Ninh Huỳnh - Chàng designer ngông cuồng nhưng ảm đạm trong chính những tuyệt tác của mình

Ninh Huỳnh - Chàng designer ngông cuồng nhưng ảm đạm trong chính những tuyệt tác của mình

[MNewsvn.com] Hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành design chuyên nghiệp - 17 tác phẩm tạo nên “làn sóng dư luận” vang dội đưa tên tuổi và sự nghiệp của anh lên 1 tầm cao mới - Tuổi đời chưa đụng đến 30 nhưng có một suy nghĩ già dặn hơn rất nhiều so với những người bạn đồng trang lứa - Chưa bao giờ tự vỗ ngực xưng tên, nhưng “tự cười chính mình” số lần không đếm nổi - Điều hành trang “Tôi tự cười mình” (toitucuoiminh.com) - một trang web khiến người khác tò mò

Đó chính xác là gia tài của một chàng trai Quảng Ngãi sinh năm 1993 và đang là designer tại cái đất Sài Gòn đông đúc xô bồ nhưng còn với anh lại là ảm đạm này.

Đã có rất nhiều người khi gặp anh đều tự hỏi, điều gì khiến cho một chàng trai tốt nghiệp sinh viên trường kiến trúc quyết định thay đổi cuộc đời mình gắn liền với cái nghề “chơi đùa” cùng màu sắc và ánh sáng trên màn hình máy tính khô khan kia? Tại sao anh không tìm kiếm nguồn thu nhập bằng nghề mà anh học trong khi đó vốn dĩ một kiến trúc sư chắc hẳn phải đem lại một chỗ dựa kinh tế vững chắc hơn nhiều. 

Và đương nhiên, câu trả lời của anh cũng như bao người trẻ khác - đam mê. Đam mê cái nghệ thuật thiết kế hình ảnh này và sống chung với nó không khác gì người vợ của mình. Nuông chiều, giận dữ có khi cũng thất vọng và buông xuôi, thế nhưng suy cho cùng, tình yêu đôi khi còn ra đi còn đam mê gắn liền với ước mơ thì làm sao từ bỏ? 

Ninh Huỳnh - Chàng designer ngông cuồng nhưng ảm đạm trong chính những tuyệt tác của mình

Chẳng tự mình khoe khoang hay nói nhiều về những thành tựu mà bản thân đạt được. Ninh Huỳnh, tên thật là Huỳnh Ngọc Ninh, một chàng trai miền Trung chất phác nhưng đầy suy tư. Cuộc sống của anh qua lăng màu ảm đạm ám xanh xám ánh vàng khiến người nhìn đôi khi tự thắc mắc rồi tò mò vì sao lại có người làm nên một điều gì nặng nề nhưng chân thật đến thế.

Nghe có vẻ đùa giỡn nhưng đúng là Ninh Huỳnh, chàng design “lạ đời” ấy đã làm thế để viết tiếp câu chuyện tình buồn bằng cảm xúc thực. Nói về chính mình và sự nghiệp của mình, Ninh Huỳnh từng thú nhận anh không nghĩ 17 bức ảnh anh đổ tâm huyết, mồ hôi đôi khi có cả máu thịt của bản thân lại có thể tạo nên một “làn sóng” mạnh mẽ như thế. 2016, một năm đầy vang dội thay đổi từ sự nghiệp cho đến danh tiếng của chàng trai vừa bước vào tuổi 23. Sự thành công khiến cho Ninh không choáng ngợp như anh vẫn nghĩ, nhưng có ảnh hưởng nặng nề đến cảm xúc của anh.  

kATFqLkdupNmzJ7tcT2iPHECFajhL6Ks96RSxs3g.jpeg
Luân hồi Kiếp 

Với ai, người ta muốn thành công, đạt được thành tựu chính là một điều gì đó rất đáng trân trọng. Nhưng với Ninh Huỳnh, mọi thứ dường như rất khác, ngoài thành tựu được yêu thích, anh càng trăn trở và mong muốn hơn đó là có thể khiến cho những ai nhìn thấy ảnh do anh design ra cảm nhận được những gì sâu thẳm nhất trong tâm hồn. Có lẽ, anh đã làm được điều đó. Và rồi, cũng chính trong lúc mọi thứ tưởng như hoàn hảo nhất, Ninh Huỳnh bỗng dưng mất tích. Lặng lẽ chọn cho mình một con đường êm đềm hơn là dạy học. 

Ít ai biết được khoảng thời gian 17 bức ảnh của anh được tôn vinh và anh được xem như một hiện tượng mới của giới design Việt. Mỗi tác phẩm trong bộ ảnh 17 tấm ấy đều phản chiếu 1 góc nhiều về cuộc sống đầy ý nghĩa khiến người khác phải bật lên sửng sốt. Chính vì “làn sóng” mãnh liệt này đã tác động đến suy nghĩ của người khác mà anh phải đối mặt với hàng loạt những biến cố từ chính những người mà anh nghĩ rằng trước giờ là “vô hại”. Tài khoản facebook của anh bị tấn công liên tục, mất dữ liệu, kể cả những lời nói không mấy văn minh và nhiều sự công kích về tinh thần khác đổ ập đến. 

