Góc khó hiểu: Một cặp vợ chồng cùng bị mắc... ung thư vú!

Tiên Sinh 11:37 23/05/2019

[MNewsvn.com] Sau gần 50 năm kết hôn, Ken và Jane Gremling phát hiện cùng bị ung thư vú ở bên ngực phải.

Cuối năm 2017, Ken Gremling xuất hiện một khối u trên ngực và đầu ngực phải bỗng dưng chảy máu. Bác sĩ chẩn đoán người đàn ông 75 tuổi bị ung thư vú.

Đây là một bất ngờ bởi ung thư vú rất hiếm gặp ở đàn ông. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), tỷ lệ nam giới mắc ung thư vú là một trên 833, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ một trên 8 phụ nữ. 

Sáu tháng sau ngày Ken được xác định bị ung thư, vợ ông là Jane 66 tuổi cũng phát hiện ung thư vú phải trong một buổi kiểm tra định kỳ. 

"Chúng tôi đã kết hôn gần 47 năm. Chúng tôi chia sẻ mọi thứ nhưng thế này thì hơi nhiều rồi", Jane hài hước kể lại với INSIDER.  

Góc khó hiểu: Một cặp vợ chồng cùng bị mắc... ung thư vú!   Vợ chồng Ken và Jane cùng bị ung thư vú sau gần 47 năm chung sống. Ảnh: Cleveland Clinic.   Trên trang web, Bệnh viện Cleveland điều trị cho hai vợ chồng nhà Gremling, tiết lộ cả hai đều có tiên lượng phục hồi rất tốt. Ngay sau chẩn đoán, Ken được bác sĩ Zahraa AlHilli phẫu thuật loại bỏ khối u. Chính bác sĩ này cũng giúp Jane cắt ba khối u trong ngực. 

Hiện Ken và Jane sử dụng thuốc điều trị ung thư vú Tamoxifen. Dự kiến thời gian dùng thuốc kéo dài 5 năm. "Chúng tôi thấy rất tuyệt", Jane chia sẻ.

Góc khó hiểu: Một cặp vợ chồng cùng bị mắc... ung thư vú!   Tình trạng điều trị ung thư vú hai vợ chồng Gremling tiên lượng "rất tốt". Ảnh: Cleveland Clinic.  

Nhờ phát hiện sớm, cả Jane lẫn Ken đều không cần hóa trị hay xạ trị. "Ở giai đoạn sớm, khả năng hồi phục sau điều trị ung thư vú là rất cao", bác sĩ Jame Abraham tham gia điều trị cho vợ chồng nhà Gremling nhận định.

Chụp X-quang tuyến vú có thể phát hiện ung thư trước khi căn bệnh lan ra các phần khác trong cơ thể. Dù không hoàn hảo và đôi khi kết quả dương tính giả, phương pháp tầm soát này vẫn được các chuyên gia khuyến nghị. Từ tuổi 40, phụ nữ có nguy cơ ung thư vú ở mức trung bình nên đi chụp X-quang tuyến vú 1-2 năm một lần. 

Bác sĩ Abraham nhấn mạnh đàn ông cần phải biết họ cũng có thể bị ung thư vú. 

Theo ACS, triệu chứng ung thư vú phổ biến nhất là nổi u. Các dấu hiệu cảnh báo khác bao gồm sưng ngực, đau ngực hoặc đau núm vú, núm vú quay vào trong, da ngực hoặc núm vú chuyển đỏ, đóng vảy và dày lên; núm vú tiết dịch không phải sữa. 

Thái độ sống tích cực của nhà Gremling cũng khiến bác sĩ Abraham ấn tượng. Thay vì buồn bã khi phát hiện bệnh, đôi vợ chồng già coi ung thư chỉ như một trong hàng loạt vấn đề mình cần vượt qua. "Tôi nói rằng chúng tôi sẽ cùng nhau đánh bại ung thư", Jane tâm sự.

Góc khó hiểu: Một cặp vợ chồng cùng bị mắc... ung thư vú!   Jane và Ken xem lại ảnh cưới. Ảnh: Cleveland Clinic.   Cuối tháng 10, Jane sẽ trải qua ca phẫu thuật tái tạo vú còn Ken quyết định không mổ. "Tôi chẳng cần ca phẫu thuật ấy. Tôi 75 tuổi nên không quan tâm nữa", Ken nói. "Nhưng tôi nghĩ vẫn có thể giúp đỡ được Jane. Cô ấy hẳn sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi và tôi luôn ở bên hỗ trợ cô ấy".