Chàng trai bày cách đi bộ từ Nga sang Mỹ chỉ trong '20 phút'

Tiên Sinh 11:26 12/03/2021

[Mnewsvn.com] Anh này cho biết ai cũng có thể đi bộ từ Nga sang Mỹ một cách dễ dàng.

Trong một video đăng trên TikTok vào cuối tháng 2, Laub Andrew, đã chỉ cho mọi người cách có thể đi bộ từ Nga sang Mỹ, hoặc ngược lại. Quãng đường mà du khách đi bộ là 3,8 km.

Để chứng minh lời nói của mình hoàn toàn là sự thật, Andrew chỉ ra địa điểm để thực hiện cuộc đi bộ này: quần đảo Diomede nằm ở eo biển Bering. Trong đó, đảo Diomede Lớn rộng khoảng 29km2 thuộc Nga. Còn hòn đảo Diomede Nhỏ rộng 5,5km2 là một phần của bang Alaska, Mỹ.

Xem thêm: Đôi vợ chồng già "hồi xuân" với bộ ảnh tự chụp cực tình tứ tại Đà Lạt

"Hai hòn đảo này nằm cách nhau khoảng 4 km, điều đó có nghĩa là vào mùa đông khi mặt biển đóng băng, bạn có thể đi bộ từ Mỹ sang Nga chỉ trong 20 phút", Andrew nói.

Không chỉ vậy, đảo Diomede Lớn có múi giờ sớm hơn đảo Diomede Nhỏ 21 tiếng. Nếu đi bộ từ Nga sang Mỹ, bạn đang đi ngược về ngày hôm qua, hay đi từ tương lai về quá khứ. Đó cũng là lý do đảo Diomede Nhỏ có tên gọi là "Vùng đất của ngày hôm qua", đảo Diomede Lớn là "Vùng đất của ngày hôm mai".

Chàng trai bày cách đi bộ từ Nga sang Mỹ chỉ trong 20 phút

Đảo Diomede lớn cách đảo Diomede nhỏ 3,8 km. Ảnh: Earth Observatory

Đến nay, video của Andrew thu về hơn 4,1 triệu lượt xem, 1,1 triệu lượt thích, hơn 42.000 lượt chia sẻ và 8.000 bình luận. Nhiều người tỏ ra thích thú trước kiến thức địa lý thú vị của Andrew.

Tuy nhiên, điều phối viên môi trường Opik Ahkinga tại đảo Diomede Nhỏ đưa ra những thông tin có thể khiến nhiều du khách thất vọng. Trả lời trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Khoa học, ông cho biết từ năm 2012 đến nay, vùng biển giữa hai hòn đảo đã không đóng băng do biến đổi khí hậu.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân trên đảo Diomede Nhỏ. Bởi họ cần băng đóng đủ dày để đào đường băng cho phi cơ nhỏ hạ cánh để vận chuyển nhu yếu phẩm, hàng hóa hay thư từ. Ngày nay họ phải dùng đến trực thăng nhiều hơn, nếu thời tiết cho phép. Nhưng di chuyển bằng trực thăng tốn kém hơn rất nhiều.

Chàng trai bày cách đi bộ từ Nga sang Mỹ chỉ trong 20 phút

Đảo Diomede Nhỏ vào mùa đông. Năm 1867, Mỹ mua Alaska từ Nga, hiệp ước lấy hai hòn đảo Diomede làm mốc để vẽ đường biên giới. Ảnh: Ira Block

Hiện đảo Diomede Lớn không có dân cư sinh sống do trở thành căn cứ quân sự của Nga, do đó du khách chỉ có thể tham quan đảo Diomede Nhỏ bên phía Mỹ. Khách ra đảo Diomede Nhỏ cần thư cấp phép. Chi phí đi lại từ đảo vào đất liền và ngược lại khá đắt đỏ, phương tiện bị kiểm soát chặt chẽ.