Vụ chủ vườn lan đột biến bị tố ôm trăm tỷ: Chủ vườn khai nhận giao dịch 14 tỷ đồng và không bỏ trốn

Tiên Sinh 05:22 19/04/2021

Liên quan đến tin đồn chủ vườn lan Hà Thanh (Ứng Hoà, Hà Nội) bị tố ôm hàng trăm tỷ đồng của khách rồi bỏ trốn, hiện có 7 cá nhân gửi đơn trình báo với tổng số tiền giao dịch khoảng 14 tỉ đồng. Chủ vườn cũng thừa nhận đã giao dịch với 7 người này.

Liên quan đến vụ chủ vườn lan Hà Thanh (do anh Nguyễn Hà Thanh trú xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội là chủ) bị "tố" ôm hơn 200 tỷ đồng của khách rồi bỏ trốn, chiều 18/4, thông tin từ Công an huyện Ứng Hòa cho biết, anh Thanh đã đến trình diện ngay sau khi có những ồn ào về vụ việc.

Xem thêm: Rộ tin đồn chủ vườn lan đột biến ôm 200 tỷ đồng bỏ trốn

Theo Công an huyện Ứng Hòa, tới thời điểm hiện tại, đã có 7 cá nhân gửi đơn trình báo về việc thỏa thuận mua bán lan đột biến với chủ vườn lan Hà Thanh với tổng số tiền giao dịch khoảng 14 tỷ đồng.

Vụ chủ vườn lan đột biến bị tố ôm trăm tỷ: Chủ vườn khai nhận giao dịch 14 tỷ đồng và không bỏ trốn

Anh Thanh trình diện cơ quan công an chứ không bỏ trốn như lời đồn

Những người làm đơn trình báo cho biết, khi nghe dư luận đồn thổi anh Thanh bỏ trốn nên đến tìm, mục đích để đòi lại tiền hoặc sớm nhận được lan.

Bước đầu, anh Thanh cũng thừa nhận 7 người có đơn trình báo là nhóm trong số hơn 10 khách hàng của anh. Sau khi xem lan, giao tiền, khách hàng gửi lan cho anh chăm sóc và thống nhất đến khoảng tháng 6 - 7/2021 mới giao nhận lan.

Với những tài liệu ban đầu thu thập được, Công an huyện Ứng Hòa xác định vụ việc chưa có dấu hiệu tội phạm hình sự.

Tối cùng ngày, phóng viên tiếp tục liên hệ với anh Thanh, tuy nhiên số máy vẫn thuê bao nên chưa thể liên lạc được.

Vụ chủ vườn lan đột biến bị tố ôm trăm tỷ: Chủ vườn khai nhận giao dịch 14 tỷ đồng và không bỏ trốn

Hiện tại cơ quan công an nhận được đơn trình báo của 7 người với số tiền khoảng 14 tỷ đồng

Trước đó, ngày 13/4, mạng xã hội lan truyền bài đăng với nội dung chủ vườn lan Hà Thanh, ở xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội bỏ trốn cùng hàng trăm tỷ đồng tiền mua bán hoa của người dân.

Người thân của chủ vườn hoa lan cho biết, anh Nguyễn Hà Thanh mở vườn lan được khoảng 5 năm, trong suốt thời gian đó luôn làm ăn rất uy tín. Ở địa phương có nhiều hộ gia đình trồng lan kinh doanh, nhưng về quy mô, vườn của anh Thanh là 1 trong 3 hộ có quy mô lớn nhất, thậm chí hàng đầu ở toàn huyện.

Theo người này, sự việc chỉ phát sinh trong vài tháng trở lại đây khi anh Thanh hợp tác với 1 người đàn ông tên C. (ở Hà Nội). Chính từ việc làm ăn trên mà anh Thanh cũng bị biến thành nạn nhân trong vụ việc .

Được biết sau khi một số khách đòi tiền, anh Thanh đã bán nhiều tài sản (ô tô, đất) để đền bù nhưng không đủ. Người này cho hay, vì nhiều người bức xúc tìm đến nên chủ vườn lan phải lánh mặt để đảm bảo an toàn, chứ tuyệt đối không bỏ trốn.

Thông tin thêm với chúng tôi, một số người dân địa phương cho biết, vườn lan Hà Thanh rất nổi tiếng vì quy mô lớn. Anh Thanh trước đây từng làm nghề lái xe 3 bánh , mấy năm nay phất lên nhờ nghề trồng lan. Ở địa phương, anh Thanh cũng chưa có điều tiếng và để mất lòng ai.