Trung Quốc có ổ dịch COVID-19 mới không rõ nguồn lây ở đô thị 2,8 triệu dân

Tiên Sinh 10:22 29/05/2020

[Mnewsvn.com] Một thành phố ở phía đông bắc Trung Quốc có 2,8 triệu dân đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới khi giới chức đang nỗ lực để xác định "nguồn lây nhiễm chưa xác định" của một ổ dịch mới.

Thành phố Mẫu Đơn Giang, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc ghi nhận 11 ca lây nhiễm COVID-19 cộng đồng không có triệu chứng trong vòng 3 ngày qua, Daily Mail thông tin ngày 28.5. 

Cơ quan y tế địa phương công bố có 2 ca COVID-19 mới đầu tiên hôm 26.5 là một cặp vợ chồng bị lây nhiễm từ một nguồn chưa xác định mà hiện giới chức vẫn đang nỗ lực truy dấu. 

Trung Quốc có ổ dịch COVID-19 mới không rõ nguồn lây ở đô thị 2,8 triệu dân

Mẫu Đơn Giang thuộc vùng đông bắc Trung Quốc - nơi có hơn 100 triệu dân vốn đang được xem là vùng vẫn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh sau khi 2 thành phố ở khu vực này bị phong tỏa như Vũ Hán trong tháng này. 

Hôm 27.5, giới chức Mẫu Đơn Giang công bố có thêm 5 ca COVID-19 không triệu chứng. Đến 28.5, thành phố vùng đông bắc có thêm 4 ca lây nhiễm mới. 

Trong số này, có 9 người có tiếp xúc trực tiếp với cặp vợ chồng đầu tiên được phát hiện mắc COVID-19 hôm 26.5 của thành phố, theo thông cáo của giới chức Mẫu Đơn Giang. 

Theo các quan chức, hai bệnh nhân đầu tiên được phát hiện mắc COVID-19 khi các quan chức địa phương triển khai sàng lọc COVID-19 trong phạm vi thành phố. Hiện khu dân cư nơi cặp đôi này cư trú đã bị phong tỏa, người ngoài không được phép vào, truyền thông Trung Quốc cho hay. 

Diễn biến mới liên quan tới dịch bệnh buộc giới chức địa phương phải đóng giao thông công cộng của thành phố. Các ga tàu hỏa, bến xe đóng cửa từ 27.5, theo thông báo chính thức cùng ngày. Các chuyến bay nội địa và quốc tế đều bị hủy. Các trường học đóng cửa, học sinh được yêu cầu trở về nhà. 

Chính quyền thành phố vẫn chưa ra thông báo chính thức về việc phong tỏa tất cả các khu dân cư tuy nhiên trong các bài chia sẻ trên mạng xã hội, cư dân Mẫu Đơn Giang cho biết khu dân cư họ sinh sống đã được đặt trong tình trạng bị cô lập. 

Các ca COVID-19 không rõ nguồn gốc ở Mẫu Đơn Giang được phát hiện sau khi Cáp Nhĩ Tân - thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang triển khai các biện pháp phong tỏa mạnh từ cuối tháng 4 khi ghi nhận hơn 70 ca nhiễm bệnh. Virus được cho là đã "nhập khẩu" vào thành phố qua một sinh viên trở về từ New York, Mỹ. 

Thư Lan - thành phố có 700.000 dân ở tỉnh Cát Lâm đã bị phong tỏa từ 9.5 sau khi ghi nhận 12 ca COVID-19 trong vòng 2 ngày. Bốn ngày sau đó, thành phố 4 triệu dân Cát Lâm, tỉnh Cát Lâm đã đóng biên giới và đình chỉ giao thông công cộng sau khi phát hiện 6 ca COVID-19, tất cả đều liên quan tới cụm lây nhiễm ở Thư Lan.

Đến 28.5, hai thành phố vẫn bị phong tỏa. Hai thành phố này ghi nhận tổng số 43 ca COVID-19 đều liên quan tới một nguồn - nhân viên một tiệm giặt là. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa biết nhân viên tiệm giặt là ở Thư Lan mắc COVID-19 qua nguồn nào. 

Loading...