Ninh Huỳnh - Chàng designer ngông cuồng nhưng ảm đạm trong chính những tuyệt tác của mình

Với một chàng trai đa cảm đến ngay cả avatar cũng đang “rơi lệ” thì chắc chắn không có tổn thương nào sâu sắc như tổn thương về mặt tinh thần. Và đương nhiên, Ninh đã quyết định chọn im lặng và dần xa rời mạng xã hội. Biến mất như cách chọn lựa mà Ninh cảm thấy an toàn nhất trong thời điểm đó. 

Thế nhưng đương nhiên rồi mọi chuyện cũng trôi qua, thời gian không chờ đợi ai bao giờ. Khi trở lại hoạt động trên những gì anh từng chôn vùi vào quá khứ, Ninh mạnh mẽ hơn, quyết đoán và trưởng thành hơn. Một Ninh Huỳnh không chỉ vững vàng về tâm lý mà còn chuẩn bị cả sức khỏe để chiến đấu với cái nghề mà anh đã lựa chọn. 

WCq9VyO1cFyKEcN8byDrvDSIqwMM0o99fVOcqo5h.jpeg
Ninja thúng 

Không có gì tồn tại mãi mãi và đương nhiên cũng chẳng ai rõ mãi mãi là bao xa.

 Thế nên, Ninh Huỳnh tự quy định cho bản thân rằng học hỏi không bao giờ là dư thừa. Từng tác phẩm của anh sau này đều tuân theo những quy định chặt chẽ từ cách anh chọn màu sắc cho đến ánh sáng. Thế nhưng anh cũng tự biến tấu và sáng tạo theo góc nhìn rất riêng biệt không lẫn vào ai. Ảm đạm và âm u vẫn tồn tại ở trong những tác phẩm của chàng designer 9x, và như một ánh trăng trìu mến, cuộc sống cứ thế phản chiếu qua lăng kính của Ninh mà không hề gượng ép hay khó hiểu chút nào. 

Ninh Huỳnh - Chàng designer ngông cuồng nhưng ảm đạm trong chính những tuyệt tác của mình

Ví dụ như tác phẩm “Mẹ tôi” mà anh sáng tác ngay Ngày Của Mẹ. 2 gam màu giả lập sáng tối chia tấm ảnh ra làm 2 vùng ánh sáng độc lập đã thể hiện hết ý nghĩa cao cả của một người mẹ miền Trung lam lũ. Người mẹ thương yêu đã vì những đứa con của mình mà trao tặng cho tất cả những gì tươi đẹp nhất, chúng sẽ chỉ thấy 1 phía trước đầy óng ánh nắng vàng hi vọng. Còn vất vả và khổ nhọc mang nặng trên lưng người mẹ đằng sau thì chỉ có bà là người hiểu rõ. 

117oLqUrT4LFvvlbBvTBWVLtzNIPdAsRMb1iXfyQ.png
Mẹ Tôi 

Cuộc sống này vốn dĩ là một chuyến đi dài vô tận cho đến lúc chết người ta cũng chưa chắc chiêm nghiệm hết ý nghĩa của cuộc đời mình.

Ninh Huỳnh cũng thế, anh không ngại khi người ta bảo anh ngông cuồng và lập dị. Anh không ngại cho mình thêm nhiều hơn 1 thử thách mỗi ngày. Anh không ngại để bản thân trở thành 1 cá biệt mà mọi người đôi khi “không thích”. Anh chỉ ngại cho đến ngày anh rời khỏi thế giới, sẽ chẳng làm ra được một tác phẩm mà anh tự hiểu rõ anh. Một tác phẩm mà người ta nhìn vào phải hiểu rõ tâm hồn mà anh đang đơn độc ôm giữ. 

DDjOgePmMknu0MrOt5uAfw83G7PUy6fZi16J5M3k.jpeg
Time

Đó chẳng phải là điều mà tất cả những con người theo đuổi nghệ thuật vẫn hằng mong ước hay sao? Anh không cần phải giống một ai, anh chỉ cần là Ninh Huỳnh của chính mình là được. Dù hôm nay hay ngày mai cũng thế, thượng đế đã tạo ra một Ninh Huỳnh ngông cuồng trong chính cái thế giới màu sắc và ánh sáng ảm đạm. Nhưng ông vô cùng công bằng khi cho anh được góc nhìn và sáng tạo đủ để anh đem mọi thứ vào tác phẩm của mình. Hiện tại Ninh Huỳnh đang có những dự án ấp ủ và những tác phẩm mà anh vẫn đang bỏ hết tâm huyết vào để hoàn thành. Chắc chắn nó sẽ phải là những gì mang đậm dấu ấn “Nghệ thuật thị giác” mà anh đang theo đuổi. 

Ninh Huỳnh - Chàng designer ngông cuồng nhưng ảm đạm trong chính những tuyệt tác của mình