Dùng muỗi biến đổi gene để hủy diệt nòi giống: Không ngờ muỗi gene lai lại chống chọi tốt hơn trước

Trần Tiền 13:20 19/09/2019

[MNewsvn.com] Có lẽ trên đời này bạn chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay những người tự tin tuyên bố mình "thích" muỗi. Chúng là những sinh vật nguy hiểm nhất hành tinh, có thể lan truyền nhiều bệnh dịch nguy hiểm đến mức quét sạch được cả cộng đồng, như Zika, sốt rét, sốt xuất huyết...

Mới đây, các nhà nghiên cứu sử dụng muỗi biến đổi gene để hủy diệt giống nòi của loài mang bao mầm bệnh tai hại đến con người. Muỗi đã tồn tại song hành cùng loài người trong hàng ngàn năm, Chúng khá nhỏ, chúng ta chỉ có thể tiêu diệt tạm thời và không phòng tránh được chúng.

Cụ thể, cuộc biến đổi gene như sau: khoa học biến đổi gene muỗi trong phòng thí nghiệm, để nếu chúng có đẻ trứng thì con non cũng chết ngay tắp lự. Sau đó, họ thả chúng ra ngoài, trộn lẫn với muỗi tự nhiên. Rất may mắn sau đó, cuộc thí nghiệm đã thành công. Số lượng muỗi xuất hiện giảm đáng kể. 

"Lý thuyết cho thấy những con muỗi bị biến đổi sẽ không thể làm tăng tổng số lượng muỗi trong một khu vực," - Jeffrey Powell, chuyên gia từ ĐH Yale (Hoa Kỳ), một trong những người đứng sau nghiên cứu cho biết.

Dùng muỗi biến đổi gene để hủy diệt nòi giống: Không ngờ muỗi gene lai lại chống chọi tốt hơn trước

Muỗi biến đổi gene.

Nhưng đó chỉ là lý thuyết thôi

Dùng muỗi biến đổi gene để hủy diệt nòi giống: Không ngờ muỗi gene lai lại chống chọi tốt hơn trước

"Điều đó đã không xảy ra," - trích lời Powell.

Bên cạnh đó, chưa vui mừng được bao lâu thì các nhà khoa học lại đau đầu vì 18 tháng sau. Muỗi lại gia tăng hơn ban đầu. Thậm chí, muỗi sau khi lai gene thích nghi và chống chọi với môi trường khắc nghiệt hơn muỗi thuần chủng. Hơn nữa, chúng hung hăng và độc hơn rất nhiều.

Các biến thể muỗi mới chưa cho thấy sự nguy hiểm - ít nhất là ở thời điểm hiện tại, nhưng các nhà khoa học đứng sau dự án cũng chưa thể dự đoán được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. "Chúng tôi không thể đoán được tương lai sẽ như thế nào, và điều này thật sự gây lo ngại."

Các nhà khoa học vẫn đang đau đầu về vấn đề này, họ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tiêu diệt loài côn trùng có hại cho sức khỏe con người này.

Tham khảo: Science Alert, The Conversation

Loading...