-->

Nhìn lại vụ xe container tông hàng chục xe máy ở Long An: Phải chi tài xế đánh lái về hướng ngược lại?

Cỏ 16:50 03/01/2019

[Mnewsvn.com] Nhiều ý kiến cộng đồng mạng cho rằng, phải chi tài xế đánh lái về hướng ngược lại có lẽ 4 người kia đã có thể về nhà và 18 người còn lại không phải ăn Tết trong viện.

Gần đây vụ xe container tông hàng loạt xe máy ở Bến Lức - Long An đang là tâm điểm nóng của rất nhiều diễn đàn, forum hội nhóm kín trên mạng xã hội. Đặc biệt là các group của các tài xế từ xe máy, ô tô đến các xe hạng nặng. Hàng trăm nghìn các bình luận trái chiều từ xã hội đều chĩa hướng về vụ việc trên. 

Sau tất cả mọi kết luận, người tài xế đã ra thú tội. Thế nhưng dường như điều đó vẫn chưa xoa dịu được dư luận, mọi người vẫn đã và đang tiếp tục bàn tán về vấn đề nóng hổi. Mọi việc dường như được đẩy lên cao hơn khi cơ sở điều tra kết luận nhiều vấn đề nhức nhối trong vụ tai nạn kinh hoàng: "Tài xế có nồng độ cồn, có sử dụng ma túy, xe không hề mất thắng,..." 

Nhìn danh sách nạn nhân là những cô cậu sinh viên trẻ tuổi, có người vừa chỉ bước qua con số 18, cha khóc mẹ đau, người thân không đứng vững khi chờ tin nhận xác con. Đau đớn chất chồng, đêm qua là một đêm mà nhiều gia đình phải lãnh án tử cho người ruột thịt chỉ vì một giây phút lơ là của người tài xế. 

Hình ảnh đau thương tối qua của người thân có nạn nhân trong vụ tai nạn kinh hoàng tại Bến Lức - Long An

Vụ tai nạn thương tâm trên khiến người ta liên tưởng lại bài giảng của vị giáo sư đại học Harvard năm nào. Bài giảng dài gần 1 tiếng của người giáo sư đĩnh đạc bậc nhất, có những cuốn sách hay về triết học. Và cũng từ đoạn video ấy cộng đồng mạng lại cho rằng: "Phải chi người tài xế đánh lái về hướng ngược lại". Nếu vậy, thứ mà chiếc xe container ấy đụng sẽ là một chiếc xe tải hạng nặng khác, nhưng có điều gì chắc chắn rằng người ngồi trên xe bên còn lại sẽ sống sót sau vụ va chạm? Vậy câu hỏi đặt ra vẫn giống hệt như lời vị giáo sư ấy nói: "Khi vụ việc đã xảy ra khiến người đặt ra sự nuối tiếc, thà hi sinh 1 người còn hơn đổi 4 người đã mất kia". 

Tại các diễn đàn, hội nhóm trên mạng xã hội nhắc lại bài giảng của vị giáo sư Harvard về vấn đề triết học. 

Nhìn lại ví dụ mà người giáo sư đưa ra với giả thiết: "Trên đường ray xe lửa, tài xế bị mất lái và anh ta nhìn thấy trước mặt là một nhóm công nhân 5 người, anh ta không thể tránh và chắc chắn tông vào 5 công nhân sẽ chết. Bên cạnh là 1 đường lái phụ, nếu bẻ qua anh ta sẽ tông chết một người nhưng bù lại cứu sống được đoàn tàu sắp lật và 5 người công nhân kia. Nếu bạn là anh tài xế bạn chọn như thế nào?". Một tình huống tưởng dễ nhưng lại vô cùng khó, rất nhiều các sinh viên tại hội trường đã đưa ra các kết luận khác nhau, đa số cho rằng việc chọn 1 người sẽ khả thi hơn, họ đưa ra nhiều luận điểm khác nhau nhưng chung quy vẫn có liên hệ về số lượng, 1 mạng người vẫn tốt hơn 5 mạng người. 

Vị giáo sư lại tiếp tục: "Cũng như thế nhưng nếu đặt trường hợp bạn không phải tài xế, bạn chỉ là người đứng trên cái cầu phía trên đường ray, bên cạnh bạn là một anh chàng to béo. Nếu bạn đẩy anh ta xuống, đoàn tàu cán qua đủ thời gian để cứu sống 5 người sinh viên, đoàn tàu không phải bẻ qua nhánh phụ và cũng không thể lật. Bạn sẽ làm gì? Bạn có đẩy không?" Lần này thì hơn 100% người ở hội trường đều chọn không. Tại sao? 

Cả 2 trường hợp, bạn đều nằm ở vị thế chủ động. Bạn đều phải lựa chọn trong tích tắc. Nhưng suy nghĩ của bạn khác nhau ở chỗ nào? Lúc đó, tất cả hội trường đều im lặng, không ai trả lời hay giải thích được vấn đề này.

Vụ tai nạn trở thành tâm điểm của vụ việc, nhận được hàng trăm bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng

Người được cho là tài xế chiếc xe đang dừng ở hướng ngược lại lên tiếng trong một group tài xế.

Theo lí thuyết thì những giờ phút như thế con người sẽ tự sản sinh ra 1 năng lực tự nhận biết và điều khiển hành vi của chính mình. Vậy vấn đề vốn dĩ nằm ở bản thân của chúng ta. Bản thân chúng ta đều bị chi phối bởi nhiều thứ, môi trường, phạm trù đạo đức và cả vấn đề xã hội. Con người được giáo dục tử tế, ăn học và có một nền tảng kiến thức vững chắc sẽ cân nhắc và đưa ra quyết định khác so với một người không được đọc quá nhiều sách, nhưng sẽ có quyết định khác nữa so với người không có nhiều kiến thức giáo khoa mà có trải nghiệm thực tế nhiều. Vì vậy, quyết định để lựa chọn vào những thời khắc quyết định đó còn phụ thuộc vào luồng suy nghĩ của bạn sẽ di chuyển và điều khiển hành vi của bạn như thế nào.

Vị giáo sư đã cho rằng dù lựa chọn như thế nào hoặc bạn đưa ra ý kiến ra sao thì làm sao để không bị đánh giá là vi phạm đạo đức xã hội? Đó chính là sự huyền diệu của triết học. Đó chính là bộ môn mà sẽ đưa chúng ta gặp những gì rất quen thuộc nhưng khiến chúng trở nên không còn quen thuộc nữa. Và như hiện tại, sau khi bạn xem xong bài thuyết giảng ấy, bạn sẽ không còn có thể trở về suy nghĩ như trước. 

Bài giảng của vị giáo sư đại học Harvard

Không phán xét, chỉ trích hay bênh vực một ai. Thế nhưng trong cuộc sống này, chúng ta phải đặt mình vào trường hợp ấy mới có thể biết được bản thân sẽ làm gì. Sau khi xem xong bài phân tích và nghe phần giảng giải của vị giáo sư trên, để không bị xã hội cho rằng vi phạm đạo đức thì nếu là bạn, bạn sẽ chọn làm gì trong tình huống ấy? 

Loading...