Hút vape nhiều gây viêm phổi, nguyên nhân chính là tinh chất gây ảo giác từ cần sa

Tiên Sinh 17:04 29/10/2019

[MNewsvn.com] Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra nguyên nhân của căn bệnh phổi gây nguy hiểm đến tính mạng là do tinh chất cần sa có trong vape.

Theo các chuyên gia Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (gọi tắt là CDC), qua điều tra họ thu được kết quả là hầu hết các trường hợp mắc căn bệnh phổi bí ẩn đều sử dụng dung dịch thuốc điện tử (juice) có chứa THC. Chủ yếu loại juice THC này được các bệnh nhân mua tại chợ đen, thậm chí còn có thể tự pha chế dựa theo những hướng dẫn tràn lan trên mạng.

THC là tinh chất gây ảo giác chiết xuất từ cần sa. Anne Schuchat, phó giám đốc của CDC cho biết: "Các dữ liệu hướng đến việc cho thấy các sản phẩm có chứa THC là nguồn gốc của căn bệnh". Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa biết cụ thể các sản phẩm ấy gây hại như thế nào.

Hút vape nhiều gây viêm phổi, nguyên nhân chính là tinh chất gây ảo giác từ cần sa
Các chuyên gia nghi ngờ THC là thủ phạm (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia về cần sa dùng trong y tế xác định, có một chất phụ gia đặc biệt được đưa vào juice là dầu vitamin E axetat. Mặc dù chất này không gây hại cho tiêu hóa và bề mặt da khi tiếp xúc, tuy nhiên các chuyên gia y tế nhận định rằng, khi hít vào phổi, dầu vitamin E có thể gây các triệu chứng như ho, thở hắt, đau tức vùng ngực.

Thế nhưng, để có kết luận chính xác có lẽ phải cần thời gian để các chuyên gia tiếp tục điều tra, phân tích.

Thuốc lá điện tẻ tưởng rằng an toàn lại gây nguy hiểm tới tính mạng

Sau hai tháng kể từ khi nạn nhân đầu tiên mắc bệnh và tử vong do thuốc lá điện tử tại Mỹ, tính đến thời điểm hiện tại CDC xác nhận đã có tiếp 35 trường hợp tử vong trong tổng số 1604 trường hợp mắc bệnh. Con số đáng báo động này dấy lên một hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đang lầm tưởng rằng vape là an toàn, là thứ có thể thay thế cho thuốc truyền thống mà không gây nguy hại gì.

Hút vape nhiều gây viêm phổi, nguyên nhân chính là tinh chất gây ảo giác từ cần sa
Vape điện tử được bày bán tràn lan với đủ loại mẫu mã, hình thức (Ảnh minh họa)

Hầu hết các nạn nhân đều ở trong độ tuổi từ 18 đến 49. Một khi đã mắc bệnh, tình trạng bệnh nhân sẽ tệ đi rất nhanh, các trường hợp tử vong cũng không ngoại lệ mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa.

Một thanh niên 18 tuổi ở New York từng nhập viện trong tình trạng đau ngực, sốt và ho liên tục. Phổi của thanh niên này được phát hiện có chứa một chất lỏng mà bác sĩ trưởng khoa phổi tại bệnh viện cậu ta điều trị cho biết: “Bệnh nhân đã đã rất đau đớn và cần được kết nối với hệ thống máy duy trì sự sống. Bằng sự nỗ lực chúng tôi đã cứu được bệnh nhân này. Nhưng một khi bạn để tình trạng tương tự thì nguy cơ tử vong có thể lên đến 70%.”

Hút vape nhiều gây viêm phổi, nguyên nhân chính là tinh chất gây ảo giác từ cần sa
Bức ảnh chụp phổi xuất hiện chất lỏng bất thường

Một thanh niên 26 tuổi khác ở tiểu bang Wisconsin, Hoa Kỳ cũng sử dụng vape được 1 năm cho đến khi phải nhập viện trong tình trạng thở gấp và cảm giác đánh trống trong lồng ngực. Anh này đã từng có tiền sử bị mắc bệnh hen suyễn, trong những ngày nhập viện phải dùng cả máy thở. 

Hút vape nhiều gây viêm phổi, nguyên nhân chính là tinh chất gây ảo giác từ cần sa

Những trường hợp trên đây vẫn rất may mắn khi đã được chữa trị. Còn con số 35 người tử vong kia chắc chắn sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người.