Youtuber Thơ Nguyễn bị cơ quan chức năng mời lên làm việc, khóa kênh YouTube nếu không hợp tác

Tiên Sinh 12:02 11/03/2021

[Mnewsvn.com] Bộ TTTT đang phối hợp với Cục A03 Bộ Công an mời YouTuber Thơ Nguyễn lên làm việc liên quan tới một số clip gần đây.

Sáng 11/3, trao đổi với Zing, ông Lê Quang Tự Do, Cục phó Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), cho biết đơn vị đã nắm được thông tin kênh Tik Tok và YouTube Thơ Nguyễn đăng một số đoạn video có dấu hiệu truyền tải nội dung ᴍê ᴛíɴ ᴅị đᴏᴀɴ.

Ngày 10/3, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã yêu cầu Tik Tok và YouTube gỡ những nội dung vi phạm liên quan đến tài khoản Thơ Nguyễn. “Phía Tik Tok khi trao đổi đã cho gỡ nội dung và tạm dừng kênh này. Họ cho biết kênh Tik Tok của Thơ Nguyễn mới mở nhưng vì có lượng người theo dõi trên YouTube rất lớn nên khi mở trang Tik Tok, chỉ trong vòng 3 ngày số lượng người theo dõi đã tăng rất nhanh”, ông Lê Quang Tự Do thông tin.

Youtuber Thơ Nguyễn bị cơ quan chức năng mời lên làm việc, khóa kênh YouTube nếu không hợp tác

Về phía YouTube, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cũng đã gửi yêu cầu và báo chặn video có nội dung không phù hợp của Thơ Nguyễn.

Theo ông Do, ngay hôm qua, Cục đã phối hợp với đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an (Cục A03 - Cục An ninh Chính trị nội bộ) để tìm địa chỉ và số điện thoại liên hệ, mời chủ kênh Thơ Nguyễn lên làm việc vì video người này truyền tải có dấu hiệu tuyên truyền ᴍê ᴛíɴ ᴅị đᴏᴀɴ như tuyên truyền ʙùᴀ ɴɢảɪ, búp bê ᴋᴜᴍᴀᴛʜᴏɴɢ.

Youtuber Thơ Nguyễn bị cơ quan chức năng mời lên làm việc, khóa kênh YouTube nếu không hợp tác

“Chủ kênh Thơ Nguyễn ở trong Bình Dương, dù rất nổi tiếng nhưng chỉ hoạt động dưới danh nghĩa cá nhân, không có đăng ký. Sau khi tiếp nhận phản ánh vi phạm, chúng tôi đã liên hệ điện thoại và gửi cả email nhưng người này chưa hồi đáp”, ông Do cho biết.

Lãnh đạo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử khẳng định nếu Thơ Nguyễn không hợp tác, Cục sẽ đề nghị Google chặn kênh. Phía Google ủng hộ chặn những kênh có nội dung tuyên truyền ᴍê ᴛíɴ ᴅị đᴏᴀɴ. Hoặc có thể không trả tiền quảng cáo cho những kênh đó. Khi ấy, người làm video như Thơ Nguyễn sẽ thiệt hại hơn rất nhiều nếu không phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước.

Youtuber Thơ Nguyễn bị cơ quan chức năng mời lên làm việc, khóa kênh YouTube nếu không hợp tác

Trong 2 ngày 25 và 27/2, TikToker Thơ Nguyễn đăng 2 clip có nội dung về búp bê ᴋᴜᴍᴀᴛʜᴏɴɢ. Đáng chú ý, ở clip đăng ngày 27/2, Thơ Nguyễn cho biết do "nhận được nhiều yêu cầu của các em nhỏ" nên quay video dùng búp bê để "xin vía học giỏi". Các clip này sau đó tiếp tục được đăng tải trên kênh YouTube của Thơ Nguyễn và vấp phải nhiều phản ứng.

Kênh YouTube Thơ Nguyễn nhiều năm nay nổi tiếng với các video nội dung hướng tới người xem nhỏ tuổi, hiện có hơn 8,7 triệu lượt đăng ký theo dõi.