B Ray – Con quái vật tiềm tàng bên trong lớp vỏ bọc mang tên Trần Thiện Thanh Bảo

B Ray – Con quái vật tiềm tàng bên trong lớp vỏ bọc mang tên Trần Thiện Thanh Bảo

[Mnewsvn.com] Định lý của cuộc sống không phải chỉ xoay quanh những từ ngữ sáo rỗng, mà nó còn thuộc về cảm xúc. Giống như Newton nhìn thấy quả táo rơi hay Edison tìm ra nguyên lý về nguồn điện trong một giây tình cờ. Và B Ray bỗng dưng trở thành một rapper "quái thú".

19 tuổi làm cha của một đứa trẻ với vô vàn những thứ không phải cứ học là sẽ thực hiện được. 

B Ray – Con quái vật tiềm tàng bên trong lớp vỏ bọc mang tên Trần Thiện Thanh Bảo

Không có ai bên cạnh, không có tiền, vừa đi học, vừa đi làm. Khi mà cuộc sống không còn đơn giản như những gì người ta thường thêu dệt cho chàng trai trẻ. 19 tuổi làm cha của một đứa trẻ với vô vàn những thứ không phải cứ học là sẽ thực hiện được. 

Trần Thiện Thanh Bảo bị nhốt trong chiếc lồng của vòng quay tuần hoàn khắc nghiệt, mỗi ngày trôi qua nhàm chán. Lối thoát là những gì mà anh cần tìm ra nhưng dường như là bế tắc, bóng tối bao trùm lấy suy nghĩ của Bảo, và tất cả những gì Bảo có thể nghĩ đến chỉ là “F*ck my life”.

Từ một chàng thư sinh nhỏ bé, trăn trở với áp lực cuộc sống, bắt đầu thách thức khó khăn bằng những lời rap đầu tiên.

Và rồi vô tình nhưng cũng là định mệnh, Bảo bắt đầu trút hết áp lực mỗi ngày vào những lời rap đầu tiên. Không cần ngôn từ hoa mỹ không màng đến giai điệu cầu kì, càng không cần đến những thiết bị hiện đại hay suy nghĩ câu fame. Chỉ đơn giản là tìm cho mình một thế giới, nơi mà mọi lời nói ra đều là lời nói thật, con người ta nhìn nhau không phải anh em thì chắc chắn phải là kẻ thù.

Thế giới “Underground” không có chỗ cho lập lờ giữa biên giới trắng đen, nơi màu xám xịt không có giấy phép để tồn tại.

B Ray – Con quái vật tiềm tàng bên trong lớp vỏ bọc mang tên Trần Thiện Thanh Bảo

“This is the only way everbody has to go through to grow up”

Sự ra đời của Ếch và Báo (EvB), B Ray và YoungH, 2 con người bắt tay tham gia vào chiến trường không có hồi kết Underground, nơi những trận battle được “nổ súng” để tìm ra kẻ bá chủ. Nếu như bất cứ ai cũng khởi điểm bằng số 0 và kết thúc với Thành Công. Thì riêng B Ray khởi điểm ở vô cực và không có giới hạn kết thúc.

Những sản phẩm tiêu biểu thời gian này của EvB gồm 3 mixtape và hàng loạt hit lớn thu hút rapfan như: “B.S.N.L (BullShit aNd Lies), Ông lớn về làng, Ông Can, Bố mày từ thiện, Little Hommie,... với lời lẽ cay nghiệt.

“You want to rap and you got no battle, it’s like havin’ a boat and you got no paddle”

B Ray – Con quái vật tiềm tàng bên trong lớp vỏ bọc mang tên Trần Thiện Thanh Bảo

Liên tục đẩy tên tuổi của chính mình lên đỉnh cao khi tham gia các trận battle online, thu hút trên dưới cả triệu lượt views. Ngay lập tức cái tên B Ray xuất hiện và phủ sóng. Không chỉ thu thập fans mà còn là antifans, nhưng đối với B Ray đó vẫn chưa là gì. Với giọng rap “gắt, chất, thẳng nhưng không điêu”, B Ray rap diss (công kích, chỉ trích nhưng không để tranh cãi) với tinh thần cạnh tranh rõ ràng không gian lận.

Tự khởi động chạy đi mỗi ngày, nâng kĩ năng của mình qua từng trận đấu. Nghiêm túc với từng sản phẩm dù đó chỉ là một bài rap “trả đũa”. Muốn hay không, ngay cả những ai chưa từng nhắc đến cái tên B Ray cũng phải công nhận mỗi một mốc thời gian nhìn lại, chàng trai 93 càng đáng sợ hơn theo đúng nghĩa đen. Khẳng định vai trò “Báo” của mình trong thế giới Underground – Một kẻ đi săn “quái vật”.

