Những người ngủ hay gặp ác mộng sẽ có khả năng xử lý tình huống tốt hơn người khác

Tiên Sinh 18:17 02/12/2019

[MNewsvn.com] Các nhà khoa học đã theo dõi sự hoạt động của não bộ 18 người tham gia khảo sát bằng cách đánh thức họ giữa chừng và hỏi rằng liệu họ có đang gặp ác mộng.

Một nghiên cứu mới được sự tài trợ của chính phủ Mỹ đã chỉ ra rằng những cơn ác mộng tưởng chừng như có hại lại mang đến một tác dụng không ngờ đối với việc giải quyết tình huống cực kì áp lực trong cuộc sống.

Nhóm các nhà khoa học Thuỵ Sĩ và Mỹ đã hợp tác để làm một nghiên cứu kì quái như sau: Những ứng viên tham gia khảo sát sẽ được gắn một điện cực nhỏ vào đầu để theo dõi hoạt động của não bộ. Giữa đêm, họ sẽ bị đánh thức vài ba lần và các nhà khoa học sẽ hỏi những câu hỏi đại loại như: "Bạn có nằm mơ không, nếu có thì bạn có sợ không?".

Các chuyên gia về lĩnh vực thần kinh đã phát hiện ra rằng. Khi một người gặp ác mộng, có một vài hoạt động bất thường tại vùng não điều khiển cảm xúc.

Trong một thí nghiệm thứ hai, 89 người tham gia khảo sát được phát cho một quyển sổ và ghi chép lại những gì mình nhớ được trong giấc mơ vào đó. Vào cuối kì khảo sát, mỗi người sẽ được các bác sĩ chụp cộng hưởng từ (MRI) trong khi được cho xem những hình ảnh ghê rợn để xem bộ não hoạt động như thế nào.

Từ kết quả chụp cộng hưởng, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người thường gặp ác mộng, vùng não điều khiển cảm xúc của họ phản ứng nhanh hơn so với những người khác.

Những người ngủ hay gặp ác mộng sẽ có khả năng xử lý tình huống tốt hơn người khác

Ông Lampros Perogamvros, một trong những người đứng đầu dự án cho biết: "Con người có xu hướng quan tâm đến nỗi sợ. Vậy thì liệu phần nào trên bộ não sẽ được kích hoạt khi gặp ác mộng? Chúng tôi đã tìm ra mối tương quan về nỗi sợ hãi khi con người gặp ác mộng trong lúc ngủ và khi đối mặt với nỗi sợ ở hiện tại".

Vùng thuỳ đảo nằm sâu dưới lớp vỏ não ở thùy thái dương trong não giải phóng phản ứng sợ hãi của chúng ta trong thời điểm nguy hiểm, trong khi vỏ não kiểm soát nỗi sợ.

Những người ngủ hay gặp ác mộng sẽ có khả năng xử lý tình huống tốt hơn người khác

Ở thí nghiệm thứ hai giúp tìm hiểu những cơn ác mộng có tác động như thế nào lên não của chúng ta. 

Kết luận của họ là ở một mức độ nào đó, những cơn ác mộng dường như có lợi giúp cho con người có thể giải quyết một vấn đề nào đó nhanh chóng hơn.

Ngoài ra các nhà khoa học cũng đã theo dõi vỏ não và vùng thuỳ trán (nơi điều khiển cảm xúc) để theo dõi sự thay đổi diễn ra như thế nào.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng nếu vượt qua một ngưỡng sợ hãi nhất định trong giấc mơ, nó sẽ mất đi vai trò hỗ trợ như một chất xúc tác điều chỉnh cảm xúc