Bật điều hòa ngủ đến sáng, thanh niên 20 tuổi bị liệt cơ mặt phải nhập viện khẩn cấp

Tiên Sinh 12:15 10/07/2020

[MNewsvn.com] Một chàng trai đến từ Trung Quốc đã bật điều hòa nhiệt độ thấp và ngủ thiếp đến sáng. Hậu quả là khi thức dậy, toàn bộ cơ mặt từ miệng, khóe mắt đều bị biến dạng.

Điều hòa không khí (máy lạnh) trở thành một vật dụng không thể thiếu cho các gia đình trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa không đúng cách có thể gây méo miệng, liệt mặt, thậm chí đột quỵ và tử vong.

Vừa qua, tại Trung Quốc, anh Xiao Li (20 tuổi) bị liệt mặt vì nguyên nhân bật điều hòa nhiệt độ thấp để đi ngủ. Câu chuyện diễn biến như sau: Trong một buổi tối khi đi làm về và ăn uống xong, do quá mệt mỏi và đổ mồ hôi nên anh Xiao Li đã bật điều hòa nhiệt độ thấp và ngủ thiếp tới sáng.

Bật điều hòa ngủ đến sáng, thanh niên 20 tuổi bị liệt cơ mặt phải nhập viện khẩn cấp

Thanh niên 20 tuổi bị liệt cơ mặt vì bật điều hòa suốt đêm.

Kết quả là sáng hôm sau khi thức dậy, nhìn vào gương cậu thanh niên 20 tuổi phải tá hỏa vì toàn bộ cơ mặt từ miệng, khóe mắt đều bị biến dạng. Đến khám ở bệnh viện, Xiao Li đã được bác sĩ chẩn đoán mắc phải tình trạng liệt mặt. 

Bác sĩ giải thích, việc anh Xiao Li nằm trong phòng điều hòa có nhiệt độ thấp thời gian dài, đặc biệt là vào ban đêm là việc khá nguy hiểm. Việc này sẽ giảm lưu thông không khí trong căn phòng, sản sinh ra nhiều vi sinh vật gây hại cho sức khỏe.

Bật điều hòa ngủ đến sáng, thanh niên 20 tuổi bị liệt cơ mặt phải nhập viện khẩn cấp

Mọi người không nên để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp.

Ngoài ra, do anh Xiao Li mới từ ngoài về, người mướt mồ hôi đã lập tức vào phòng lạnh. Việc này sẽ làm cho cơ thể chịu sự thay đổi nhiệt độ mạnh đặc biệt là phần đầu, tác động lên dây thần kinh mặt của con người, dẫn đến liệt mặt. 

Được biết, đây là thói quen hiện rất nhiều người mắc phải. Hễ cứ vừa về tới nhà, trên người còn đầy mồ hôi thì nhiều người bật máy điều hòa ở nhiệt độ thấp nhất rồi đi tắm liền, mà không biết rằng hành động này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí thiệt mạng.