỉ là điểm cuối để tập kết hàng của đường dây ma túy xuyên quốc gia này, bị lực lượng công an triệt phá ở nhiều tỉnh, thành, với gần 1 tấn ma túy thu giữ được.

Nguy cơ TP. HCM trở thành điểm trung chuyển ma túy của tội phạm quốc tế

Tang vật thu giữ trong vụ án Huang Zai Wen.

Thượng tá Ngô Thanh Bình – Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an: “Đường đi của tội phạm rất dài, từ Myanmar qua Lào, về đến Việt Nam ngụy trang trong hàng hóa để đi nước thứ 3 tiêu thụ. Do đối tượng cầm đầu người Trung Quốc kết hợp với người Lào chủ yếu là dân tộc Mông và Thái, thẩm lậu vào Việt Nam”.

Nguy cơ TP. HCM trở thành điểm trung chuyển ma túy của tội phạm quốc tế

Với nền kinh tế mở, đầu mối giao thông cửa ngõ và có lượng người nước ngoài nhập cảnh đông nhất cả nước, TP.HCM ngày càng dễ dàng cho các đối tượng buôn ma túy quốc tế nhắm đến, trà trộn, hoạt động dưới vỏ bọc kinh tế, du lịch. 

Đường đi của các đường dây ma túy “khủng” bị triệt phá gần đây đều xuất phát từ khu vực Tam giác vàng (biên giới 3 nước Thái Lan – Myanmar – Lào), đi qua Lào, hoặc Campuchia để vào Việt Nam. Tập kết hàng ở TP.HCM, các đường dây này chờ thời cơ để đưa ma túy, ngụy trang trong các loại hàng hóa xuất khẩu đi các nước trong khu vực.

Thượng tá Ngô Thanh Bình – Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết: “Thủ tục thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa ngày càng tự do và thông thoáng hơn, có thể nói các doanh nghiệp có thể ngồi tại nhà mở máy tính là có thể làm thủ tục xuất khẩu. Do vậy những đối tượng thường lợi dụng triệt để vào những sơ hở này để ngụy trang ma túy trong hàng hóa”.

Nguy cơ TP. HCM trở thành điểm trung chuyển ma túy của tội phạm quốc tế

Để tránh nguy cơ TP.HCM trở thành điểm trung chuyển ma túy, công tác ngăn chặn ma túy ở vùng biên giới phải được thắt chặt và nâng cao hiệu quả hơn. Còn tại thành phố, việc kiểm tra, phát hiện, xử lý các đường dây ma túy; rà soát hoạt động kinh doanh của các cơ sở do người nước ngoài làm chủ có nhiều nghi vấn, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa tại cảng biển, sân bay… đang được tăng cường.

Những tin tức mới nhất về tình hình kinh tế, xã hội ở Việt Nam và trên thế giới sẽ được cập nhật trong chương trình 60 giây. 60 giây là bản tin thời sự của Đài truyền hình Tp.HCM với những tin nóng, nhanh, chính xác, phát sóng hàng ngày lúc 18h30 - 19h00 trên HTV7 và HTV9.