Nhóm chuyên gia Trung Quốc có người nhiễm Covid-19 ở chung khách sạn cách ly với nhóm chuyên gia Ấn Độ

Tiên Sinh 18:27 02/05/2021

[MNewsvn.com] Nhóm 5 chuyên gia người Trung Quốc, sau khi nhập cảnh vào tỉnh Yên Bái được cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2, thành phố Yên Bái. Đây cũng là nơi nhóm chuyên gia Ấn Độ mắc Covid-19 cách ly tập trung.

Sáng 2/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái tổ chức cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố.

Xem thêm: Ca bệnh ở Hà Nam: Gây nhiễm Covid-19 cho 15 người chỉ sau một bữa liên hoan

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo, nhóm 5 chuyên gia người Trung Quốc, sau khi nhập cảnh vào tỉnh Yên Bái được cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2, thành phố Yên Bái. Đây cũng là khách sạn nơi nhóm chuyên gia Ấn Độ mắc Covid-19 cách ly tập trung.

Theo báo cáo của BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái, nhóm chuyên gia người Trung Quốc được đưa đón và cách ly tập trung từ ngày 9/4 đến 23/4 tại khách sạn theo quy định. Đồng thời, họ được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần, đều cho kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

 

Nhóm chuyên gia Trung Quốc có người nhiễm Covid-19 ở chung khách sạn cách ly với nhóm chuyên gia Ấn Độ

Khách sạn Như Nguyệt 2 - nơi cách ly tập trung 2 nhóm chuyên gia

Sau khi kết thúc cách ly, UBND TP Yên Bái cấp giấy chứng nhận 3 lần âm tính, bàn giao nhóm chuyên gia cho doanh nghiệp, về nơi lưu trú và tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần khoáng sản T.B.A. đã không thực hiện trách nhiệm đưa đón, quản lý số chuyên gia nói trên theo quy định. Những chuyên gia này sau đó đã di chuyển đi nhiều nơi như thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai; huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; huyện Phong Thổ, Tân Uyên - tỉnh Lai Châu; xã Gia Hội, huyện Văn Chấn từ ngày 23/4 đến ngày 25/4 mới quay trở lại khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ.

Trong số 5 chuyên gia người Trung Quốc thì có một chuyên gia sau khi xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn được lấy mẫu xét nghiệm và ngày 29/4 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2. 4 chuyên gia còn lại đã xuất cảnh về Trung Quốc từ ngày 30/4, cũng qua cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn.

Tỉnh Yên Bái đã truy vết được 8 F1, 130 F2, cách ly tập trung 51 người và cách ly tại nhà 64 người; tổ chức lấy 82 mẫu xét nghiệm; thực hiện phong tỏa khách sạn Bảo Yến và khu vực xung quanh. Các tỉnh liên quan, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Thanh Hóa cũng đã và đang triển khai các nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm với những người có liên quan.