Thực hư chuyện các trẻ ở 'Tịnh thất Bồng Lai' tiến hành xét nghiệm ADN

Khánh Vy 17:00 17/11/2021

Trước tin đồn các bé ở 'Tịnh thất Bồng Lai' đang tiến hành xét nghiệm ADN lan truyền khắp mạng xã hội, đại diện phía Tịnh thất đã lên tiếng ngay sau đó.

Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao trước thông tin hàng loạt các bé ở Tịnh Thất Bồng Lai đang phải tiến hành xét nghiệm ADN. Nguồn cơn sự việc xuất phát từ việc nơi này bị tố giả tu hành, thân thế của các bé lại là con cháu của người trong Tịnh thất nhưng 'giả mồ côi' để trục lợi bất chính.

Xem thêm: Tịnh Thất Bồng Lai từng phát ngôn sốc: “Đi tu mà có con là một điều thiêng liêng”

Trước thông tin được dân mạng bàn tán, theo báo Doanh nghiệp và Tiếp thị, đại diện phía Tịnh Thất Bồng Lai - ông Hoàn Nguyên cho biết trước đây những người sinh sống tại Tịnh thất đều được lấy máu để xét nghiệm Covid-19, việc này diễn ra từ năm 2020 và không hề có chuyện các bé bị ép xét nghiệm ADN.

Thực hư chuyện các trẻ ở Tịnh thất Bồng Lai tiến hành xét nghiệm ADN

Đại diện 'Tịnh thất Bồng Lai' khẳng định sẽ không xét nghiệm ADN

Việc xét nghiệm được thực hiện bởi bên kiểm dịch địa phương, sau khi có thông tin một người đàn ông từ Campuchia về có biểu hiện ho, sốt. Chính quyền đã yêu cầu Tịnh thất Bồng Lai phải xét nghiệm và đi cách ly tập trung 14 ngày theo quy định và những người ở đây đã chấp hành.

'Chúng tôi đã ở đó khoảng 14 ngày, được lấy dịch ở mũi, miệng. Sư phụ cùng mọi người đã được lấy máu nhưng không phải xét nghiệm ADN. Nếu phải thực hiện xét nghiệm này, tôi mong được thực hiện nó một cách minh bạch, bởi cơ quan pháp luật', đại diện Tịnh thất thông tin.

Ông Hoàn Nguyên cho biết, việc xét nghiệm ADN vốn là vấn đề 'rất riêng tư', 'thuộc về cá nhân của mỗi người nên không ai được quyền xâm phạm'. Vì thế, ông và mọi người ở Tịnh thất sẽ chỉ thực hiện xét nghiệm này khi pháp luật yêu cầu để phục vụ cho sự việc cụ thể.

Trước đó, khi được một nữ CEO đưa ra 'lời mời' thực hiện xét nghiệm ông Lê Tùng Vân - người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai với những người trong Tịnh thất, ông Nhất Nguyên, 'tu sĩ' tại cơ sở này cũng khẳng định nếu xét nghiệm ADN chỉ để lấy 20 tỷ là 'nhục nhã cho cuộc đời tu học'.

Thực hư chuyện các trẻ ở Tịnh thất Bồng Lai tiến hành xét nghiệm ADN

Những đứa trẻ ở đây được đại diện 'Tịnh thất Bồng Lai' khẳng định là trẻ mồ côi

Đầu tháng 11 vừa qua, đoàn kiểm tra của tỉnh Long An xác định, tại Tịnh thất Bồng Lai có 7 trẻ em sinh từ khoảng năm 2014 đến năm 2017 đều đang sinh sống với 3 người mẹ ruột. Ngoài ra, còn có 1 bé đã được bà Cao Thị Cúc (chủ hộ) hoàn tất các thủ tục pháp lý nhận con nuôi và 1 bé vừa được cậu ruột đến đón về sống tại Huế.

Ông Hoàn Nguyên khẳng định các đứa trẻ đang sinh sống cùng mình đều là trẻ mồ côi, không nơi nương tựa. Việc các 'ni cô' ở Tịnh thất đứng ra làm mẹ trên giấy tờ cho các bé là để sau này các bé thuận tiện làm thủ tục đi học.