Tổ chức họp báo vụ 15 chú chó bị tiêu hủy: Địa phương nói người dân trong khu cách ly gây áp lực

Khánh Vy 09:00 11/10/2021

Chính quyền huyện Trần Văn Thời cho biết việc tiêu hủy 15 chú chó được sự đồng tình của những người dân trong khu cách ly – nơi vợ chồng anh Hùng cách ly tập trung trước khi được đưa đi điều trị.

Liên quan vụ việc 15 chú chó bị tiêu hủy ở Cà Mau, trước phản ứng của dư luận, UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã tổ chức buổi họp báo thông tin. Tại buổi họp báo, đại diện chính quyền địa phương một lần nữa báo cáo, thông tin về quy trình xử lý 15 chú chó.

Xem thêm: Hỏi: Chó, mèo nuôi ở nhà có thể mang virus lây bệnh Covid-19 hay không, và đây là giải đáp của chuyên gia

Theo đó, vào lúc 22h30 ngày 8/10, Trung tâm Chỉ huy xã có tiếp nhận 7 người về từ vùng dịch (trong đó có vợ chồng chủ 15 con chó và 1 con mèo) vào khu cách ly tập trung trường THPT Khánh Hưng. Lúc này, đàn chó của 2 vợ chồng anh Hùng chạy lộn xộn khiến những người trong khu cách ly phản ứng.

Tổ chức họp báo vụ 15 chú chó bị tiêu hủy: Địa phương nói người dân trong khu cách ly gây áp lực

Chính quyền địa phương thông tin vụ việc tại họp báo

Chính quyền xã Khánh Hưng cho biết nhiều người trong khu cách ly không đồng tình khi thấy đàn chó chạy rông do làm ảnh hưởng vệ sinh, nguy hiểm đến những người xung quanh và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Lúc này, Ban điều hành ở khu cách ly đã yêu cầu người nuôi chó, mèo tự buộc, nhốt lại một điểm để quản lý, không làm ảnh hưởng những người xung quanh.

Sau khi vợ chồng ah Hùng có kết quả dương tính, Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn tách riêng cho 5 người trong hộ gia đình (trong đó có trẻ em 8 tuổi) ở riêng 1 phòng, 2 người còn lại ở riêng 1 phòng chờ kết quả PCR.

Tổ chức họp báo vụ 15 chú chó bị tiêu hủy: Địa phương nói người dân trong khu cách ly gây áp lực

Tổ chức họp báo vụ 15 chú chó bị tiêu hủy: Địa phương nói người dân trong khu cách ly gây áp lực

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm PCR, các dây buộc chó, mèo không đảm bảo dẫn đến chó, mèo tiếp tục chạy trong khu cách ly, Ban điều hành đã yêu cầu người nuôi quản lý để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đến 14h40 ngày 9/10, khi có kết quả RT-PCR dương tính, 5 người trong hộ gia đình anh Hùng được chuyển đi cách ly điều trị ở BV Đa khoa Trần Văn Thời.

Về đàn chó của anh Hùng, chính quyền cho biết người dân liên tục phản ánh nhưng từ đêm 8/10 đến sáng 9/10 không có ai nhận nuôi quản lý được đàn chó, tiếp tục làm ảnh hưởng những người trong khu cách ly. Những người ở trong khu cách ly sau đó đã gây áp lực với Ban điều hành khu cách ly về việc lo ngại lây lan bệnh của đàn chó. Vì vậy, Ban điều hành ở khu cách ly đã tiến hành lập biên bản tiêu hủy 15 con chó, 1 con mèo phía trước ngoài khu cách ly trước sự chứng kiến của người dân phía ngoài khu cách ly và những người trong khu cách ly.

Chính quyền địa phương nói tại buổi họp báo quyết định tiêu hủy đàn chó được người dân ở khu cách ly và người dân quanh khu vực đồng tình.