2 bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus Corona đầu tiên ở Việt Nam nhập viện Chợ Rẫy để điều trị

Tiên Sinh 21:49 23/01/2020

[Mnewsvn.com] Đây là 2 bệnh nhân nhiễm cúm Corona đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam.

Tại bệnh viện hiện có 2 ca nghi viêm phổi cấp mới đang được cách ly điều trị. Theo Bệnh viện Chợ Rẫy hai ca bệnh này là cha con gồm ông Li Ding (66 tuổi) và Li Zichao (28 tuổi, có quốc tịch Trung Quốc).

Điều đặc biệt ông Li Ding được ghi nhận đến từ Vũ Xương (Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc), nơi đang là vùng dịch tễ của virut viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới.

2 bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus Corona đầu tiên ở Việt Nam nhập viện Chợ Rẫy để điều trị

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy tối 23-1 - Ảnh: THIÊN CHƯƠNG

Theo thông tin ban đầu, trước khi vào Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị ông Li Ding đã có một lịch trình di chuyển khá dày đặc tại Việt Nam khi đến Hà Nội, Nha Trang, TP.HCM và Long An.

Cụ thể ngày 13-11, ông Li Ding cùng vợ từ Hồ Bắc đến Hà Nội, lưu trú đến ngày 16-1. Ngày 17-1 ông đi máy bay đến Nha Trang, lưu trú đến ngày 19-1 và sau đó đi tàu hỏa cùng vợ, con trai vào TP.HCM. Ngày 20-1 ông này tiếp tục đi taxi về Long An.

Trong suốt quá trình ông Li Ding bị sốt, người con đều tiếp xúc và lây bệnh.

Về diễn biến bệnh, từ 17-1 ông Li Ding đã khởi phát sốt, tự mua thuốc uống nhưng không giảm. 3 ngày sau khi ông Li Ding bị sốt, người con Li Zichao tiếp tục bị sốt và có cùng các triệu chứng đi kèm như sốt không rõ nhiệt độ, không đau đầu, không đau nhức cơ, không đau họng, chảy máu mũi…

2 bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus Corona đầu tiên ở Việt Nam nhập viện Chợ Rẫy để điều trị

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tối 23-1 - Ảnh: THIÊN CHƯƠNG

Sau khi bị sốt không giảm, cả hai bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bình Chánh thăm khám và được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 22-1. Bệnh viện tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gởi Viện Pasteur, sau 6 giờ đã có kết quả xét nghiệm khẳng định cả hai cha con người Trung Quốc nhiễm vi rút coronavirus.

Hiện tại theo bệnh viện cha con bệnh nhân sức khỏe ổn định, giảm sốt và ăn uống được. Riêng người mẹ/vợ đi cùng đang ở khách sạn chưa có biểu hiện bệnh đang được theo dõi chặt.

Theo ông Sơn, đây là 2 ca nhiễm virut corona đầu tiên ở Việt Nam mà Bệnh viện Chợ Rẫy đã tích cực cách ly, điều trị. "Dịch coronavirus hiện không chỉ còn xảy ra ở Vũ Hán mà lây lan ra nhiều nước khác trên thế giới.

Hai bệnh nhân bị nhiệm bệnh đã đi qua nhiều khu vực, cửa khẩu ở Việt Nam do đó Bộ Y tế sẽ có chỉ đạo các địa phương, cửa khẩu khẩn cấp kiểm soát chặt" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Loading...