Chàng trai bị thủng phổi sau một cái ngáp ngủ dài

NaNa 17:03 05/08/2020

[MNewsvn.com] Một chàng trai Trung Quốc mới đây đã bị tổn thương một bên phổi, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng khá nguy hiểm sau một cái ngáp ngủ dài.

Đôi khi, có những hành động quen thuộc tưởng chừng nhưng vô hại nhưng lại khiến người ta rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm tới tính mạng. Ngay cả việc ngáp cũng vậy.

Trường hợp của Tiểu Lý, chàng trai 23 tuổi người Trung Quốc suýt mất mạng chỉ vì một lần ngáp chính là minh chứng điển hình cho việc này.

Chàng trai bị thủng phổi sau một cái ngáp ngủ dài

Việc ngáp cũng có thể khiến người ta phải đi cấp cứu. (Ảnh minh họa: China Times)

Suýt mất mạng vì ngáp

Theo Sina, ngày 23/7 vừa qua, chàng trai 23 tuổi có tên Tiểu Lý đã phải cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân số 1 Quảng Châu, Trung Quốc trong tình trạng nguy hiểm. Nguyên do là bởi trong ca làm việc, Tiểu Lý buồn ngủ và đã ngáp một cái thật to.

Ngay sau đó, Tiểu Lý thấy ngực đau nhói và khó thở. Anh đã lập tức tới bệnh viện, sau kiểm tra sơ bộ, chụp CT, Tiểu Lý được chẩn đoán bị tràn khí màng phổi tự phát. Ngoài ra, bác sĩ còn phát hiện được chàng thanh niên này có triệu chứng chảy máu, thủng phổi phải.

Chàng trai bị thủng phổi sau một cái ngáp ngủ dài

Bài đăng về trường hợp của Tiểu Lý trên Sina. (Ảnh chụp màn hình)

Một trong các nguyên nhân là do quá gầy

Theo bác sĩ của bệnh viện, căn bệnh tràn khí màng phổi tự phát bắt nguồn từ nhiều nguồn nhân khác nhau, tuy nhiên người dễ gặp phải bệnh này nhất sẽ là nam giới với thể tạng cao, gầy, mảnh khảnh. Tỉ lệ bệnh ở người trẻ là 2/10.000 người, đàn ông có nguy cơ mắc phải cao gấp 4 lần phụ nữ.

Chàng trai bị thủng phổi sau một cái ngáp ngủ dài

Ca phẫu thuật của Tiểu Lý đã thành công. (Ảnh minh họa: Weibo)

Tiểu Lý đã được chuyển tới Khoa Phẫu thuật, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra một lượng máu lớn trong phổi của anh. Bác sĩ Từ Hiệp của Khoa Phẫu thuật cho biết Tiểu Lý cao 165cm nhưng chỉ nặng chưa tới 42kg, tạng người quá gầy.

Cuộc phẫu thuật của Tiểu Lý rất nguy hiểm bởi tổng lượng máu của anh là 3.400ml nhưng thể tích chảy máu lên tới 2.000ml. Việc sốc xuất huyết và tử vong đột ngột trong ca phẫu thuật có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Rất may mắn là ca phẫu thuật của Tiểu Lý đã thành công.

Chàng trai bị thủng phổi sau một cái ngáp ngủ dài

Tiểu Lý hiện vẫn đang nằm viện sau ca phẫu thuật. (Ảnh: Sina)

Các triệu chứng của tràn khí màng phổi tự phát

Theo Viện quân y 103, tràn khí màng phổi tự phát là tình trạng khí thoát ra từ nhu mô phổi vào khoang màng phổi qua phế nang bị tổn thương mà không do nguyên nhân tác động lực từ bên ngoài. Khi có khí tràn vào màng phổi, phổi bị ép lại, không thể trao đổi khí nên sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Khi tràn khí màng phổi tự phát, bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng sau:

- Ngực đau dữ dội, có thể đau sau khi ho khạc hoặc làm việc gắng sức. Hiện tượng bệnh xuất hiện rất đột ngột.

- Khó thở tăng dần.

- Toát mồ hôi lạnh, ho khan, nếu nặng thậm chí người bệnh sẽ tím tái, thở gấp, mạch nhanh, tụt huyết áp.

Chàng trai bị thủng phổi sau một cái ngáp ngủ dài

Người bệnh sẽ có triệu chứng tức ngực dữ dội, khó thở. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Do tràn khí màng phổi tự phát là một bệnh rất nguy hiểm, vì vậy nếu thấy người bệnh có những triệu chứng kể trên, cần nhanh chóng đưa họ đi cấp cứu. Ngoài ra, người trưởng thành cũng nên chú ý tới thể trọng của bản thân, giữ cân nặng ở mức phù hợp với chiều cao bởi những người gầy thường có nguy cơ bị tràn khí màng phổi tự phát cao hơn.