Bộ Y tế đề xuất cấm hoàn toàn ᴠᴀᴘᴇ ở Việt Nam

Tiên Sinh 11:42 31/12/2020

[Mnewsvn.com] Đây là đề xuất mới nhất của Bộ Y tế trước vấn đề giới trẻ ngày càng tiếp xúc sớm với loại thuốc này.

Trước tình trạng gia tăng và trẻ hóa đối tượng hút ᴠᴀᴘᴇ ở thanh thiếu niên Việt hiện nay, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng liên quan cần cấm hoàn toàn dưới mọi hình thức mua bán, sản xuất, nhập khẩu đối với các sản phẩm ᴛʜᴜốᴄ ʟá thế hệ mới như ᴛʜᴜốᴄ ʟá điện tử, ᴛʜᴜốᴄ ʟá làm nóng hay sʜɪsʜᴀ.

Bộ Y tế đề xuất cấm hoàn toàn ᴠᴀᴘᴇ ở Việt Nam

Xem thêm: Hút ᴠᴀᴘᴇ nhiều gây viêm phổi, nguyên nhân chính là tinh chất gây ảᴏ ɢɪáᴄ từ ᴄầɴ sᴀ

Theo Quỹ Phòng chống tác hại ᴛʜᴜốᴄ ʟá, tại Việt Nam, mỗi năm có 40.000 ca tử vong do các nguyên nhân từ ᴛʜᴜốᴄ ʟá. Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh cảnh báo, các loại ᴛʜᴜốᴄ ʟá thế hệ mới bao gồm ᴛʜᴜốᴄ ʟá điện tử, ᴛʜᴜốᴄ ʟá nung nóng có chứa ɴɪᴄᴏᴛɪɴᴇ và nhiều chất độc hại khác là chất ɢâʏ ɴɢʜɪệɴ cao, gây bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, ngộ độc và gây ung thư... Trong khi, sản phẩm ᴛʜᴜốᴄ ʟá thế hệ mới chủ yếu nhắm tới giới trẻ bằng cách thiết kế sản phẩm hiện đại, bắt mắt, đa dạng kiểu dáng kích thước, cùng nhiều hương vị khác nhau nên dễ dàng tiếp cận người dùng qua việc quảng cáo bán hàng trên mạng xã hội.

Bộ Y tế đề xuất cấm hoàn toàn ᴠᴀᴘᴇ ở Việt Nam

ᴛʜᴜốᴄ ʟá thế hệ mới nhắm tới giới trẻ thông qua hình ảnh, phong cách tạo gu thẩm mỹ, xu hướng của giới trẻ, bán hàng qua mạng (bán qua app điện thoại thông minh, quảng cáo và mua bán trên internet) là hình thức mà giới trẻ thường sử dụng.

Bộ Y tế đề xuất cấm hoàn toàn ᴠᴀᴘᴇ ở Việt Nam

Theo thống kê về tình hình sử dụng ᴛʜᴜốᴄ ʟá điện tử và ᴛʜᴜốᴄ ʟá nung nóng ở thanh niên Việt Nam đã có sự gia tăng nhanh đáng kể. Năm 2015, tỷ lệ hút các sản phẩm ᴛʜᴜốᴄ ʟá thế hệ mới là 1,1% và chiếm 0,2% số người đang sử dụng ᴛʜᴜốᴄ ʟá truyền thống thì hiện nay có xu hướng gia tăng ở các thành phố lớn, trong nhóm có mức sống khá và trong giới trẻ. Theo thống kê mới nhất năm 2019: Tỷ lệ sử dụng ᴛʜᴜốᴄ ʟá thế hệ mới của học sinh (13-17 tuổi) là 2,6%.

N.M.N, 20 tuổi (ở Hà Nội) cho hay trước khi hút các sản phẩm ᴛʜᴜốᴄ ʟá thế hệ mới, N. biết tới sản phẩm trên qua thông tin trên mạng Youtube, Facebook.

"Mình coi các cái quảng cáo các sản phẩm mới, các thứ về các loại hương vị thì mình cũng thấy tò mò về mua. Lúc đó em có ấn tượng đấy là mình chỉ cần đổ ᴛɪɴʜ ᴅầᴜ và sạc điện vào là ʜúᴛ được.