Bảo từng khẳng định: ”Vị trí của EvB đã ở rất cao và không thể phát triển thêm nữa, dừng lại là tốt nhất!”

B Ray – Con quái vật tiềm tàng bên trong lớp vỏ bọc mang tên Trần Thiện Thanh Bảo

Không tự xưng vương hay nhận mình là giỏi, Trần Thiện Thanh Bảo lột bỏ hào nhoáng bên ngoài vẫn là một chàng trai vóc dáng nhỏ bé. Đi làm kiếm tiền để chăm lo cho bản thân và gia đình, làm tròn trách nhiệm như bao người đàn ông khác. Nhưng bình thường không có nghĩa là không làm được điều dị thường. Con người ta cần bao nhiêu thành tựu mới trở thành hiện tượng? Và cần bao nhiêu khủng hoảng mới học được bài học “cuộc đời”.

Trần Thiện Thanh Bảo đã trả lời câu hỏi lớn cho chính cuộc đời mình vào khoảng thời điểm “đen tối” nhất tìm đến với anh.

Chính vì vậy mà sản phẩm của anh trong thời gian này có lời lẽ nhẹ nhàng hơn: “Bước đều bước, Ở trong thành phố này, Đâu muốn sống lâu, 100 question,...”

B Ray – Con quái vật tiềm tàng bên trong lớp vỏ bọc mang tên Trần Thiện Thanh Bảo

Trải qua biến cố trong cuộc sống, làm cha của một thiên thần, B Ray nhận ra bản thân đã đến lúc học cho mình cách điềm tĩnh. Ngưng hiếu chiến, rap của Bảo nhẹ nhàng, tươi sáng, biết cách kiềm chế hơn. Nhưng Báo thì đâu dễ bị “thuần hóa”, trưởng thành trong suy nghĩ vẫn không làm thay đổi bản chất bên trong.

Ít khi nhắc đến quá khứ vì đơn giản mà nói nếu muốn họ thương hại thì hãy chọn kể lể, muốn họ tôn trọng và bảo vệ người mình yêu thương hãy biết giữ im lặng. Những dòng status “chán đời, bất cần” vẫn thi thoảng xuất hiện, thế nhưng ở đó những ai đã theo anh đến tận hôm nay đều biết rằng, trang giấy Trắng vẫn đợi anh viết rap và dòng máu Đỏ đầy đam mê vẫn chảy đều trong lồng ngực B Ray.

“We should stop looking for the demons under our bed, it’s inside us”

Nhưng kiềm chế không đồng nghĩa với nhu nhược. Nếu như ai đó muốn đụng đến Bảo thì thằng Ray sẵn sàng bước ra từ góc khuất Đen tối bên trong và thẳng tay trừng trị.

B Ray – Con quái vật tiềm tàng bên trong lớp vỏ bọc mang tên Trần Thiện Thanh Bảo

Sự kết hợp giữa Bảo và Ray để trở thành một B Ray hoàn chỉnh. Một B Ray tự tin rap “Tao quen đi chân đất. Tao quen với trắng tay, tao quen với chân thật, tao quen với đắng cay. Tao quen với yên bình tịnh tâm và ngắm mây, tao không quen hào ngoáng, tao không mong bằng mày phải chi không nghe, không nhìn và không thấy thì không thù không oán, không biết cũng không hay không ganh không ghét ở trong thành phố này để khi tiếng nhạc lên chỉ còn tiếng vỗ tay”.

Từ “Báo săn mồi” đến “Báo đầu đàn” đứng trên đỉnh cao, săn tìm chính tài năng của mình.

B Ray – Con quái vật tiềm tàng bên trong lớp vỏ bọc mang tên Trần Thiện Thanh Bảo

Một chặng đường đủ khó khăn, đen tối để trưởng thành. Không còn ngông cuồng, bốc đồng như một đứa trẻ, B Ray chững chạc với chính âm nhạc của mình. Đây cũng là lúc anh chạm đến đỉnh cao và ngồi vững ở ngôi vương mà chính anh gầy dựng. Sự đầu tư chỉn chu nghiêm túc hơn, biết bản thân nên và không nên làm gì trong cuộc sống.

May mắn thay đổi được và ảnh hưởng đến một số con người. Ngay cả khi gặp phải rào cản B Ray cũng điềm tĩnh để tìm hướng giải quyết tích cực nhất.

“Cố gắng hiểu rõ kẻ khác là một điều ngu ngốc, hiểu rõ chính mình thì mới là kẻ chiến thắng”.

