Phi công người Anh tỉnh hoàn toàn như một phép màu

Tiên Sinh 10:43 04/06/2020

[Mnewsvn.com] Sau thời gian dài điều trị, bệnh nhân 91 đã tỉnh táo và nhận biết được xung quanh.

Hơn một tuần sau cuộc hội chẩn ba miền lần thứ 3 và đặc biệt là sau khi được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân 91 phi công người Anh đã có những thay đổi ngoạn mục, được coi là "kỳ tích" khi phổi gần như đông đặc, xơ cả hai lá phổi, từng chỉ còn 10% hoạt động. 

Phi công người Anh tỉnh hoàn toàn như một phép màu

Ngày 2-6, hơn 1/2 phổi bên trái của bệnh nhân đã hồi phục gần như hoàn toàn, phổi phải có cải thiện về chức năng hô hấp, chức năng thận đã hồi phục, thần kinh tỉnh táo. Bệnh nhân đã có thể xoay đầu, cầm ly nước... với sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

Hi vọng đang đến gần

Nửa tháng trước, điều mà người ta nhìn thấy trước mắt về ca bệnh 91 là bệnh nhân có thể sẽ phải ghép phổi và có khi phải ghép cả thận, nếu chức năng thận bị ảnh hưởng quá nhiều sau thời gian dài điều trị. Ghép phổi là kỹ thuật rất khó, và khó nữa là nguồn phổi hiến tặng.

Có khoảng 70 người từ 21 - 76 tuổi đăng ký tặng một phần phổi cho bệnh nhân, nhưng thể trạng của một người Anh cao khoảng 1,8m, nặng 100kg (trước bệnh), cần phải ghép cả 2 lá phổi, tức là nếu không có nguồn tạng từ người hiến chết não, thì cần phải có tới 2 người hiến mới đủ phổi ghép cho bệnh nhân này. Và vì bệnh nhân đang nhiễm trùng, chưa thể chỉ định ghép phổi, hi vọng tưởng như xa dần.

Điều kỳ diệu đã xảy ra, khi phương án ghép phổi đã gần như là phương án cuối cùng, thì những ngày sau đó phổi bắt đầu hồi phục dần, đầu tiên là 20-30% (khi bệnh nhân còn điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM), hiện nay là 40%. Chức năng thận đã hồi phục, ngày 3-6 bệnh nhân đã được ngưng ECMO (thiết bị tim phổi ngoài cơ thể), cơ hoành phải bắt đầu hoạt động, trong khi những ngày cuối tháng 5 là liệt, cơ chi trên và chi dưới đang hồi phục.

"Hi vọng sống của bệnh nhân là có thật" - thành viên Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế chia sẻ.

Phi công người Anh tỉnh hoàn toàn như một phép màu

Bệnh nhân phi công người Anh với ly nước trên tay - Ảnh: BVCC

Phổi sẽ phục hồi ra sao?

Theo bác sĩ Đồng Phú Khiêm - phó trưởng khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, thể bệnh của bệnh nhân 91 tương tự thể bệnh bệnh nhân 19, cùng có dấu hiệu là đông đặc phổi. Bác sĩ Khiêm chia sẻ sau giai đoạn tổn thương, có thể xảy ra những chiều hướng hoặc là phổi xẹp, thối rữa, mủn ra và không hồi phục, hoặc là tương tự như vết thương ở da, sẽ liền lại sau một thời gian.

"Có trường hợp tùy cơ địa của bệnh nhân, vết thương sẽ thành sẹo xấu, nếu ở phổi thì sẹo sẽ là các dải xơ, ảnh hưởng đến chức năng hô hấp của bệnh nhân, nhưng có trường hợp sẹo cũng sẽ liền ổn hơn, tái cấu trúc, ảnh hưởng sau này sẽ không nhiều bằng người cơ địa sẹo xấu. Vì thế giai đoạn bệnh nhân nặng, các thầy thuốc giữ cho bệnh nhân sống được để sau này những vết thương ấy phục hồi, hiện giờ bệnh nhân đang ở giai đoạn phục hồi" - bác sĩ Khiêm nói.

Bác sĩ Khiêm cũng cho biết qua theo dõi đã có những bệnh nhân bị tổn thương phổi tương tự bệnh nhân 91 nhưng sau thời gian (tính bằng một số tháng) thì phổi cũng phục hồi.

Loading...