Phẫu thuật gấp vì 'ăn' phải tăm xỉa răng đâm thủng ruột thừa

Như Quỳnh 10:15 07/08/2019

[MNewsvn.com] Bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp tính nhưng khi phẫu thuật ra các bác sĩ phát hiện một que tâm trong đó.

Khi mỗ ruột thừa cho bệnh nhân N.P.M. (38 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội) các bã sĩ khoa khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - đã phát hiện nguyên nhân làm ruột thừa bị viêm và thủng là một que tăm.

Bệnh nhân nhập viênj với triệu chứng đau bụng vùng hố chậu phải 20 giờ trôi qua, sốt nhẹ và buồn nôn. Sau khi chuẩn đoán, bệnh nhân có kết quả là viêm ruột thừa cấp và tiến hành phẫu thuật nội soi.

Phẫu thuật gấp vì ăn phải tăm xỉa răng đâm thủng ruột thừaHình ảnh đoạn ruột thừa và chiếc tăm xỉa răng của bệnh nhân. Ảnh: BSCC.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - khoa Phẫu Thuật Ống tiêu hóa của bệnh viện - cho hay khi bệnh nhân vô tình nuốt dị vật sắc nhọn, thông thường dị vật di chuyển trong lòng ống tiêu hóa, có thể gây thủng ruột non, đại tràng hoặc dạ dày. Với bệnh nhân này, dị vật là que tăm chui vào lòng ruột thừa và gây thủng. Đây là trường hợp rất hiếm thấy.

Bác sĩ cho biết, nguyên nhân dẫn đến viêm ruột thừa rất đa dạng nhưng thường là các yếu tố gây bít tắc như sỏi, vi khuẩn, virus, nấm,… Nhưng trường hợp trên bệnh nhân vô tình nuốt phải dị vật. Quá trình di chuyển của que tăm rất phức tạp.

"Khi đi qua miệng, dị vật xuống thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non sang manh tràng và chui qua gốc ruột thừa có đường kính rất nhỏ (2-4 mm) nằm trong lòng ruột thừa và chọc thủng, sau đó chui một nửa ra khoang bụng", bác sĩ Tiến cho hay.

Phẫu thuật xong, tình trạng sức khoẻ bệnh nhân được cải thiện, ăn uống nhẹ không đau bụng, không sốt. Bệnh viện sẽ cho bệnh nhân ra viện sau vài ngày.