Thêm 2 người dương tính với Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, ‘nguy cơ gieo rắc đến các tỉnh’

Tiên Sinh 19:16 25/03/2020

[MNewsvn.com] Theo ông Chung, Bệnh viện Bạch Mai đang là một điểm nguy cơ mà truyền thông cần phải cảnh báo để người dân được biết và đề phòng.

Khả năng lây nhiễm Covid-19 hiện nay đang rất, rất lớn; không loại trừ những ngày tới sẽ có thêm nguồn lây nhiễm phát hiện ở cộng đồng, phát hiện ở Bệnh viện Bạch Mai”, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảnh báo trong phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội chiều nay, 25.3.

Thêm 2 người dương tính với Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, ‘nguy cơ gieo rắc đến các tỉnh’

So với kinh nghiệm trên thế giới, hiện trên địa bàn thành phố hoàn toàn có đủ các yếu tố để có thể phát sinh ổ dịch: có sinh hoạt tôn giáo; quán bar, quán cà phê; hội thảo, hội nghị, bệnh viện, viện dưỡng lão… "Đặc biệt, tôi muốn nhấn mạnh việc lây nhiễm tại Bệnh viện Bạch Mai có cả 2 yếu tố: yếu tố đông người và yếu tố bệnh nhân nặng nằm ở đây”, ông Chung nói.

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, sau khi phát hiện bệnh nhân thứ 86 và 87 là 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai, tại đây đã phát sinh thêm 1 trường hợp mới được kết luận là bệnh nhân thứ 133 - dù chưa biết nguồn lây nhiễm từ đâu, nhưng đã vào điều trị tại Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai.

Đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã đồng loạt lấy mẫu bệnh nhân và nhân viên y tế của Khoa Thần kinh, Khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhiệt đới để xét nghiệm.Tuy hơn 150 trường hợp y, bác sĩ ở Viện Tim mạch đã cho kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính, nhưng trong số các bệnh nhân ở Khoa Thần kinh đã phát hiện 1 bệnh nhân 88 tuổi ở huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân này nằm cùng phòng với bệnh nhân Covid-19 thứ 133.Ngoài ra, 1 người khác là con dâu của bệnh nhân này ở Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội đến thăm, cũng đã dương tính với SARS-CoV-2.