Mỹ kêu gọi người dân ngưng sử dụng vape sau khi có ca tử vong thứ 3 do bệnh đường hô hấp

Tiên Sinh 10:50 09/09/2019

[Mnewsvn.com] Cơ quan y tế Hoa Kỳ cho biết đang điều tra hơn 400 trường hợp bị bệnh hô hấp do hút vape sau khi có ca thứ 3 tử vong vì sử dụng loại thuốc này.

Các trường hợp mắc bệnh đã được xác định tại hơn 33 bang trên toàn nước Mỹ. Triệu chứng của bệnh hô hấp do vape gây ra gồm nôn mửa, buồn nôn, khó thở, ho và đau ngực. Đây dường như là loại viêm phổi không lây nhiễm, được gọi là viêm phổi lipoid, được phát triển khi hít phải dầu cần sa.

Trong tất cả các trường hợp điều tra gồm những người đã vaping, nicotine hoặc dùng cần sa THC trong 90 ngày qua, ước tính có khoảng 9 triệu người lớn và 3,6 triệu thanh thiếu niên Mỹ vape, bao gồm 20% học sinh trung học.

Daniel Fox, tiến sĩ bệnh viện WakeMed Health & Hospitals cho biết: "Một trong những điểm chung là tất cả các bệnh nhân đều sử dụng các chất gây nghiện trong thuốc lá điện tử". Phía bắc Carolina được xác định là nơi xuất hiện một số trường hợp: "Tất cả họ đều có tia X-quang ngực bất thường và có nhu cầu nhiều oxy nhiều hơn."

Mỹ kêu gọi người dân ngưng sử dụng vape sau khi có ca tử vong thứ 3 do bệnh đường hô hấp
X-quang ngực cho thấy hình ảnh viêm phổi bất thường

Các bác sĩ và các nhà nghiên cứu vẫn nghiên cứu để xác định hiện tượng này là mới hay đã được công nhận. Cho đến nay, không có thiết bị, thành phần hoặc sản phẩm nào có thể giải quyết tất cả các trường hợp. Họ cũng chưa xác định cách tốt nhất để điều trị tình trạng này. Hầu hết bệnh nhân đã bắt đầu dùng kháng sinh và dùng steroid nhiều lần, tuy nhiên không rõ các phương pháp điều trị này có giúp bệnh nhân cải thiện hay không.

Số lượng mẫu bệnh phẩm cũng được các bác sĩ thu thập và gửi về 

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

"FDA đang thử nghiệm hơn 120 mẫu cho một loạt các hóa chất, bao gồm cả nic nicotine, cần sa THC, cannabinoids, chất pha loãng, chất phụ gia, thuốc trừ sâu, opioid, chất độc và độc tố. FDA sẽ không bỏ sót một trường hợp nào." - Mitch Zeller, giám đốc Trung tâm Sản phẩm thuốc tại FDA cho biết.

Mỹ kêu gọi người dân ngưng sử dụng vape sau khi có ca tử vong thứ 3 do bệnh đường hô hấp
Số lượt mắc bệnh do vape gây ra ngày một tăng 

Trong năm nay, số lượt mắc bệnh liên quan đến vape đã tăng nhanh trong tháng trước khi các tiểu bang bắt đầu điều tra. Một tuần trước, quan chức Hoa Kỳ đã thống kê 215 trường hợp có thể xảy ra ở 25 tiểu bang. Cái chết gần đây nhất do vape gây ra là ở Indiana.

Bác sĩ Dana Meaney-Delman thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) nói: "Tất cả chúng tôi đều tự hỏi liệu đây là hiện tượng mới hay đã được công nhận."

Bài viết "53 căn bệnh ở Illinois và Wisconsin" được đăng trên tạp chí Y học New England đã ghi nhận gần 1/5 trường hợp nói rằng họ hút riêng nicotine và không chứa dầu cần sa.

Do đó, các bác sĩ và các quan chức y tế Hoa Kỳ đang tiếp tục kêu gọi mọi người tránh xa tất cả các sản phẩm vape cho đến khi cuộc điều tra xác định đâu mới là nguyên nhân chính của căn bệnh hô hấp này.