Đề xuất cấm vape tại Việt Nam được cân nhắc thông qua

Tiên Sinh 11:32 06/03/2020

[Mnewsvn.com] Các chuyên gia đề xuất cấm bán, sản xuất, quảng cáo vape ở Việt Nam do chứa nicotine, chất gây ung thư, có hại sức khỏe.

Vape và các loại thuốc khác nung nóng còn làm tăng nguy cơ hút thuốc truyền thống. Người trẻ tuổi đã sử dụng vape thì sau đó dùng thuốc thông thường khiến nguy cơ nghiện tăng gấp 3,6 lần.

"Vape thay vì là công cụ cai thuốc thì lại khiến thanh thiếu niên khởi đầu hút thuốc", ông Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, nói tại hội thảo tham vấn ý kiến liên quan đến chính sách quản lý sản phẩm thuốc thế hệ mới, ngày 5/3.

Đề xuất cấm vape tại Việt Nam được cân nhắc thông qua

Nhiều chất độc, chất gây ung thư khác cũng được tìm thấy trong dung dịch và khói vape, gây hại cho cả người hút và người xung quanh. Trong đó phải kể đến như formaldehyde, nitrosamines, acetaldehyde, vòng benzen... WHO cũng cảnh báo về xu thế trộn hương vị, thậm chí cả ma túy trong các dung dịch vape.

Theo ông Lâm, đây là yếu tố cơ sở để cấm hút vape ở môi trường trong nhà như các loại thuốc thông thường.

Bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ cấm mua bán, sản xuất, nhập khẩu, quảng cáo đối với vape.

Thạc sĩ Lê Thị Thu, Quản lý Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá và các bệnh không lây nhiễm, Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cũng bày tỏ lo ngại về tình hình sử dụng vape trên thế giới gia tăng, đặc biệt là ở thanh thiếu niên.

Ở Mỹ đã xảy ra "nạn dịch" hút vape trong thanh thiếu niên. Từ năm 2011 đến 2018, số lượng sử dụng vape ở thanh thiếu niên Mỹ đã tăng từ 1,5% lên mức báo động là 27,5%, tăng rất nhanh. Năm 2018, khoảng một phần ba số người sử dụng vape là thanh thiếu niên.

Tại châu Âu, khoảng 1,5% dân số sử dụng vape thường xuyên năm 2014 và tăng lên 1,8% vào năm 2017.

Bà Đoàn Thu Huyền, Giám đốc Văn phòng tại Việt Nam của Tổ chức Chiến dịch vì Trẻ em không khói thuốc, Mỹ cho biết đối với sản phẩm vape, các quốc gia thường quy định theo 3 phương án. Phương án 1, quy định cấm hoàn toàn sản phẩm vape. 24 quốc gia cấm hoàn toàn (buôn bán, phân phối, quảng cáo...) như Ấn Độ, Singapore, Brunei... Phương án 2 quy định vape được xếp vào mặt hàng có điều kiện như dược phẩm hoặc sản phẩm điều trị. Ít nhất 8 quốc gia và vùng lãnh thổ đã áp dụng.

"Vape chỉ lưu hành sau khi được cấp giấy phép là dược phẩm hoặc sản phẩm điều trị cai nghiện. Hiện tại chưa có loại sản phẩm vape nào được công nhận và cấp giấy phép", bà Huyền nhấn mạnh.

Ở Việt Nam, tỷ lệ sử dụng vape hiện 1,1% dân số và chiếm 0,2 % số người đang hút thuốc truyền thống. Xu hướng sử dụng tăng ở các thành phố lớn, trong nhóm có mức sống khá và trong giới trẻ. 

"Việt Nam chưa có cơ chế chính sách quản lý các loại thuốc thế hệ mới, trong khi các sản phẩm này được bán và quảng cáo mạnh trên mạng xã hội", bà Thu nói.

Bà Thu kiến nghị cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, không để các sản phẩm chưa được phép lưu hành bán tự do trên thị trường. Đồng thời, cần xem xét cấm bán, sản xuất, quảng cáo vape ở Việt Nam.