Vắc xin ngừa HIV AIDS có thể ra mắt vào năm 2021?

Tiên Sinh 10:55 03/12/2019

[MNewsvn.com] Các nhà khoa học cho biết loại vắc xin ngăn ngừa căn bệnh thế kỉ HIV AIDS có thể sớm ra mắt vào năm 2021.

Các nhà khoa học đang rất lạc quan vào bước tiến bộ mới trong lĩnh vực y tế này. Những cuộc thử nghiệm cuối cùng của 3 loại vắc xin khác nhau đang sắp sửa hoàn tất dự báo một tương lai sáng sủa trong tương lai. Kết quả của những cuộc thử nghiệm vắc xin HVTN 702, Imbokodo và Mosaico sẽ có vào đầu năm sau 2020.

Những người mắc HIV có thể sử dụng thuốc để giảm thiểu sự lây lan virus HIV, điều này có nghĩa rằng họ không thể lây HIV cho người khác, kể cả đường quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, điều khiến mọi người lo lắng lúc này là loại vắc xin ngăn ngừa nhiễm virus HIV vẫn chưa có mặt trên thị trường.

Vắc xin ngừa HIV AIDS có thể ra mắt vào năm 2021?

Tiến sĩ Susan Buchbinder, trưởng 2 dự án nghiên cứu vắc xin HIV, hiện đang là giám đốc Sở Y tế công cộng San Francisco cho biết "Đây là khoảnh khắc tuyệt vời nhất mà chúng tôi từng có. Kể cả khi vắc xin có hiệu quả một phần thôi cũng sẽ là một bước đột phá to lớn và tạo ra động lực để đẩy lùi căn bệnh thế kỉ này".

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, số lượng người nhiễm HIV mới trong khoảng 2000 - 2010 đã giảm mạnh nhưng gần đây đang có dấu hiệu tăng trở lại.

Một số lí do được đưa ra như thay đổi về nhân khẩu học cũng như gia tăng dân số toàn cầu và việc phòng ngừa và điều trị HIV không được tuyên truyền rộng khắp.

"Chúng tôi có ba loại vắc-xin hiện đang được thử nghiệm gần đây và phải mất khá nhiều thời gian để thực sự đủ hứa hẹn trong các giai đoạn thử nghiệm trước đó để đưa bạn tiến vào nghiên cứu hiệu quả". Tiến sĩ Susan cho biết.

Vắc xin ngừa HIV AIDS có thể ra mắt vào năm 2021?

Thử nghiệm vắc-xin HIV lâu đời nhất là HVTN 702 đã được triển khai tại Nam Phi vào năm 2016. Loại vắc xin này dựa trên một loại trước đó là RV144 đã làm giảm tỷ lệ nhiễm HIV xuống khoảng 30% trong một nghiên cứu trước đó. RV144 vẫn là vắc xin HIV duy nhất từng chứng minh được hiệu quả chống lại virus HIV. Tuy nhiên, các nhà khoa học muốn làm cho nó mạnh hơn.

Cùng với việc bảo vệ hệ miễn dịch tốt hơn RV144, HVTN 702 đã được điều chỉnh phù hợp với phân nhóm HIV chiếm ưu thế ở miền nam châu Phi như virus HIV-1 nhóm C.

Thử nghiệm thứ hai là vắc xin Imbokodo, được chính thức bắt đầu ở năm quốc gia Nam Phi vào năm 2017. Có khoảng 2.600 phụ nữ đã được tình nguyện tham gia thử nghiệm vắc xin. Imbokodo sử dụng các kháng thể miễn dịch, là 'thành phần vắc xin được thiết kế để tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại nhiều loại HIV khác nhau. 

Lần thử nghiệm thứ ba là Mosaico, cũng dựa trên phương pháp miễn dịch độc đáo này được bắt đầu từ hồi tháng 11/2019. Nhóm nghiên cứu vắc xin Mosaico sẽ tìm kiếm khoảng 3800 người đồng tính nam và người chuyển giới cho các thử nghiệm lâm sàng tại 57 địa điểm ở Mỹ, Mỹ Latinh và châu Âu.

Imbokodo và Mosaico rất giống nhau về công thức và vắc xin này dự kiến ​​sẽ có phạm vi bao phủ rộng hơn cho các chủng loại HIV khác nhau.

Hai loại vắc xin này bao gồm sáu mũi tiêm, với các loại khác nhau được tiêm trong hai lần khám lâm sàng cuối cùng.  Các chuyên gia về HIV cũng nói rằng vắc xin cần có hiệu quả ít nhất 50% mới có thể được gọi là "thay đổi thế trận" trong việc chống lại HIV

Các bác sĩ đã có thể điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) bằng một loại thuốc hàng ngày mà những người có nguy cơ nhiễm bệnh có thể dùng để ngăn ngừa virus HIV.

Và những người nhiễm HIV có thể dùng liệu pháp kháng ART, điều này đảm bảo lượng virus HIV trong máu luôn ở mức độ thấp ở ngưỡng chấp nhận. Mặc dù điều đó không có nghĩa là họ được chữa khỏi, nhưng họ không có khả năng có thể truyền viruss cho bạn tình hoặc trẻ em. 

Vắc xin HVTN 702 hoàn thành kì thử nghiệm cuối cùng vào mùa hè này, và kết quả lâm sàng dự kiến sẽ có ​​vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021. Trong khi đó, kết quả về vắc xin Imbokodo được dự kiến có ​​vào năm 2021 và Mosaico là ​​vào năm 2023. 

Theo Dailymail