Người bán hàng rong lọt vào khu cách ly bệnh nhân Covid-19, xem xét cách ly cục bộ xóm Huế ở TP. Bạc Liêu

Tiên Sinh 14:53 21/05/2020

[MNewsvn.com] Một người bán hàng rong vào tận Khoa nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu nơi đang điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. Người này tiếp xúc trực tiếp và bán hàng cho một bệnh nhân.

Ngày 21/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) vừa có báo cáo về trường hợp người mua bán tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với Covid-19 có nguy cơ lây lan cộng đồng.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 20 giờ ngày 19/5, một người đang điều trị tại khoa nhiễm Bệnh viện Bạc Liêu cung cấp hình chụp 1 người ngoài vào khu cách ly trực tiếp bán hàng cho bệnh nhân đang điều trị tại đây. Sau đó, hình ảnh trên được gửi cho điều dưỡng và ban giám đốc bệnh viện.

Ngay lập tức, lãnh đạo bệnh viện thông báo đến Công an TP Bạc Liêu đề nghị đơn vị này truy tìm tung tích người bán hàng cho bệnh nhân trong ảnh.

Qua xác minh, chiều 16/5, anh T.K.V. (32 tuổi, tạm trú khóm 5, phường 3, TP Bạc Liêu) là người bán hàng rong tại bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu.

Người bán hàng rong lọt vào khu cách ly bệnh nhân Covid-19, xem xét cách ly cục bộ xóm Huế ở TP. Bạc Liêu

Theo đó, trong lúc anh V. đi từ nhà ngang bệnh viện thì bệnh nhân đang điều trị Covid-19 là anh H.H.T. (33 tuổi, ngụ Hải Dương) đứng phía trong khu cách ly gọi anh V. bán 1 ly trà đường.

Lúc này, anh V. lại gần và đứng phía ngoài khu cách ly để bán cho khách ly trà đường theo yêu cầu (cả hai đều mang khẩu trang). Sau khi mua nước, anh T. tiếp tục nhờ anh V. mua giúp 1 gói thuốc hút. Lúc này, anh V. đã đến tiệm của bà M. để mua thuốc hút và mang lại giao cho bệnh nhân T.

Tiếp đó, anh này lại nhờ V. mua thêm 4 gói thuốc. Song, lúc này V. không trực tiếp đi mua mà về nhà kêu con là em T.N.Y. (9 tuổi) đạp xe ra nhà bà M. mua. Sau khi con mang thuốc về, V. mang đến giao cho khách và trở về nhà.

Khi có kết quả xác minh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã chỉ đạo ngành chức năng đưa gia đình anh V. (hai vợ chồng và 1 người con) vào khu cách ly tập trung.

Sau cuộc họp, ban chỉ đạo nhận định đây là tình huống phức tạp, có thể lây lan trong cộng đồng nên đề xuất Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh xem xét đưa ông T.B.H. (50 tuổi, ngụ khóm 5, phường 3 TP Bạc Liêu) vào khu cách ly tập trung để lấy mẫu xét nghiệm vì ông này nhậu cùng anh V. vào tối 19/5.

Do anh V. sau khi tiếp xúc với ca dương tính đã tiếp tục bán hàng trong bệnh viện hơn 2 ngày cho đến khi vào khu cách ly tập trung nên Ban chỉ đạo thành phố đề nghị lãnh đạo Bệnh viện xác minh anh V. đã tiếp xúc với những ai trong bệnh viện (các phòng, các khoa...), để xử lý tình huống kịp thời nếu anh V. dương tính. Đồng thời, lập hàng rào phía sau khu cách ly để tránh xảy ra tình trạng tương tự…

Sáng 3.5, tại khu ký túc xá sinh viên Bạc Liêu tiếp nhận 297 công dân Việt Nam trở về từ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Chuyến bay VN0088 đưa 297 công nhân Việt Nam đáp xuống Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ lúc 23 giờ ngày 2.5. Sau khi làm các thủ tục nhập cảnh, các công dân trên được đưa thẳng về khu nhà ở ký túc xá sinh viên - nơi được chọn làm khu cách ly tập trung của tỉnh Bạc Liêu.

Ngày 5.5, tất cả 297 người này được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Chiều 7.5, kết quả xét nghiệm xác định có 17 bệnh nhân đi cùng chuyến bay VN0088, cùng được đưa vào khu cách ly tại khu ký túc xá sinh viên Bạc Liêu dương tính Covid-19. 280 người còn lại có kết quả xét nghiệm âm tính.

17 bệnh nhân covid-19 được đưa vào khu cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu để điều trị.