Chuyện chủ tiệm vàng Sài Gòn đặt trọn lòng tin vào người khách xa lạ: Xã hội có nhiều người rất tốt

Tiên Sinh 19:17 13/09/2020

[MNewsvn.com] Hành động của cả người bán và người mua đã nhận được sự hoan nghênh, khen ngợi từ cộng đồng mạng.

Mới đây, câu chuyện về chủ tiệm vàng tốt bụng tại Sài Gòn đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Theo báo Tuổi Trẻ, một người phụ nữ lớn tuổi cùng con trai đã đến một tiệm vàng ở chợ Nguyễn Đình Chiểu (P.4, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) để mua quà tặng đứa cháu thôi nôi. Sau một hồi lựa chọn, người này thanh toán một chiếc dây chuyền nhưng số tiền bà mang theo thiếu 1.860.000 đồng so với giá trị của chiếc dây chuyền.

Vị khách đang do dự thì chủ tiệm vàng bất ngờ nói: 'Thôi bác cứ mang sợi dây chuyền này về cho cháu trước đi, số tiền còn thiếu thì mai mốt đem gửi lại con sau cũng được'. Đánh bóng dây chuyền, viết biên nhận và bỏ vào hộp xong xuôi, hai vị khách lên xe máy về nhà trong sự ngỡ ngàng về lòng tin của một người mới lần đầu quen biết.

Một lúc sau, cậu con trai chở mẹ quay lại tiệm vàng, trả nốt số tiền còn thiếu. Chị chủ tiệm vàng cảm ơn khách đã không 'mất hút' như vài vị khách trước đó. Người mẹ hỏi chủ tiệm:

- 'Cháu bán vàng mà cho thiếu tiền thì không sợ mất sao?

- Không ạ, cháu nhìn cô và em đây thì thấy khuôn mặt phúc hậu, rõ là người tốt mà. Vả lại, cháu có niềm tin là hai mẹ con cô sẽ quay lại'.

Chuyện chủ tiệm vàng Sài Gòn đặt trọn lòng tin vào người khách xa lạ: Xã hội có nhiều người rất tốt

Chủ tiệm vàng tại chợ Nguyễn Đình Chiểu và vị khách hàng xa lạ (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngay sau được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông, câu chuyện đã nhận được hàng loạt phản ứng bất ngờ từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra bất ngờ về việc làm tốt đẹp của chủ tiệm vàng cũng như sự trung thực của hai mẹ con vị khách hàng.

Tài khoản H.P bình luận: 'Khó tin quá luôn, ở cái xã hội này mà người ta vẫn tin tưởng nhau, vẫn nghĩ cho nhau được như vậy quả thật là hiếm có. Tình người đúng nghĩa vẫn bao la. Thật xúc động và trân trọng, người bán kẻ mua như thế này làm cho con người có niềm tin vào những điều tốt đẹp hơn'.

Đồng thời, dân tình cũng hoan nghênh và mong muốn những hành động đẹp, ý nghĩa như thế này được lan tỏa nhiều hơn nữa trong xã hội.

- 'Những hành động đẹp ở cả người bán và người mua. Tại sao lại không được nhân rộng để nâng tầm giá trị đạo đức, nhân văn Người Việt ta nhỉ'.

- 'Đọc những câu chuyện ý nghĩa thế này như nạp thêm năng lượng tích cực cho cuộc sống. Hoan nghênh hành động của cô chủ tiệm vàng và cả vị khách hàng nhé'.

Tuy nhiên, một số người lại cho rằng việc làm của cô chủ tiệm vàng là rất mạo hiểm. Bởi xã hội kẻ xấu người tốt lẫn lộn, việc người mua mang số tiền còn thiếu đến trả thật sự là may mắn.

Mỗi người một quan điểm khác nhau, thế nhưng ở thời đại 4.0, cuộc sống vốn nhanh như cái cách chúng ta đang quay cuồng, tại sao con người không dành vài giây để sống chậm lại, cảm nhận những giá trị nhân văn thật sự khi mà chúng vẫn đang tồn tại ở ngoài kia?