Rợn người khi phát hiện búi tóc 1kg trong dạ dày bé gái 11 tuổi

Tiên Sinh 18:13 14/08/2020

[MNewsvn.com] Thông tin từ khoa Ngoại – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, khoa vừa phẫu thuật lấy ra búi tóc nặng khoảng 1kg trong dạ dày bé gái 11 tuổi.

Chiều 14-8, thông tin từ khoa ngoại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết các bác sĩ bệnh viện này vừa phẫu thuật lấy ra búi tóc nặng khoảng 1kg trong dạ dày của bé gái 11 tuổi.

Rợn người khi phát hiện búi tóc 1kg trong dạ dày bé gái 11 tuổi

Trước đó, bé B.N.G.H. (ngụ TP Vinh) được đưa đến Bệnh viện Sản nhi Nghệ An trong tình trạng đau bụng từng cơn, buồn nôn và ăn kém.

Theo chia sẻ của gia đình, trước đó một tuần, bé H. bắt đầu đau bụng và được gia đình đưa đi khám nhiều nơi nhưng bệnh không thuyên giảm, thậm chí ngày một nặng dần.

Tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, qua thăm khám bác sĩ chẩn đoán có một khối bã lớn nằm trong dạ dày bé H. khiến ruột bị tắc.

Bác sĩ Trần Doãn Chung - người phụ trách kíp mổ - cho biết lúc phẫu thuật phát hiện ở dạ dày của bệnh nhi có một búi tóc rất to, nặng khoảng 1kg, làm tắc nghẽn toàn bộ đường thoát dạ dày xuống ruột non. May mắn là chưa có hiện tượng thủng ruột do bệnh nhi được phẫu thuật kịp thời.

Theo các bác sĩ, những trường hợp như bệnh nhi này có thể mắc hội chứng Rapunzel - một hội chứng mà bệnh nhân thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình hoặc người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày lâu ngày. Nếu để lâu không phẫu thuật có thể gây tắc, thủng ruột.

Nguyên nhân mắc hội chứng Rapunzel hiện vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thời thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức...

Hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và đang được theo dõi hậu phẫu tích cực, tư vấn tâm lý nhằm ngăn chặn tình trạng ăn tóc tiếp tục tái diễn.