Vụ tài xế bỏ mặc sản phụ giữa đường: Luật sư cho biết khó xử lý hình sự

Tiên Sinh 10:11 20/08/2019

[Mnewsvn.com] Theo pháp luật, rất khó để định nghĩa hành vi của người tài xế taxi trong trường hợp này.

Vụ việc tài xế bỏ mặc sản phụ ở giữa đường vào ngày hôm qua đã khiến cho dư luận cực kì phẫn nộ. Dưới góc độ đạo đức đây là một hành vi không thể chấp nhận được. Nhưng về góc độ pháp luật thì luật sư Đặng Văn Cường (đoàn Luật sư Hà Nội) thì trong trường hợp này, người bị tử vong là đứa trẻ, lại sinh non 7 tháng. Bởi vậy, có lẽ cơ quan điều tra sẽ cân nhắc, củng cố chứng cứ xem có đủ căn cứ xử lý về tội “Vô ý làm chết người” hay tội “Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” hay không, trong tình huống cụ thể này thì pháp luật chưa có quy định cụ thể”.

Vụ tài xế bỏ mặc sản phụ giữa đường: Luật sư cho biết khó xử lý hình sự

Điều 132 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” như sau:

1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Phạm tội dẫn đến hậu quả 02 người trở lên chết, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy pháp luật quy định “người nào” là người bị bỏ mặc, và người bị bỏ mặc - “người đó” bị thiệt mạng thì mới có thể áp dụng điều luật này.

"Trường hợp này, nạn nhân là bé sơ sinh nên cần chứng minh “người đang lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” là đứa trẻ sơ sinh, người lái xe đã từ chối cứu giúp “đứa trẻ” tử vong...Để xử lý hình sự theo tội danh này là rất khó bởi theo pháp luật Việt Nam "người nào", "con người" phải là đứa trẻ được sinh ra còn sống.

Đứa trẻ trong tình huống này lại sinh non 7 tháng, nếu sinh trong bệnh viện cũng rất khó nuôi... Khi người lái xe bỏ mặc là bỏ mặc người mẹ và người mẹ đã không thiệt mạng. Còn thai nhi thì lại chưa được pháp luật thừa nhận là "con người" - chưa sinh ra nên không thể áp dụng được quy định này để xử lý hình sự.

Còn đối với tội vô ý làm chết người cũng vậy, tội này đòi hỏi người vi phạm phải có lỗi vô ý đối với "người khác" (người khác phải là người đã sinh ra còn sống) dẫn tới người đó thiệt mạng. Còn có hành vi bỏ mặc, xâm hại tới thai nhi thì theo pháp luật Việt Nam hiện nay sẽ không bị xử lý như hành vi bỏ mặc, xâm hại tới con người.  

“Vấn đề này các cơ quan chức năng sẽ làm rõ và sẽ có kết luận và có biện pháp xử lý phù hợp. Tuy nhiên, dù xử lý như thế nào thì người lái xe này cũng không xứng đáng với đạo đức nghề nghiệp của người đó, cần phải sa thải khỏi hãng taxi đó và bị dư luận xã hội lên án” - Luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ.

Loading...