Bộ Y tế đề xuất cấm hoàn toàn vape để đảm bảo sức khoẻ cho mọi người

Tiên Sinh 07:33 16/11/2019

[MNewsvn.com] Đề xuất này đang được Bộ Y tế xem xét và đưa ra quyết định chính thức.

Tại thị trường Việt Nam, sản phẩm này đang được quảng cáo gây hiểu nhầm như sản phẩm không gây hại và có tác dụng thay thế thuốc thông thường. Do vậy, Bộ Y tế đang xem xét đề xuất với Chính phủ cấm hoàn toàn việc sử dụng vape.

Bộ Y tế đề xuất cấm hoàn toàn vape để đảm bảo sức khoẻ cho mọi người

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các sản phẩm vape đều độc hại với sức khoẻ và đến nay ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy vape gây nguy hại đối với sức khoẻ cộng đồng tương tự thuốc thông thường. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các sản phẩm thuốc lá đều độc hại với sức khoẻ và đến nay ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc điện tử gây nguy hại đối với sức khoẻ cộng đồng tương tự thuốc điếu thông thường. Các ảnh hưởng của thuốc điện tử bao gồm tăng nguy cơ nghiện nicotine với người đã từng hút và chưa bao giờ hút, tăng nguy cơ động kinh, mắc các bệnh về răng miệng, gây các vụ nổ, bỏng, chấn thương, gãy xương.

Dạng hơi của thuốc điện tử bên cạnh các chất gây nghiện, vẫn chứa formaldehyde, benzene và nitrosamines (chất đặc biệt có trong thuốc lá và gây ung thư), acetaldehyde và các chất gây ung thư khác. Do đó, người hít phải khói vape cũng giống như người hút trực tiếp đều có nguy cơ mắc hơn 25 loại bệnh tật. Nặng nề nhất như ung thư phổi, ung thư thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày…

Ông Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, hiện có hai nhóm sản phẩm thuốc thế hệ mới là thuốc điện tử và thuốc nung nóng. "Hai nhóm này khác nhau là do thuốc điện tử chưa nicotine (không phải là lá thuốc). Còn thuốc nung nóng chứa lá thuốc và nicotine và là sản phẩm hoàn chỉnh", ông Lâm thông tin.

Cơ chế hoạt động của vape là nung nóng một loại dung dịch chứa nicotine tạo ra khói aerosol người sử dụng hít vào. Trong dung dịch vape thường có chất tạo mùi và được pha trong chất Propylene Glycol hoặc Glycerin. Ngoài vape còn có các hình thức khác như xì gà điện tử, shisha điện tử.

Còn thuốc nung nóng là khi nung sợi thuốc tới khoảng 350 độ C bằng thiết bị làm nóng sử dụng pin. Nhiệt độ này thấp hơn nhiệt độ cháy ở đầu điếu thuốc khoảng 600 độ C.