Nhận thức được rõ ràng con đường mà anh đi còn rất dài, B Ray không còn muốn “đi săn quái vật” và hạ gục chúng như cách mà anh đã từng làm trong từng trận battle nảy lửa. Điều mà anh muốn hướng đến còn hơn như thế, anh bắt đầu “đi săn” chính tài năng của mình để trở thành Báo Chúa.

Khiến những con mồi năm xưa quay lại và tự giác trở thành tín đồ của giáo phái mà trong đó B Ray làm giáo chủ. Tìm trong suy nghĩ của anh những thay đổi, khuyết điểm và cả những khoảng đen tối nhất chưa được anh khai phá.

B Ray – Con quái vật tiềm tàng bên trong lớp vỏ bọc mang tên Trần Thiện Thanh Bảo

Quá trình chuyển hóa này không bao giờ là dễ dàng nhưng cũng không phải là thách thức mà B Ray không thể thực hiện. Có thể vài chục năm sau, B Ray không còn viết rap. Cũng có thể khi đó anh vẫn cho ra sản phẩm âm nhạc chất lượng mang yếu tố toàn cầu. Dù bất cứ hình thức nào mà anh hướng đến cũng chỉ để B Ray khẳng định một điều:

“Cố gắng hiểu rõ kẻ khác là một điều ngu ngốc, hiểu rõ chính mình thì mới là kẻ chiến thắng”.

Những suy nghĩ ấy ảnh hưởng đến âm nhạc của B Ray khá nhiều khi anh không còn quá tiêu cực khi rap về cuộc sống, anh trở thành một người kể chuyện nhiều hơn. Sản phẩm nào của anh cũng mang một ý nghĩa nhất định, việc đảm bảo cho “story telling” trong phần lời rap của mình là điều anh luôn chú trọng. Đó cũng là lí do trong khoảng thời gian này B Ray bắt đầu viết những bài hát có liên quan đến tình yêu nhiều hơn.

“Khi ta không nhìn nhau xa lạ, vẫn là 2 đứa trẻ còn la cà, sống như nợ cuộc đời một thứ gì đó mà chẳng đứa nào thèm chịu trả, không muốn nhớ đến em từng ngày, nhưng làm sao bảo khu rừng này ngừng cháy? Em là thiên thần hay là ác quỷ? Không có cánh mà em vẫn bay.” (Đâu đó - B Ray ft Nhật Nguyễn x Masew)

B Ray – Con quái vật tiềm tàng bên trong lớp vỏ bọc mang tên Trần Thiện Thanh Bảo

“Tao không biết gì về mày rồi thì mày biết gì về tao?” (Thất Đức - B Ray)

B Ray chưa bao giờ xác định về những dự định tương lai, bất cứ sản phẩm nào anh ra đều là do một phút hứng thú, thích thì mình ra nhạc thôi. Đơn giản vì không có bắt đầu nên nói chuyện kết thúc với anh là không thể. Từ một chàng trai bình thường trở thành một chàng trai dẫn đầu đã là chuyện khó ai có thể chinh phục. Chính vì vậy, có lẽ dự định duy nhất hiện tại mà ai cũng có thể hiểu đó chính là 10 năm sau, 20 năm sau, hay 50 năm sau cũng vậy. B Ray chỉ cần làm được điều mà anh thích, cùng với những người mà anh yêu thương vậy là đủ.

Chương mở đầu: Bắt đầu từ nơi kết thúc

B Ray – Con quái vật tiềm tàng bên trong lớp vỏ bọc mang tên Trần Thiện Thanh Bảo

Đôi khi ai đó hỏi về chuyện tương lai của thiên thần nhà mình, B Ray chỉ cười trừ: “Ai biết được nó có thích rap hay không, biết đâu nó lại thích làm đầu bếp. Không cần suy nghĩ nhiều, thích gì thì nó sẽ làm điều đó”.

Trải qua khó khăn, đen tối, và đôi khi là sa ngã vào những vũng lầy khó rút chân ra, B Ray không còn cần phải chứng minh với ai tài năng của mình nữa vì nó đã quá rõ ràng và phát triển lớn mạnh từng giai đoạn. Điều hiện tại anh cần chỉ đơn giản là sự đón nhận của khán giả với những đứa con tinh thần tâm huyết của mình. Con đường của “Báo đầu đàn” B Ray vẫn còn tiếp tục và chắc chắn điểm dừng là điều không bao giờ.

"Chúng ta phải chấm dứt chuyện tìm kiếm con quái vật dưới gầm giường, nó thực sự đang ở bên trong chúng ta"

B Ray – Con quái vật tiềm tàng bên trong lớp vỏ bọc mang tên Trần Thiện Thanh Bảo