Hút thuốc từ năm 6 tuổi, một nam sinh sợ chết nên tìm đến bác sĩ nhờ cai nghiện

Tiên Sinh 18:13 13/11/2019

[MNewsvn.com] Nam sinh này mới 17 tuổi nhưng đã có thâm niên nghiện thuốc 11 năm nên đã phải cầu cứu bác sĩ.

Bác sĩ Phạm Thị Lệ Quyên, Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết từ đầu năm đến nay Tổng đài tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc miễn phí (18006606), của Bộ Y tế, đã thực hiện tư vấn cai nghiện thuốc cho gần 8.000 cuộc gọi đến tổng đài.

Trong số này có nhiều trường hợp là thanh thiếu niên ở độ tuổi 14-17 tuổi. Ngoài mong muốn cai nghiện thuốc truyền thống, nhiều trường hợp muốn được tư vấn để cai nghiện vape, shisha…

Gần đây nhất là trường hợp một nam sinh 17 tuổi ở Hưng Yên mong muốn được cai nghiện hút thuốc. Theo nam sinh này, từ khi lên 6 tuổi anh đã được ông nội và bố cho hít thử thuốc lào và nghiện thuốc lúc nào không hay. Khi lớn hơn thanh niên này còn hút thêm cả thuốc truyền thống có đầu lọc. Hiện mỗi ngày nam sinh hút 3 lần thuốc lào (điếu cày) và hút hết một bao thuốc. Tình trạng nghiện thuốc khiến nam sinh gầy tong teo, chỉ nặng hơn 40 kg, nước da xanh xao, cơ thể yếu ớt, thường xuyên mệt mỏi… Nam sinh này đã được các bác sĩ lập hồ sơ theo dõi tư vấn điều trị cai nghiện thuốc.

Hút thuốc từ năm 6 tuổi, một nam sinh sợ chết nên tìm đến bác sĩ nhờ cai nghiện

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về phổi, tim mạch

Theo bác sĩ Quyên, trong số hơn hơn 3.600 bệnh nhân tham gia chương trình tư vấn cai thuốc chủ động từ tháng 4-2017 đến tháng 9-2019 có 750 trường hợp đã cai nghiện thành công. Tỉ lệ cai thuốc thành công ở Việt Nam cũng tương đương so với thế giới.

"Hút thuốc lá được xếp vào nhóm bệnh nghiện nicotin và trên thế giới coi nghiện thuốc lá là bệnh mãn tính. Khi nghiện thuốc lá việc điều trị sẽ rất dai dẳng giống như bệnh tiểu đường, tăng huyết áp… Thuốc lá gây nghiện là do nicotin. Trung bình một điều thuốc chứa 1-3 mg nicotin, khi hút thuốc chất này sẽ tác động đến não bộ. Nicotin được xếp vào nhóm có tính chất gây nghiện tương tự như ma tuý, heroin và cocain nên việc cai nghiện cũng rất gian nan và đòi hỏi người nghiện phải có quyết tâm rất cao"- bác sĩ Quyên nói.