Tưởng đau dạ dày nên đi khám, người phụ nữ phát hiện hoá ra "lươn" chui vào ruột

Tiên Sinh 23:20 17/04/2019

[MNewsvn.com] Người phụ nữ bị 2 con giun đũa dài như con lươn chui vào tá tràng gây đau bụng dữ dội, sức khỏe giảm sút.

Ngày 17-4, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 cho biết vừa nội soi gắp ký sinh trùng cho một phụ nữ bị nhiễm nhiều năm mà không biết. Bệnh nhân là chị Phạm T.C. (35 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương), vào viện tình trạng đau bụng quặn vùng thượng vị dữ dội, kèm nôn ói.

Người bệnh được chẩn đoán bị viêm dạ dày cấp nhưng điều trị bệnh không thuyên giảm.

Tưởng đau dạ dày, hoá ra lươn chui vào ruột - Ảnh 1.

Bệnh nhân hết đau bụng sau khi cặp "lươn" được bắt ra khỏi cơ thể

Các bác sĩ nghi ngờ những tổn thương khác tại dạ dày tá tràng nên chỉ định nội soi. Kết quả đã phát hiện 2 con giun đũa kích thước như con lươn dài 20 cm đang sinh sống trong bộ phận này. Ngay sau thủ thuật gắp cặp giun này ra khỏi cơ thể, bệnh nhân hết hẳn các triệu chứng lâm sàng ban đầu, hồi phục nhanh chóng, trở lại sinh hoạt bình thường.

Tưởng đau dạ dày, hoá ra lươn chui vào ruột - Ảnh 2.

Loại ký sinh trùng gây đau bụng dữ dội cho bệnh nhân

Khai thác bệnh sử cho thấy người bệnh và gia đình có thói quen thích ăn rau sống. Bác sĩ Nông Đức Thắng (người điều trị chính), cho biết đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm giun đũa của chị. Giun đũa ở trong cơ thể sẽ hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể, gây ra tình trạng rối loạn tiêu hoá và suy yếu thể trạng người bệnh.

"Ngoài ra, chúng còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như: tắc ruột, nhiễm trùng đường mật, viêm tụy, chưa kể tổn thương các cơ quan khác khi ấu trùng giun đũa di trú lạc vào não, thận, mắt, tuỷ sống…" - BS Thắng khuyến cáo.