TP.HCM xuất hiện 4 ổ bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng tăng cao

NaNa 10:21 28/04/2020

[MNewsvn.com] Chỉ trong 1 tuần, TP.HCM đã phát hiện 4 ổ bệnh sốt xuất huyết, số ca mắc bệnh tăng từ 116 ca lên 121 ca.

Dịch Covid-19 hiện đã lây lan ra 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỹ hiện vẫn đang là quốc gia có nhiều người nhiễm bệnh nhất thế giới. Tính đến sáng 28/4, số người nhiễm bệnh tại Mỹ đã vượt 1 triệu người, trong khi trên toàn cầu đã có hơn 3 triệu người nhiễm bệnh.

Tại Việt Nam công tác phòng chống dịch Covid-19 vẫn đang được cơ quan chức năng thực hiện quyết liệt. Trong khi TP.HCM đang nỗ lực kiểm soát tình hình dịch bệnh thì mới đây đã phát hiện 4 ổ bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

TP.HCM xuất hiện 4 ổ bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng tăng cao

Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hóc Môn (TP.HCM) từng có cảnh báo tại khu vực xuất hiện ổ bệnh sốt xuất huyết (Ảnh: Pháp luật online)

Chỉ trong 1 tuần, TP.HCM phát hiện 4 ổ bệnh sốt xuất huyết mới

Trong tuần vừa qua, TP.HCM đã phát hiện 4 ổ dịch sốt xuất huyết mới tại 4 phường, xã thuộc 3 quận, huyện trên địa bàn thành phố. Ngay sau khi ghi nhận tình hình, cơ quan chức năng thành phố đã nhanh chóng xử lý ổ bệnh. Cơ sở y tế địa phương cũng đã thực hiện điều tra ca bệnh, bên cạnh đó hàng ngày đều tiến hành công tác xác định ổ bệnh sốt xuất huyết để có hướng xử lý kịp thời nếu phát sinh.

TP.HCM xuất hiện 4 ổ bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng tăng cao

Bị muỗi vằn đốt là nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết (Ảnh: Pinterest)

Số ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua TP ghi nhận được là 121 ca. Số trường hợp mắc trong tuần tăng so với trung bình 4 tuần trước (từ 116 ca lên 121 ca). Như vậy, từ đầu năm đến nay thành phố đã có 6.394 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Trước tình hình này, tất cả các quận huyện đều đang tích cực rà soát, xử lý các điểm có nguy cơ. Song song với công tác phòng chống sốt xuất huyết là lồng ghép tuyên truyền các biện pháp chống dịch Covid-19.

TP.HCM xuất hiện 4 ổ bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng tăng cao

Một trong các biện pháp hiệu quả phòng bệnh sốt xuất huyết là diệt loăng quăng (Ảnh: Dân trí)

Số ca mắc tay chân miệng tăng cao

Không chỉ ghi nhận các trường hợp sốt xuất huyết, trong tuần qua trên địa bàn thành phố còn ghi nhận 16 ca mắc bệnh tay chân miệng (13 ca ngoại trú và 3 ca nội trú). So với trung bình 4 tuần trước, số ca mắc tay chân miệng đã tăng cao hơn.

TP.HCM xuất hiện 4 ổ bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng tăng cao

Bệnh tay chân miệng năm nay đến chậm hơn năm trước (Ảnh: Pacific Cross)

Theo trưởng khoa nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, bác sĩ Trương Hữu Khanh, bệnh tay chân miệng năm nay đến chậm hơn năm trước, có thể nguyên nhân là do học sinh được nghỉ học dài ngày để chống dịch Covid-19.

TP.HCM xuất hiện 4 ổ bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng tăng cao

Giữ vệ sinh nơi ở, trường học là một trong những cách để đề phòng nguy cơ nhiễm các bệnh (Ảnh: hanoimoi)

Bệnh tay chân miệng cũng như các bệnh khác như thủy đậu, quai bị, cúm là các bệnh lây nhiễm qua tiếp xúc. Vì vậy, ngành y tế cần phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục để sớm phát hiện các chùm ca bệnh trong trường học. Không những vậy, tại nơi sinh sống và học tập cũng cần thực hiện các biện pháp chống dịch. Tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng bệnh trong trường và cộng đồng để ngăn chặn bệnh lây lan.

Kết hợp phòng chống Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác tại TP.HCM

TP.HCM là địa phương đứng thứ 2 cả nước về số ca nhiễm Covid-19, với 54 trường hợp mắc bệnh. Tuy thành phố đã trải qua nhiều ngày liên tiếp không ghi nhận thêm ca nhiễm mới và các ổ dịch đã nằm trong tầm kiểm soát song chúng ta cũng không nên lơ là, chủ quan bởi nguy cơ có nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào là rất lớn.

TP.HCM xuất hiện 4 ổ bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng tăng cao

Việc kiểm tra thân nhiệt sẽ sớm giúp phát hiện nguy cơ nhiễm các bệnh (Ảnh: Bộ Y tế)

Mặc dù tăng cường cảnh giác, phòng chống dịch Covid-19 nhưng người dân cũng đừng quên chú ý đến việc phòng các bệnh khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu, quai bị... Mọi người nên chú ý ăn uống đầy đủ, điều độ và ngủ đủ giấc để tăng cường sức đề kháng cũng như giữ gìn vệ sinh nơi ở, tránh nguy cơ nhiễm các bệnh. Khi thấy bản thân hoặc những người xung quanh có biểu hiện bất thường về sức khỏe nên tìm đến các cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời, không nên tự ý sử dụng thuốc, tránh phát sinh sự cố ngoài ý muốn.

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

Sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, kéo dài 2 - 7 ngày, khó hạ sốt.

- Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu.

- Có thể có nổi mẩn, phát ban.

- Chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen.

- Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng.

Cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết

- Diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy.

- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy.

- Giữ gìn vệ sinh nơi ở và không gian sinh hoạt chung.

- Phòng chống muỗi đốt.

- Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.