Thử thách dọn rác – hot trend đang lan tỏa mạnh mẽ ở Việt Nam khiến giới trẻ đua nhau hưởng ứng

Tiên Sinh 11:45 18/03/2019

[MNewsvn.com] Hàng ngàn bức ảnh rác được dọn dẹp sạch sẽ tại những nơi công cộng đã được chia sẻ rộng rãi với hiệu ứng tích cực.

Với thông điệp bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức cộng đồng, ‘Thử thách dọn rác’ cùng hashtag #ChallengeForChange (thách thức để thay đổi) hiện là trào lưu được nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới hưởng ứng.

Mới đây, trên một group đông thành viên dành cho giới trẻ, một nhóm có tên TNV tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đã hưởng ứng trào lưu bằng cách vượt hàng trăm km từ Sài Gòn vào Bình Phước và tham gia thử thách. Những bức ảnh mới nhất của nhóm TNV kèm dòng hastag #ChallengeforChance nhận được hàng nghìn lượt yêu thích và chia sẻ, cùng sự tán thưởng nhiệt liệt của cư dân mạng.

Được biết, địa điểm được lựa chọn cho thử thách là chợ Lộc Ninh, thuộc huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Chia sẻ về quá trình thực hiện thử thách #ChallengeforChance, anh Hoàng Hoa Thám (24 tuổi, diễn viên tự do ở TP HCM) cho biết: ‘Chúng mình bắt đầu dọn rác từ ngày 12/3, đến hôm nay là sắp được gần 1 tuần rồi. Lúc đầu trong nhóm chỉ có 3 người thôi nhưng sau đấy vận động thêm được lên đến 25 người. Những ngày sau thì cũng ít dần đi nhưng bù lại nhận được rất nhiều tình cảm bà con ở đó.

Thật ra ban đầu, họ cũng thờ ơ, vô tâm lắm vì sợ dọn rác hôi, bẩn lại có nhiều kim tiêm. Sau đó, khi hiểu tấm lòng của bọn mình, nhiều người đã tặng tiền, tặng nước uống, tặng bánh bao, ngô, bắp trái.. và còn bảo ban nhau đừng vứt rác ra con kênh nữa. Hạnh phúc lắm!’.

Nhóm bạn trẻ đón nhận nhiều tình cảm của người dân sống xung quanh khu vực chợ.

Được tặng nhiều hoa quả, đồ ăn và nước uống hàng ngày.

Anh Hoàng Thám chia sẻ thêm, việc thực hiện thử thách còn nhận được sự giúp đỡ của các bạn học Mỹ thuật ở TP HCM. Những người bạn này đến để vẽ ở một số bờ bê-tông. Ngoài ra còn có doanh nghiệp tài trợ sơn, in băng rôn miễn phí. Các học sinh ở địa bàn cũng nhặt rác dưới sông và xung quanh chợ, thị trấn.

‘Không khí làm việc vui vẻ, mọi người làm việc cũng rất tích cực và hy vọng sẽ trả lại nét xanh- sạch- đẹp vốn có cho khu vực vốn được coi là nơi có độ ô nhiễm nặng nề nhất ở Bình Phước này’ – anh Hoàng Thám nói.

Về hiệu ứng lan truyền tích cực của trào lưu, anh Hoa Thám cho biết: ‘Mình nghĩ bây giờ truyền thông đang phát triển nên cách tốt nhất để mọi người cùng hưởng ứng và tham gia hành động đấy là đưa lên facebook, các hội nhóm, diễn đàn đông thành viên tham gia, hoặc thông qua các kênh báo chí. Mình tin rằng trào lưu này sẽ có sức mạnh ‘hủy diệt’ và sẽ được nhân rộng nhiều hơn trong thời gian tới’.

Nhóm TNV vận động thêm được cả sinh viên ĐH Mỹ Thuật TP HCM đến để trang trí.

Cùng xem thêm một số hình ảnh khác từ trào lưu thú vị này:

Một nhóm bạn trẻ dọn rác ở Nghệ An – Ảnh từ Facebook nhân vật

Nhóm bạn của Bảo Uyên – học sinh THPT Nguyễn Hữu Huân – tham gia nhặt rác ở khu vực ngã tư Thủ Đức – Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Tại vùng ven biển tỉnh Hà Tĩnh (Ảnh: Nguyễn Ngọc).

Tại đường Văn Tiến Dũng ở Huế (Ảnh: Tạ Dương Anh Tuấn).

Tại đồi Thông, Đà Lạt (Ảnh: ThuyTrang)

Tại vùng ngoại ô TP HCM (Ảnh: Tungage)

Tại khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tuy Phong, Bình Thuận (Ảnh: Page Biển Hòn Cau)

‘Thử thách dọn rác’ có thể coi là một trong những trào lưu mang giá trị cộng đồng cao nhất tính đến thời điểm hiện tại. Sự xuất hiện của #Challengeforchange thời gian qua đã tạo nên làn sóng lan tỏa mạnh mẽ cho những người yêu môi trường trên thế giới và ở Việt Nam, để họ có thêm động lực tiếp tục chung tay bảo vệ môi trường.