Chữa nấm ở chỗ kín bằng nọc kiến ba khoang, một thanh niên 20 tuổi phải nhập viện vì nhiễm trùng

Tiên Sinh 15:15 01/08/2019

[MNewsvn.com] Một thanh niên 20 tuổi thiếu hiểu biết đã dùng kiến ba khoang để chữa nấm ở vùng kín dẫn đến nhiễm trùng phải đi cấp cứu.

Bệnh viện da liễu Trung Ương (Hà Nội) vừa tiếp nhận 1 trường hợp cấp cứu vì nhiễm trùng, toàn bộ vùng da bẹn hoại tử, trợt, loét do chữa nấm vùng bẹn bằng cách đắp dịch kiến ba khoang. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thuỳ, Trưởng khoa Bệnh da phụ nữ và trẻ em thuộc Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) cho biết bệnh nhân không thể đi lại bình thường và không thể mặc quần dài đàng hoàng.

Chữa nấm ở chỗ kín bằng nọc kiến ba khoang, một thanh niên 20 tuổi phải nhập viện vì nhiễm trùng

Triệu chứng của bệnh nhân cho thấy vùng da ở kẽ bẹn bị rát đỏ, nhiều mụn nước, rộng thành từng đám ngày càng to có viền hình nhiều vòng cung, càng gãi vùng ngứa, tổn thương ngày càng lan rộng. Đi khám ở một cơ sở thì được chẩn đoán là bị nấm nhưng thay vì dùng thuốc chữa trị thì anh này lại bắt kiến ba khoang, đem về giã nát, đắp lên vùng tổn thương. Kết quả, toàn bộ vùng này bị hoại tử, lở loét.

Bác sĩ Thuỳ cho biết bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp chữa bệnh không giống ai như thanh niên này. Bệnh nấm trên da là bệnh khá dễ chữa nếu điều trị đúng cách, trong khi sử dụng kiến ba khoang để chữa bệnh là việc trước nay chưa từng xảy ra và rất nguy hiểm nếu nhiễm trùng.

Theo các chuyên gia về y tế. Kiến ba khoang có chứa pederin, có độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ… Nhưng may mắn là tuy độc tính cao, nhưng với lượng tiếp xúc nhỏ và ngoài da nên không đủ để gây chết người như nọc rắn. 

Kể cả khi kiến không đốt người thì chất độc trong cơ thể kiến giải phóng ra khi bị tác động, chà xát hoặc bị giết có thể làm tổn thương da người như bỏng da, viêm da. Khi dính phải nọc độc của kiến ba khoang, nạn nhân cần nhanh chóng lấy nước rửa sạch chỗ tiếp xúc, hạn chế tổn thương lây lan.