Góc sức khoẻ: chuyển từ rượu mạnh sang uống rượu vang để tránh gây hại cho gan là một suy nghĩ sai lầm

Như Quỳnh 09:51 11/07/2019

[Mnewsvn.com] Theo các bác sĩ cho biết, chuyển từ rượu mạnh sang uống rượu vang để tránh những bệnh về gan là một suy nghĩ lệch lạc, không đúng.

TS. Vũ Trường Khanh, Phó Trưởng khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gan nhiễm mỡ là bia, rượu, đặc biệt ở nam giới rất nhiều.

Tại khoa Tiêu hoá, gần như ngày nào cũng tiếp nhận từ 5-7 trường hợp bệnh nhân xơ gan do rượu dù ban đầu họ chỉ bị gan nhiễm mỡ.

Góc sức khoẻ: chuyển từ rượu mạnh sang uống rượu vang để tránh gây hại cho gan là một suy nghĩ sai lầm

Uống một số lượng lớn rượu vang cũng gây độc hại như rượu mạnh. Ảnh minh hoạ

Để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở đối tượng uống nhiều bia rượu thì việc đầu tiên là cần ngừng  uống bia, rượu ngay lập tức, nếu không chắc chắn gan thoái hoá mỡ nặng dẫn đến xơ gan.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người có quan niệm và thói quen là uống bia hoặc rượu vang thay cho rượu vì nghĩ nồng độ cồn thấp ít ảnh hưởng đến sức khoẻ hơn. Trên thực tế, theo TS Khanh, đây là một sai lầm của rất nhiều bệnh nhân gan nhiễm mỡ.

"Thay vì uống khoảng 200ml rượu mạnh 40 - 50 độ, nhiều người chuyển sang uống hết chai vang khoảng 600ml. Nhưng với độ cồn là 12 thì họ đã nạp vào cơ thể gần tương đương với lượng cồn trong rượu mạnh.

Tương tự, nhiều người bỏ rượu sang uống bia vì nồng độ cồn thấp (khoảng 5% độ cồn), thế nhưng họ thường uống bia với số lượng lớn chứ ít khi chỉ uống 1 cốc bia. Và nếu uống 2 - 3 lít bia trong 1 bữa nhậu thì lượng cồn cũng tương đương họ uống 200ml rượu mạnh 50 độ", TS Khanh lý giải.

Gan nhiễm mỡ là bệnh có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Loading...