Hiện tượng lạ: Toàn bộ cá mập trắng đột nhiên biến mất không dấu vết

Trần Tiền 23:08 31/08/2019

[Mnewsvn.com] Ngoài khơi Cape Town (một thành phố cảng của Nam Phi) từ lâu đã sở hữu một hệ sinh thái tương đối trù phú, cùng hệ thống sinh vật biển đa dạng. Nhưng điểm đặc biệt nhất của vùng biển này là nơi đây giống như một sân chơi của những con "quái vật đại dương" cá mập trắng khổng lồ.

Ngạc nhiên thay, toàn bộ số cá mập này đã biến mất không một chút dấu vết. Đây là số liệu do tổ chức bảo tồn cá mập Shark Spotter tại Cape Town cung cấp, cụ thể là cá mập tại Cape Town và Vịnh False đã "hoàn toàn mất tích" không trong vòng 18 tháng qua.

Trong giai đoạn 2010 - 2016, trung bình mỗi năm có khoảng 205 con cá mập trắng khổng lồ lởn vởn quanh Vịnh False. Nhưng năm 2018, con số trung bình tụt một cách bất ngờ, chỉ còn 50 con. Và đáng chú hơn là năm nay thì chẳng còn con nào nữa.

Hiện tượng lạ: Toàn bộ cá mập trắng đột nhiên biến mất không dấu vết
Cá mập trắng tại Cape Town và Vịnh False chẳng hiểu lý do vì sao mà biến mất.

"Shark Spotters đã ghi nhận mức sụt giảm nghiêm trọng của cá mập trắng xung quanh biển Cape Town và đảo Seal trong 2 năm qua," - thông báo của Shark Spotters có nêu. 

Hiện tượng lạ: Toàn bộ cá mập trắng đột nhiên biến mất không dấu vết

Cá mập biến mất đang khiến khoa học lo sợ, nhưng cùng với đó là mối lo gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hệ sinh thái. Như kiểm soát mật độ mồi, và kìm hãm những loài săn mồi nhỏ hơn. Hơn thế nữa, những hung thần của đại dương này cũng là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với Cape Town.

Cá voi sát thủ là một trong số ít các sinh vật trên đại dương có thể săn được cá mập trắng, thậm chí là tấn công một cách cực kỳ tàn ác nữa. Vậy nên khi cá voi sát thủ xuất hiện, thường cá mập trắng sẽ bỏ xứ mà đi, không dám ở lại nữa. Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà cá mập trắng biến mất.

"Lý do thực sự chưa thể rõ ràng, nhưng có vẻ sự xuất hiện của cá voi sát thủ đã gây ảnh hưởng đến mật độ cá mập trong khu vực," - báo cáo cho biết.

Nhưng bên cạnh đó còn một giả thuyết khác có phần nghiêm trọng hơn rất nhiều cũng được đề cập đến, đó là nạn đánh bắt quá mức. Việc con người sử dụng lưới cỡ lớn đã khiến lượng mồi của cá mập trắng giảm sút nghiêm trọng, và đôi khi còn giết luôn cả những con cá non. Ngoài ra, một số người tin rằng cá mập biến mất cũng là dấu hiệu của biến đổi khí hậu.

"Đây có thể là dấu hiệu cho thấy môi trường đang thay đổi," - Meaghen McCord, giám đốc tổ chức Bảo tồn cá mập Nam Phi chia sẻ vào năm 2018. 

Loading...